Quảng Ninh: Công điện khẩn về phòng chống lũ quét và sạt lở đất
(THPL) - Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất, mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện khẩn về chủ động biện pháp phòng chống mưa lớn gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
Văn bản phát đi của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ninh, do ảnh hưởng của rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Trung Bộ nên Quảng Ninh đã có mưa, rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.
Lượng mưa trong 12 giờ (từ 19h ngày 30/8 đến 7h ngày 31/8) một số nơi như Móng Cái: 154mm; Quảng Hà: 440mm; Chúc Bài Sơn (Hải Hà): 341mm; Đầm Hà: 194,8mm; Bình Liêu: 272mm; Trạm khí tượng Tiên Yên: 195mm; Khe Táu (Tiên Yên): 259,8mm… Trên các sông, suối trong tỉnh Quảng Ninh xuất hiện lũ.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, các sở, ngành liên quan theo dõi thường xuyên, chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.
Cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, tổ dân phố, khu phố, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp.
Các đơn vị chủ động có phương án đề phòng, sẵn sàng di dời và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn, sạt lở đất đá xảy ra; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, hồ đập.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị, sở, ban, ngành thực hiện nghiêm việc tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24 thường xuyên và có biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, đò ngang, kiên quyết không cho các phương tiện và người qua lại khi có mưa, lũ xuất hiện.
Các đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ khi có yêu cầu. Với các trường hợp xảy ra thiên tai, sạt lở đất, ngập lụt… tại địa phương, các sở, ngành và chính quyền các cấp phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo, xử lý.
Các địa phương kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân, đặc biệt các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; thông báo cho người dân biết để chủ động sơ tán ra khỏi nơi nguy hiểm.
Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh Quảng Ninh xuống thực địa kiểm tra, đôn đốc tại địa bàn được phân công thực hiện công tác phòng, chống bão.
Minh Quang
Tin khác
Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
Giá vàng ngày 13/7: Vàng SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng
Bộ Ngoại giao khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ tai nạn lật ca nô ở Phú Quốc
Thanh Hóa sẽ thu hồi các dự án cụm công nghiệp chậm tiến độ kéo dài
Dự báo thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ có mưa dông rải rác
Hà Nội: Từ 13/7, người dân có thể tra cứu tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến
Sau hơn 50 năm, hài cốt liệt sĩ quê Thanh Hóa được đưa về quê hương an táng
(THPL) - Sau hơn nửa thế kỷ nằm lại chiến trường miền Nam, hài cốt liệt sĩ Lê Đồng Cội (quê xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa) đã được xác...13/07/2026 06:53:25Thái Nguyên: Cụm công nghiệp Quảng Chu dần thành hình, kỳ vọng tạo hơn 10.000 việc làm
(THPL) - Sau gần hai năm triển khai, Cụm công nghiệp Quảng Chu (xã Chợ Mới, tỉnh Thái Nguyên) đang từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật....13/07/2026 06:54:46Thẻ tín dụng LPBank thiết lập chuẩn mực dịch vụ theo phân khúc, gia tăng giá trị trên từng giao dịch
(THPL) - Thị trường thẻ tín dụng có xu hướng chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng trải nghiệm và mức độ phù hợp với...13/07/2026 08:00:00Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
(THPL) - Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố một đối tượng để điều tra về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện...12/07/2026 19:03:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia