Quân đội Philippines đánh bật phiến quân ra khỏi thành phố Marawi
(THPL) – Quân đội Philippines đã tái chiếm được 8 khu vực bị nhóm khủng bố Maute kiểm soát trong thành phố Marawi, tờ Philippines Star đưa tin.
Theo đó, lực lượng an ninh chính phủ Philippines đã nắm được quyền kiểm soát hoàn toàn 8 khu vực còn lại của vùng nội đô thành phố Marawi, trong đó có cả khuôn viên trường Đại học Mindanao và bệnh viện Amai Pakpak.
"Lực lượng của chúng tôi đang kiểm soát hoàn toàn thành phố, ngoại trừ một số khu vực nhất định bị chúng tiếp tục chiếm giữ. Đây là các đối tượng của chiến dịch truy quét đang tiếp tục được thực hiện", GMA News dẫn lời Restituto Padilla Jr., phát ngôn viên lực lượng vũ trang Philippines.
"Chúng tôi kiểm soát hoàn toàn nghĩa là chúng tôi có thể kiểm soát người vào, người ra, người di chuyển xung quanh và những người không di chuyển, chúng tôi đang cố gắng cô lập tất cả những nhóm nổi dậy còn lại", ông Padilla nói thêm.

Ông này cho biết, quân đội đang tìm cách "chấm dứt điều này càng sớm càng tốt", dù không có thời gian cụ thể. "Các chỉ huy trên bộ của chúng tôi vừa đảm bảo sắp đến hồi kết. Vì vậy, chúng tôi hy vọng đạt kết quả rõ ràng".
Thiếu tướng Carlito Galvez, thuộc Bộ chỉ huy miền Tây Mindanao (WESMINCOM), cho biết, bộ binh và lính thủy quân lục chiến Philippines sẽ rà soát kỹ lưỡng các khu vực này, phòng trường hợp những tay súng khủng bố dùng dân thường làm lá chắn sống.
Lực lượng chính phủ đang mở chiến dịch đẩy lùi phiến quân ra khỏi ba ngôi làng còn lại ở khu vực ngoại ô thành phố, theo tờ Philippines Star.
Trong hai ngày qua, đã có khoảng 30 dân làng đào thoát ra khỏi các ngôi làng bị phiến quân Maute thân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.
Sau 7 ngày chiến sự, số người chết bao gồm 61 phiến quân Maute, 20 quân chính phủ và 19 dân thường, Edgar Arevalo - một phát ngôn viên khác của quân đội - trả lời đài phát thanh DZMM hôm qua.
Trong khi đó, thành phố Iligan, cách Marawi khoảng 38km, bị phong tỏa trong bối cảnh có thông tin phiến quân Maute giả dạng làm dân thường, trà trộn vào dòng người sơ tán.
Giới chức quân sự cho biết, người sơ tán sẽ bị ngăn vào Iligan và thay vào đó, được đưa tới khu vực "tập hợp và xử lý" tại thị trấn Matungao và Tagoloan, nơi họ sẽ được cung cấp dịch vụ cơ bản.
Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 23/5 ban bố thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao, miền nam Philippines, sau cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và nhóm phiến quân Maute thân IS ở thành phố Marawi.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17