Qualcomm muốn xây dựng Trung tâm R&D lớn về AI tại Việt Nam
(THPL) - Tập đoàn Qualcomm đã nghiên cứu, phân tích và mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ AI lớn tại Việt Nam.
Thông tin trên được ông Jilei Hou, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách kỹ thuật Qualcomm nêu tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng diễn ra chiều 16/4.

Theo ông Jilei Hou, Qualcomm là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực viễn thông, thiết bị di động có giá trị vốn hóa khoảng 154 tỷ USD; hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực 5G, hoạt động theo mô hình sản xuất không sở hữu nhà máy (fabless), và mở rộng kinh doanh sang thiết kế, phát triển chip bán dẫn, phần mềm, dịch vụ cho các lĩnh vực khác như trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô, máy tính, Internet vạn vật (IoT).
Tại Việt Nam, Tập đoàn đã có 2 văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP.HCM cùng Trung tâm nghiên cứu và phát triển đầu tiên ở Đông Nam Á tại Hà Nội vào năm 2020. Đáng chú ý, Qualcomm đã có sáng kiến nổi bật là chương trình Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC) được tổ chức hằng năm để ươm tạo, hỗ trợ các startup công nghệ của Việt Nam về tài chính, kỹ thuật, kinh doanh, sở hữu trí tuệ.
Ông Jilei Hou cho biết thêm, Tập đoàn đã nghiên cứu, phân tích và mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ AI lớn tại Việt Nam. Đây là sẽ trung tâm R&D lớn thứ 3 trên toàn thế giới (sau 2 trung tâm đang đặt ở Ấn Độ và Ireland).
Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các hoạt động của Qualcomm, đặc biệt là vai trò trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Ông kỳ vọng tập đoàn sẽ có chiến lược cụ thể nhằm vận hành và phát triển MovianAI hiệu quả, qua đó hỗ trợ các chuyên gia, startup và doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực AI và bán dẫn.
Phó Thủ tướng cũng khuyến khích Qualcomm tận dụng chính sách ưu đãi của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời lưu ý việc xây dựng trung tâm R&D cần song hành với các chương trình đào tạo nhân lực trẻ để giúp thế hệ mới tiếp cận và làm chủ công nghệ AI từ sớm.
Minh Anh
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
