11:03 ngày 08/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Phú Thọ: Thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, học sinh tại TP Việt Trì và huyện Lâm Thao tạm nghỉ học

15:38 17/10/2021

(THPL) - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ, đã phát hiện 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. 04 trường hợp là F1 tại Lâm Thao và 02 trường hợp tại TP Việt Trì chưa rõ nguồn lây.

* 04 trường hợp mắc COVID-19 ở khu 1, Thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao: Đây là 4 người trong cùng gia đình, đều là F1 của BN854918 và BN854919 đã công bố trước đó. Anh N.M.C là thợ sửa chữa điện lạnh, chị N.T.T.T, là lao động tự do và hai con học trường THCS Chu Hóa, TP Việt Trì.
Theo lời kể của anh C, hàng ngày có đi làm ở quanh các xã, thị trấn trên địa bàn huyện (không đi đâu ra khỏi tỉnh). Ngày 8/10, anh P (là ca mắc COVID-19 liên quan TTYT huyện Lâm Thao, đã được công bố trước đó) là hàng xóm có sang gia đình chơi và uống nước. Từ ngày 8-12/10, anh C vẫn đi sửa chữa điện lạnh cho các gia đình ở Hùng Sơn, Thạch Sơn, Chu Hóa, Thị trấn Lâm Thao. 
Còn chị T trong 14 ngày qua chỉ ở nhà nội trợ và phụ giúp anh C, không đi ra khỏi địa bàn Thị trấn Hùng Sơn. Hai con của anh C chỉ ở nhà và đi học tại trường tiểu học Chu Hoá và THCS Chu Hóa.
Ngày 14/10, sau khi phát hiện ca bệnh tại TTYT huyện Lâm Thao, gia đình anh C được điều tra, truy vết và áp dụng cách ly y tế F1 tại nhà (do gia đình có trẻ em). Chiều 15/10, gia đình anh C được Trạm Y tế TT Hùng Sơn lấy mẫu và gửi BVĐK tỉnh cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 16/10, gia đình anh C được lấy lại mẫu xét nghiệm, gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR lúc 20h00 ngày 16/10.

* Hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Thành phố Việt Trì chưa rõ nguồn lây: 

- Trường hợp thứ nhất: chị Đ.T.Q, ở khu 8, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì, là quản lý xưởng Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ. Chồng làm tại Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ và hai người con học Trường Tiểu học Chu Hoá và THCS Chu Hóa.

Theo điều tra dịch tễ, trong 14 ngày gần đây chị Q không đi đâu ra khỏi địa bàn thành phố Việt Trì. Từ ngày 1/10 đến nay, chị Q đi làm tại Công ty Namuga sáng đi, tối về. Ngày 8/10, chị Q có đi liên hoan cùng Công ty tại nhà hàng ở Happy Land, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. Đến ngày 14/10, chị Q. thấy mệt mỏi, đau ngực, đau đầu và tự mua thuốc về uống.

Đến ngày 15/10, chị Q chỉ ở nhà, thấy đau đầu, mệt mỏi, đau ngực hơn nên đã đến Trạm Y tế xã Chu Hóa để khám, tư vấn và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả nghi ngờ dương tính. Vào 18h30 ngày 16/10/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả kết quả xét nghiệm khẳng định chị Q dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR (CT17). Hiện, chị Q được đã được chuyển về Bệnh viện Dã chiến tỉnh để điều trị, theo dõi.

- Trường hợp thứ hai: ông D.V.Đ, ở tổ 20, Lang Đài, Bạch Hạc, Việt Trì. Theo điều tra dịch tễ, cách đây 7 ngày ông Đ có đi làm tại Phù Ninh, hàng ngày sáng đi, tối về nhà. Ngày 13/10, ông Đ có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ, đau họng nên ra hiệu thuốc ở Lang Đài để mua thuốc về uống. Ngày 16/10, ông Đ đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ làm xét nghiệm RT-PCR và nhận được kết quả nghi ngờ dương tính với COVID-19. Đến 3h00 ngày 17/10, ông Đ được BVĐK tỉnh trả kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR với CT17. 

Ngành y tế đã chuyển các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ để theo dõi diễn biến và điều trị. Thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR cho toàn bộ giáo viên, học sinh trường THCS Chu Hóa. Trước mắt phân loại và cách ly ngay các trường hợp test nhanh dương tính để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, từ 12h ngày hôm nay (17-10), thành phố Việt Trì cũng dừng tất cả các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu và vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần như karaoke, quán bar, Internet, massage, thẩm mỹ, phòng tập gym, không phục vụ ăn uống tại chỗ. Dừng tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, thể dục thể thao, sự kiện có tập trung đông người; dừng tổ chức hoạt động cưới hỏi; tổ chức đám hiếu nhanh gọn, hạn chế số lượng người và đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch; tạm dừng đến trường đối với tất cả các cơ sở giáo dục...

 

 

Tỉnh Phú Thọ cũng đã tạm thời cho học sinh ở thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao nghỉ học 1 tuần, sau khi phát hiện 2 học sinh dương tính với SARS-CoV-2 và 45 học sinh Trường THCS Chu Hóa test nhanh cho kết quả dương tính.

Trao đổi với báo chí, sáng 17-10, ông Nguyễn Văn Mạnh - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ - cho biết lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã thống nhất chủ trương cho học sinh thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao tạm nghỉ học 1 tuần, để làm xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến các ca mắc. Sau đó sở GD&ĐT sẽ xem xét cho học sinh đi học trở lại hoặc học trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

 

Theo vị này, ngày 16-10, sở đã cho phép các Trường THPT: Việt Trì, Vũ Thê Lang, Nguyễn Tất Thành, Hermann Gmeiner Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp tỉnh, lớp 11 chuyên hóa THPT chuyên Hùng Vương và THPT Long Châu Sa, THPT Lâm Thao (huyện Lâm Thao) tạm dừng đến trường trong ngày 16-10 để rà soát, báo cáo những trường hợp liên quan đến các ca F0.

 

"Đêm 16-10, ngành y tế tỉnh cũng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ học sinh trường tiểu học và THCS Chu Hóa (thành phố Việt Trì). Kết quả xét nghiệm nhanh phát hiện 45 học sinh lớp 7 dương tính với COVID-19, hiện tỉnh Phú Thọ đang làm xét nghiệm khẳng định bằng PCR", ông Mạnh cho biết thêm.

 

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, đến 6h ngày 17-10, thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao đã phát hiện thêm 6 ca mắc mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Trong số này có hai trường hợp là học sinh Trường tiểu học Chu Hóa, THCS Chu Hóa (xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì).

 

Sau khi đánh giá mối nguy cơ giữa trường hợp dương tính mới tại thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, phát hiện cùng chung yếu tố dịch tễ liên quan đến lớp 7A Trường THCS Chu Hóa, Sở Y tế đã chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm tổng thể toàn bộ học sinh và giáo viên tại Trường tiểu học Chu Hóa và THCS Chu Hóa.

 

Kết quả test nhanh có 45 học sinh dương tính tại 7 lớp của Trường THCS Chu Hóa, riêng lớp 7A có 31/41 học sinh.

 

Thắng Nguyễn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu