03:24 ngày 17/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên

11:10 04/07/2020

(THPL) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Liên quan vụ cháy kho chứa hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên xảy ra sáng ngày 30/6, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả; Khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời đánh giá tác động ô nhiễm môi trường từ vụ cháy kho hóa chất nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7.

Trước đó, sáng ngày 30/6, nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất có diện tích 273 m3 thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên bốc cháy dữ dội.

Đơn vị chức năng phát hiện, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng bốn mét, chiều dài khoảng 10 mét bị cháy đen chung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

Hiện trường vụ cháy (Nguồn: Internet)

Theo báo Vietnamnet cho haySở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, về chủng loại và số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường hiện chưa thể xác định được chính xác do không có đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt.

Ngoài ra, liên quan đến vụ cháy, theo Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hoá chất do Sở Công thương Hà Nội cấp cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, Công ty chỉ được kinh doanh hoá chất. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, cuối nhà xưởng của Công ty có 1 lò hơi đang sử dụng, như vậy Công ty Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hoá chất tại điểm này.

Trước thực tế trên, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội đưa ra giải pháp và đã có văn bản đề nghị UBND quận Long Biên chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt và Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà thực hiện ngay các biện pháp ứng phó sự cố môi trường như: Khẩn trương có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy hoặc có phương án lưu giữ trong khu vực có mái che, nền chống thấm nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, hoá chất và tránh phát tán tro xỉ, hoá chất ra môi trường.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường. Đối với tro xỉ và hoá chất còn lại sau cháy phải được thu gom, lưu giữ và chuyển giao cho đơn vị được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng qui định.

Thực hiện rà soát, phân loại các hoá chất phát sinh, đảm bảo quy định về quản lý và an toàn hoá chất theo Luật Hoá chất.

Theo báo Giao thông cho hay, trước tình hình trên Sở Tài nguyên và môi trường đã đề nghị UBND Thành phố giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoá chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, đồng thời kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hoá chất do Công ty này có dấu hiệu sản xuất hoá chất khi được Sở Công thương Hà Nội cấp phép.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, doanh nghiệp phải triển khai các biện pháp kiểm soát, hạn chế nếu có nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương đo nồng độ hóa chất, báo cáo kết quả và công bố công khai đến người dân.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu