Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh, việc hoàn thành các quy hoạch và thể chế hóa cơ chế kinh tế phải bám sát yêu cầu của Trung ương, thực chất và hiệu quả, nhằm tạo động lực vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Chiều ngày 22/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường. Cuộc họp nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo Kết luận 18-KL/TW của Trung ương, dự kiến phải hoàn thành trong quý II/2026.

Tại buổi làm việc, các bộ ngành đã báo cáo chi tiết về tình hình lập, điều chỉnh và phê duyệt hệ thống quy hoạch quốc gia. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, Bộ đã hoàn thành Quy hoạch tổng thể quốc gia và 6 quy hoạch vùng. Đối với quy hoạch địa phương, hiện 29 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt; trong khi đó, 4 địa phương gồm Bắc Ninh, Nghệ An, Khánh Hòa và Gia Lai đang tích cực thực hiện thủ tục điều chỉnh.
Trong tổng số 34 quy hoạch ngành quốc gia có 12 quy hoạch đã được phê duyệt điều chỉnh; 13 quy hoạch đang trong quá trình điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng hai con số. Các bộ, ngành đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước ngày 30/6.
Bên cạnh công tác quy hoạch, việc hoàn thiện thể chế kinh tế cũng là nhiệm vụ then chốt. Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết các quy định về mua sắm công và đặt hàng doanh nghiệp tư nhân đang được kiện toàn qua việc sửa đổi Nghị định 32/2019/NĐ-CP và Nghị định 24/2024/NĐ-CP, dự kiến hoàn tất vào tháng 8/2026.
Về chương trình "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Bộ Công Thương đang xây dựng đề án mới gắn liền với yêu cầu nâng cao năng lực sản xuất nội địa. Chương trình này dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành ngay trong tháng 7/2026.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh, chất lượng và kết quả thực hiện nhiệm vụ theo Kết luận số 18/KL-TW phải bám sát yêu cầu của Trung ương.
Hoàn thành phải là hoàn thành đúng yêu cầu đặt ra, đã bàn giao cho cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận, tổ chức thực hiện. Không thể coi một nhiệm vụ là hoàn thành nếu mới dừng ở việc xử lý thủ tục hoặc có chủ trương triển khai nhưng chưa đưa vào sử dụng, chưa phát huy hiệu quả trên thực tế", Phó Thủ tướng nói.
Yêu cầu các bộ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao, Phó Thủ tướng đề nghị những nội dung, quy hoạch đã được nghiên cứu kỹ, đã có sự thống nhất giữa các bộ thì cần sớm hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền, tránh ảnh hưởng đến các nhiệm vụ liên quan.
Cho ý kiến về việc rà soát, cập nhật Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu, rà soát các nội dung phát sinh từ thực tiễn. Theo đó cần xem xét việc bổ sung, điều chỉnh một số dự án nguồn điện khi có thay đổi về nhu cầu đầu tư và phát triển của địa phương; tiếp tục nghiên cứu cơ chế phát triển điện gió, điện mặt trời tại các địa phương có tiềm năng; đánh giá đầy đủ vai trò của điện gió ngoài khơi đối với phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng và quốc phòng, an ninh.
Đối với nhiệm vụ rà soát, hoàn thiện chương trình "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan liên quan trong quá trình xây dựng chương trình.
Phó Thủ tướng đề nghị, sau cuộc họp, các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện báo cáo chính thức về việc thực hiện từng nhiệm vụ được giao, cam kết và chịu trách nhiệm về tiến độ đối với từng nhiệm vụ, xác định rõ mốc thời gian hoàn thành để làm cơ sở theo dõi, đôn đốc và đánh giá kết quả.
Minh Anh
Tin khác
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia