Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Yêu cầu tập trung đồng bộ các giải pháp kiểm soát lạm phát
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý và điều hành giá, nhằm kiểm soát lạm phát theo kịch bản tăng khoảng 3,3% so với năm 2024, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ phát triển bền vững.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 687/TB-VPCP ngày 12/12/2025, kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá – tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025 và định hướng công tác những tháng còn lại của năm.
Chủ động, linh hoạt trong điều hành giá cuối năm
Phó Thủ tướng nhận định, trong những tháng còn lại của năm 2025, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây biến động khó lường đối với giá một số mặt hàng chiến lược. Trước bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra là các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, linh hoạt trong quản lý và điều hành giá, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra, đồng thời hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống người dân và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.
Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nêu tại các nghị quyết của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo dõi sát thị trường, bình ổn cung – cầu
Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến giá các hàng hóa chiến lược trên thị trường quốc tế, tình hình kinh tế và lạm phát toàn cầu để kịp thời cảnh báo nguy cơ tác động đến mặt bằng giá trong nước. Trên cơ sở đó, chủ động thực hiện theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền các kịch bản, giải pháp ứng phó phù hợp; cải tiến cơ chế thông quan, điều hành chính sách thuế hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Cùng với đó, cần giám sát chặt chẽ biến động giá cả thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu và các nguyên liệu đầu vào quan trọng phục vụ sản xuất. Việc điều tiết cung – cầu và bình ổn thị trường phải được thực hiện linh hoạt, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.
Các bộ, ngành và địa phương tiếp tục bảo đảm cân đối cung – cầu đối với các nhóm hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và thị trường bất động sản. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, ngập lụt; kịp thời xuất cấp, hỗ trợ hàng hóa cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, bảo đảm ổn định đời sống và sinh hoạt.
Phối hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ – tài khóa
Việc điều hành giá cần gắn với điều hành hợp lý chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường thực hiện và giám sát các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất – kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Để chuẩn bị cho năm 2026, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan thống kê đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh giá các mặt hàng, dịch vụ do Nhà nước định giá đến chỉ số giá tiêu dùng. Trên cơ sở đó, quyết định hoặc đề xuất điều chỉnh mức giá và thời điểm phù hợp, tránh gây xáo trộn lớn về mặt bằng giá cả và ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Các bộ, ngành cần xây dựng phương án điều hành giá năm 2026 đối với các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá để chủ động trong công tác điều hành cho năm sau.
Đỗ Khuyến
Tin khác
Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng về tội trốn thuế xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Cường Minh
Xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha dự kiến tăng nhẹ trong năm 2026
Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ pháp lý liên ngành
Động thổ cầu Cát Lái và Long Hưng: Dự án hơn 32.000 tỷ đồng kết nối TP.HCM – Đồng Nai
Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Giá xăng tăng nhẹ từ 15h chiều nay
Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân tại dự án có mức đầu tư 1.485 tỷ đồng
(TH&PL) - Sáng 15/1, tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa được tổ chức về việc triển khai thực hiện Dự án đường từ trung tâm...15/01/2026 17:45:05Vụ Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long: Một cán bộ Chi cục Thủy sản ra đầu thú
(THPL) - Liên quan đến vụ việc tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, ngày 15/1, cơ quan chức năng cho biết đã có hai đối tượng ra đầu thú,...15/01/2026 17:49:42Việt Nam luôn xác định ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại
(THPL) – Theo Thủ tướng, Việt Nam luôn xác định ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại. Trong kỷ nguyên số, sự phát triển...15/01/2026 15:15:58Triệt phá đường dây mua bán hàng chục tấn mỹ phẩm giả qua mạng
(THPL) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa cho biết đơn vị đã phối hợp với Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Ninh Bình đấu tranh, triệt phá thành...15/01/2026 17:55:47