Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành chức năng, các địa phương tiếp tục rà soát lại các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án năng lượng để tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhất là những nội dung liên quan đến trình tự về thủ tục xây dựng, cấp phép.
Chiều ngày 15/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến của Ban Chỉ đạo 751 với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và các thành viên Ban Chỉ đạo đã nghe, xem xét báo cáo của Bộ Công Thương về việc triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 233/NQ-CP ngày 10/12/2024 của Chính phủ về nội dung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo.
Liên quan đến nội dung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo tại Nghị quyết số 233, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Bộ Công Thương có văn bản gửi UBND các tỉnh có các dự án điện năng lượng tái tạo và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đôn đốc thực hiện kế hoạch, chủ động giải quyết các vướng mắc, khó khăn của các dự án.
Ngày 11/2/2025, Bộ Công Thương có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo 1568 (theo Quyết định số 1568/QĐ-TTg ngày 12/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ) về tổng hợp kết quả triển khai Kế hoạch của Nghị quyết số 233, trong đó có một số địa phương chưa có báo cáo, một số địa phương và EVN đã có báo cáo nhưng chưa đầy đủ, cụ thể về kết quả giải quyết vướng mắc theo thẩm quyền.

Toàn cảnh cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến của Ban Chỉ đạo 751 với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo các địa phương như: Đắk Lắk, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Nông, Quảng Nam, Bình Dương,… đã có báo cáo cụ thể trong xử lý những khó khăn, vướng mắc và những vướng mắc vẫn đang tồn tại cần tập trung xử lý, tháo gỡ về: Thủ tục liên quan đến đất đai; nghiệm thu công trình xây dựng; hưởng giá ưu đãi (FIT); xử lý vướng mắc đối với các dự án điện mặt trời mái nhà;…
Trong quá trình triển khai Nghị quyết số 233, Bộ Công Thương khẳng định đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan địa phương liên quan để giải quyết, đôn đốc, tổng hợp kết quả về tháo gỡ vướng mắc, khó khăn các dự án điện năng lượng tái tạo.
Cũng tại cuộc họp, Bộ Công Thương kiến nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Ban chỉ đạo 751 quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, địa phương, EVN tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, sớm hoàn thành, báo cáo kết quả theo quy định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ về việc chậm trễ báo cáo.
Về chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh liên quan khẩn trương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường và cơ quan có liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc của các dự án theo quy định. Đồng thời đề nghị UBND các tỉnh liên quan khẩn trương giải quyết các vướng mắc về đất nông lâm nghiệp của điện mặt trời mái nhà quy mô lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp dưới mô hình đầu tư trang trại nuôi trồng.
EVN khẩn trương giải quyết vướng mắc, báo cáo kết quả thực hiện về dự án điện năng lượng tái tạo hưởng giá FIT, điện mặt trời mái nhà quy mô lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp dưới mô hình đầu tư trang trại nuôi trồng. Các địa phương liên quan khẩn trương phối hợp với EVN, Công ty điện lực cung cấp thông tin về điện mặt trời mái nhà quy mô công suất lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp dưới mô hình đầu tư trang trại nuôi trồng để xem xét, xử lý.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình kinh tế quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng đạt ít nhất 8% năm 2025 và 2 con số trong những năm tiếp theo thì việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tháo gỡ khó khăn đối với các dự án là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Phó Thủ tướng Thường trực hoan nghênh các địa phương theo chỉ đạo đã khẩn trương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án điện năng lượng tái tạo bằng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để các dự án được tiếp tục triển khai, đi vào hoạt động. Tuy nhiên, cũng có một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ, làm việc còn chưa hết trách nhiệm, còn tình trạng "đá bóng lên, đá bóng xuống", các địa phương này cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Trên cơ cở các các cơ chế, chính sách đã có; chỉ đạo đã rõ, rất chi tiết, cụ thể… Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành chức năng, các địa phương tiếp tục rà soát lại các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án năng lượng để tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhất là những nội dung liên quan đến trình tự về thủ tục xây dựng, cấp phép; những vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; về hưởng giá ưu đãi (FIT);… nêu rõ tất cả các vướng mắc này cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện trong tháng 5/2025; khó khăn, vướng mắc của cấp nào, bộ, ngành nào, địa phương nào thì các đơn vị phải có trách nhiệm xem xét, xử lý, tháo gỡ.
Minh Anh
Tin khác
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế rà soát, báo cáo về vấn đề thuốc giả trước ngày 5/5
Người dân có thể tự kiểm chứng thuốc thật hay giả chỉ bằng vài cú click
Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đón hàng vạn du khách về dâng hương
Thái Nguyên: Tiêu hủy gần 1 tấn chân gà rút xương và cá nục không rõ nguồn gốc
Bắc Ninh thông xe kỹ thuật tuyến đường tỉnh 277B kết nối Bắc Giang
Doanh nghiệp Việt còn nhiều dư địa tại thị trường Halal Indonesia
Chính thức khoan mũi cọc đầu tiên cầu đi bộ nghìn tỷ vượt sông Sài Gòn
(THPL) - Ngày 28/4/2025, mũi khoan cọc đầu tiên của công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn đã chính thức được thực hiện tại bờ sông Khu đô...28/04/2025 15:48:00Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh
(THPL) - Chiều ngày 28/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới...28/04/2025 18:36:10Trùm Việc - Tuyển nhân viên sale với mức lương hấp dẫn
Trùm Việc tạo nên hệ sinh thái tuyển dụng công bằng và hiệu quả, nơi ứng viên tìm thấy việc làm phù hợp và nhà tuyển dụng tiếp cận...19/04/2025 15:02:00Chính phủ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp mở rộng đầu tư tài chính quốc tế tại Việt Nam
(THPL) - Sáng ngày 28/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một...28/04/2025 15:52:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
- Bán vải dán tường sợi thủy tinh tphcm
- Dự án vinhomes green paradise cần giờ