Phẫu thuật thành công tái tạo van tim bằng vật liệu tự thân
(THPL) - Đây là 1 trong 10 bệnh nhân được Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật thành công bằng kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng vật liệu tự thân.
Theo TTXVN, ngày 1/2, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã thực hiện thành công kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng vật liệu tự thân (còn gọi là phương pháp Ozaki), phương pháp tối ưu nhất hiện nay trong điều trị bệnh lý bất thường của van động mạch chủ.
Được chẩn đoán hở van động mạch chủ và cần phẫu thuật thay van nhưng chị V.T.M (30 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) vẫn băn khoăn bởi một khi đã thay van tim nhân tạo thì cơ hội mang thai và sinh con là khá thấp. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, chị V.T.M được phẫu thuật tái tạo van tim bằng chính màng tim của chính mình.
Không chỉ giúp cải thiện bệnh tình, phương pháp mới này còn đảm bảo cơ hội cho chị V.T.M được làm mẹ. Hai tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi và dự định sẽ mang thai trong năm 2018.
Đây là 1 trong 10 bệnh nhân được Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật thành công bằng kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng vật liệu tự thân. Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Định cho biết, van tim được tái tạo từ một phần cơ thể của người bệnh nên khả năng dung nạp của cơ thể tốt hơn, thời hạn sử dụng của van được kéo dài hơn.
Bên cạnh đó, những khuyết điểm của hai loại van thường dùng trước đây là van cơ học và van sinh học cũng đã được khắc phục, giúp người bệnh không dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo, không cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra.
Theo báo SGGP, PGS. TS Nguyễn Hoàng Định cho biết, van tim được tái tạo từ một phần cơ thể của người bệnh nên khả năng dung nạp của cơ thể tốt hơn, giúp thời hạn sử dụng của van được kéo dài hơn. Bên cạnh đó, những khuyết điểm của hai loại van thường dùng trước đây là van cơ học và van sinh học cũng đã được khắc phục, giúp người bệnh không dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo, không cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra.
Phương pháp này đặc biệt phù hợp với đối tượng người bệnh là phụ nữ có nhu cầu mang thai, trẻ em trong giai đoạn phát triển, người bệnh mong muốn không bị phụ thuộc vào thuốc kháng đông sau phẫu thuật và không muốn phải chịu đựng phẫu thuật nhiều lần.
Kỹ thuật tái tạo van tim bằng vật liệu tự thân hiện đã được áp dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.
Tại Việt Nam, ngoài Bệnh viện E (Hà Nội), Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên của khu vực phía Nam thực hiện được kỹ thuật này. Không chỉ dừng lại ở việc học hỏi và áp dụng thành công, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh còn là đơn vị tiên phong kết hợp kỹ thuật ít xâm lấn với phương pháp Ozaki.
Tại đây, phẫu thuật nội soi được áp dụng để lấy màng tim với vết mổ chỉ dài 6cm, giúp người bệnh giảm đau đớn, ít mất máu và không cần phải cưa toàn bộ xương ức như phương pháp Ozaki kinh điển.
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11