Phát triển thành công mô tim sống từ tế bào gốc
(THPL) - Mô tim ba chiều (3D) được thiết kế từ các tế bào gốc của người bắt chước các mô tâm nhĩ và tâm thất do các nhà khoa học phát triển sẽ được sử dụng để cá nhân hóa thuốc cho bệnh nhân tim mạch và phát triển các loại thuốc mới cho chúng.
Báo Một thế giới đưa tin, theo DailyExclsior.com, một nhóm khoa học Israel ởTechnion và Cơ sở chăm sóc sức khỏe Rambam đã cùng với các đồng nghiệp tại Mạng lưới y tế đại học (UHN) ở Toronto (Canada) đã phát triển được mô tim 3 chiều từ các tế bào gốc của người. Mô tim 3 chiều mô phỏng các mô của tâm nhĩ và tâm thất.
Các nhà khoa học dự kiến sẽ sử dụng mô tim này để cá nhân hóa việc điều trị bệnh nhân suy tim và phát triển các loại thuốc mới điều trị chứng bệnh này.

Trong tương lai, phương pháp này có thể được sử dụng để tạo ra các miếng cấy ghép thay thế các khu vực bị tổn thương của tim. Để thử nghiệm, các nhà khoa học đã tạo ra một mô hình rối loạn nhịp tim trong các mô của tâm nhĩ và dùng để nghiên cứu về tác dụng của các loại thuốc tương ứng.
Một trong những cải tiến là việc tạo ra các tế bào tâm nhĩ và tâm thất riêng biệt, rất quan trọng đối với chức năng tim, nhưng hoạt động theo kiểu khác nhau. Sự phân tách này rất quan trọng vì các loại thuốc cải thiện chức năng tế bào tâm nhĩ lại có thể gây hại cho chức năng tế bào tâm thất. Bây giờ, mỗi loại thuốc sẽ được kiểm tra riêng cho loại tế bào của tim.
Theo VietQ.vn, liên quan tới việc ứng dụng công nghệ 3D vào lĩnh vực y học, hồi tháng 4/2019, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) cũng đã công bố phát triển thành công trái tim in 3D đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng tế bào và vật liệu sinh học của con người. Nhóm nghiên cứu gọi đây là "bước đột phá trong y học", mở ra một phương pháp cấy ghép mới trong tương lai, giúp cứu sống những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.
"Đây là lần đầu tiên một trái tim nhân tạo hoàn chỉnh được tạo ra với đầy đủ các tế bào, mạch máu, tâm thất và buồng tim. Các nhà khoa học trước đây từng in 3D cấu trúc của một trái tim nhưng không phải với các tế bào và mạch máu", giáo sư sinh học phân tử Tal Dvir, người đứng đầu dự án cho biết.
Nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào mỡ từ bệnh nhân và lập trình lại thành các tế bào gốc đa năng trước khi biệt hóa chúng thành tế bào tim và nội mô. Các nhà khoa học sau đó pha trộn các tế bào biệt hóa này để tạo thành "mực in sinh học". Một máy in 3D chuyên dụng sẽ sử dụng chúng để sản xuất trái tim nhân tạo.
Nhờ được tạo ra từ tế bào và vật liệu sinh học của chính bệnh nhân, trái tim in 3D mới có khả năng tương thích sinh học cao hơn, giúp giảm rủi ro trong quá trình cấy ghép.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
Cáp treo Hòn Thơm được chọn để minh họa cho du lịch Việt Nam trên New York Times
TS. Nhà báo Vũ Thị Thanh Tâm đăng quang Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
(THPL) - Chinh phục khán giả và Ban giám khảo bằng phong thái tự tin, hình ảnh người phụ nữ chuẩn mực và tinh thần của một nữ doanh nhân...10/01/2026 08:32:00Hải Phòng triển khai đợt cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Bính Ngọ 2026
(THPL) - TPhành phố Hải Phòng sẽ thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng...10/01/2026 07:47:42Công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Phòng
(THPL) - Chiều 9/1, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch TP. Hải Phòng thời kỳ (2021-2030), tầm nhìn...10/01/2026 07:42:29Hải Phòng công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2025
(THPL) - Chiều 9/1, UBND TP. Hải Phòng công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính năm 2025 của các...10/01/2026 18:57:20