09:55 ngày 19/01/2025 | HOTLINE : 0983.88.33.66 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 090.1111.388
DÒNG SỰ KIỆN

Phát triển 1.612 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn trong 8 tháng năm 2020

08:32 31/08/2020

(THPL) - Thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tính từ đầu năm đến nay, Bộ NNPTNT đã phát triển 1.612 mô hình chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, với sự tham gia của 100 hợp tác xã và 250 doanh nghiệp trên cả nước, trong đó có một số tập đoàn lớn.

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn trong toàn bộ chuỗi đều được kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm, bảo đảm truy xuất nguồn gốc. Trong đó từ cơ sở sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi, khai thác, nuôi trồng thủy sản, tiếp đến là các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển phải được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc chứng nhận GAP hoặc tương đương. Riêng đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh, bán sản phẩm cho người tiêu dùng phải ký cam kết tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm tại cơ sở kinh doanh, bán cho người tiêu dùng phải được được cơ quan chức năng định kỳ lấy mẫu giám sát theo quy định và kết quả kiểm nghiệm đáp ứng các quy chuẩn, quy định hiện hành về an toàn thực phẩm. Với đặc trưng là nơi có mật độ người tiêu dùng rất cao, các đô thị lớn là khu vực được tập trung xây dựng nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.  

 Thực phẩm, nông, lâm, thủy sản an toàn là nhu cầu người tiêu dùng.  

Trên cơ sở đó, Trong 8 tháng đầu năm 2020 (đặc biệt trong tháng 8 vừa qua), Bộ NNPTNT đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều giải pháp nhằm quá trình sản xuất và tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn. Trong đó, giải pháp xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, được xem là hướng đi phù hợp đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Đến nay, số lượng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn do Bộ NNPTNT xây dựng đã lên đến 1.612 chuỗi, cùng với 2.346 sản phẩm và 2.989 địa điểm bán sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi. Chuỗi cung ứng bao gồm sự tham gia của khoảng 100 hợp tác xã, 250 doanh nghiệp trên cả nước.

Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế, tăng sản lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu đối với cơ sơ sản xuất, kinh doanh, Các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn còn giúp cơ quan quản lý kiểm soát thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh, truy xuất nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời hỗ trợ người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm đã kiểm soát an toàn theo chuỗi với các sản phẩm khác.

Trong thời gian tới, Bộ NNPTNT tiếp tục triển khai các công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời đối với các hành vi sử dụng chất trái quy định, Bộ sẽ xử lý và công bố công khai.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu