Phát hiện đường dây mua bán thận giá gần nửa tỷ đồng/quả
(THPL) - Đối tượng Dương Văn Lộc môi giới cho bệnh nhân có nhu cầu ghép thận với giá 450 triệu đồng/quả lấy từ những người bán thận.
Theo báo Người lao động, ngày 17/10, lãnh đạo Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết Cơ quan Điều tra Công an quận đang củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng để mở rộng điều tra 1 đường dây mua bán thận.
Theo tài liệu điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an quận Long Biên phát hiện ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua, bán thận, gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê quán Sông Cầu, Thái Nguyên), và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê quán Bảo Thắng, Lào Cai) trên địa bàn quận Long Biên.
Tập trung đấu tranh, Công an quận Long Biên làm rõ: Bà Trần (đã thay đổi tên, quê Phú Thọ) có chồng là ông Hà (đã thay đổi tên), bị bệnh thận nên đã cắt bỏ 2 quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận nên khoảng tháng 7/2018, bà Trần lên mạng xã hội để tìm hiểu, thì có một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch), để lại thông tin "bán thận" và số điện thoại di động.
Sau đó, bà Trần đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Sau khi đồng ý mua, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để gặp bà Trần. Qua thỏa thuận, Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Trần.
Theo báo Tiền phong, ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và ba ngày sau được ghép thận với ông Hoàng. Sau ca phẫu thuật, bà Trần rút tiền đưa cho Lộc. Người phụ nữ 50 tuổi quê tỉnh Phú Thọ còn cho thêm người bán thận 20 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe.
Tại cơ quan công an, Lộc khai khi nhận 450 triệu đồng đã cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới. Lộc giữ lại 60 triệu đồng sau đó chuyển 360 triệu đồng cho Trường là người bán thận để thanh toán viện phí, chi tiêu…
Trong vụ án này, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng 6 triệu đồng/tháng, nhiệm vụ sử dụng trang cá nhân để đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận.
Ngoài ra với mỗi trường hợp bán thận thành công, Lộc trfả thêm công cho Hoàng từ 3 - 5 triệu đồng. Công an quận Long Biên cho biết, từ tháng 3/2018 đến khi bị bắt, Lộc đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.
Tin khác
Lĩnh vực AI chuyển biến mạnh sau 18 tháng triển khai Nghị quyết 57
Thương hiệu là “tài sản chiến lược” của doanh nghiệp và quốc gia
Sáp nhập trường học công lập: Thí điểm tại 15 tỉnh, thành
Giá xăng dầu giảm, hàng hóa cũng cần điều chỉnh giảm tương ứng
Viên chức được xếp lương theo vị trí việc làm, quản lý theo kết quả công việc
Livestream bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử phải có quy chế hoạt động công khai
Gỡ “nút thắt” hai bệnh lý dai dẳng cho người phụ nữ bị sa đa tạng chậu phức tạp
(THPL)- Chẩn đoán chính xác của các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng đã giúp nữ bệnh nhân 60 tuổi xóa bỏ sự lo âu kéo dài về những bất tiện tế...05/07/2026 09:16:15Đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư đường Vành đai 5 vùng Thủ đô
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đẩy nhanh công tác chuẩn bị...05/07/2026 09:08:00Vingroup ra mắt "Đất nước thiên hùng ca" - kỳ quan sân khấu tôn vinh 4.000 năm lịch sử Việt Nam
(THPL)- Hà Nội, ngày 3/7/2026 - Tập đoàn Vingroup ra mắt “Đất Nước Thiên Hùng Ca” – đại sử thi sân khấu nhập vai quy mô lớn, tái hiện hành...03/07/2026 17:54:00Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2026: Lan tỏa thông điệp hòa bình từ Quảng Trị đến thế giới
(THPL) - Tối 4/7, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...05/07/2026 08:42:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia