Pháp kêu gọi đoàn kết chống phe cực hữu sau bầu cử Tổng thống vòng 1
(THPL) - Việc hai ứng cử viên Macron và Le Pen chiến thắng ở vòng một đã được giới phân tích ở Pháp nói đến nhiều với độ chắc chắn rất cao nên kết quả này không gây nhiều bất ngờ.
Sau cuộc bầu cử vòng 1, nước Pháp và cả châu Âu chờ đợi trong lo âu cuộc đấu vòng 2 vào ngày 7/5 tới. Liệu người dân Pháp có đủ đoàn kết để chống lại nguy cơ phe cực hữu lên cầm quyền tại Pháp trong vòng hai, như họ đã từng làm cách đây 15 năm, khi dồn phiếu cho ông Jacques Chirac, loại bỏ ứng cử viên Jean Marie Le Pen – cha của bà Marine Le Pen, Chủ tịch Đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu khi đó?
Tuy nhiên, kết quả này cũng vẫn tạo một sự hẫng hụt nơi người Pháp, vốn đã quen với nền chính trị truyền thống gồm cánh tả và cánh hữu, thì giờ đây, lần đầu tiên trong lịch sử, họ sẽ phải lựa chọn giữa hai nhân vật không thuộc phe phái truyền thống nào: hoặc ứng cử viên tự do Emmanuel Macron hoặc ứng cử viên của phe cực hữu Marine Le Pen. Dù không mấy tích cực, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Pháp lần này sẽ đi vào lịch sử nền Cộng hòa Pháp với nhiều điểm chưa từng có trong lịch sử.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, các ứng cử viên thua cuộc như ông Francois Fillon và ông Benoit Hamon đã lập tức đăng đàn kêu gọi bỏ phiếu cho ứng cử viên Macron để ngăn chặn nguy cơ nước Pháp có một Tổng thống cực hữu, sẽ là thảm họa lớn không chỉ với nước Pháp mà với cả châu Âu và toàn thế giới.
Khoảng cách chênh lệch không lớn, nhiều khả năng là cử tri ủng hộ các ứng cử viên còn lại phần đông sẽ bỏ phiếu cho ông Macron.
Ngay từ đầu, người Pháp đã nhấn mạnh sẽ không để nhân vật cực hữu lên lãnh đạo nước Pháp. Tương tự như vào năm 2002, cha của bà Le Pen là ông Jean Marie Le Pen – Chủ tịch Đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu đã tạo cú sốc chính trị lớn khi vào được vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Khi đó, cử tri Pháp đã được kêu gọi dồn phiếu cho ứng cử viên Jacques Chirac để kiên quyết ngăn chặn ông Le Pen.
Câu hỏi đặt ra với cử tri Pháp là liệu họ có thể hiện được sự đoàn kết giống như cách đây 15 năm hay không, để dồn toàn bộ số phiếu ngăn chặn ứng cử viên cực hữu hay không? Điều này rất khó nói bởi tình hình chính trị, bối cảnh thế giới, châu Âu và nước Pháp đã khác rất xa so với cách đây 15 năm, với sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa ly khai trong thế giới phương Tây, thể hiện qua Brexit và bầu cử Tổng thống Mỹ.
Điểm đặc biệt nguy hiểm mà cử tri Pháp không thể chủ quan là trong khi tỷ lệ cử tri vắng mặt trong bầu cử là khá đông, thì độ “ổn định” và quyết tâm của các cử tri ủng hộ bà Le Pen lại là cao nhất. Và xuất hiện một hiện tượng chưa từng có trong truyền thống của người Pháp vốn kín tiếng trong những tuyên bố về chính trị, giờ đây nhiều người công khai cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà Le Pen, cho phe cực hữu – vốn là một chủ đề cấm kỵ trong đời sống chính trị xã hội ở Pháp suốt một thời gian dài.
Trung Minh (t/h)
Tin khác
Giá vàng ngày 2/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 1 triệu đồng mỗi lượng
Giá trên 540 triệu đồng, Honda Africa Twin 2026 có mặt tại Việt Nam
Mở rộng quan hệ hợp tác với Stellantis, Thaco Auto chính thức phân phối thêm 2 thương hiệu JEEP & RAM
Xăng sinh học E10: Lợi ích kép cho kinh tế và môi trường
Dự báo thời tiết ngày 2/6: Cả nước nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ C
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
Quảng Ninh công bố Quyết định đặc xá năm 2026
(THPL) - Ngày 1/6, Trại giam Quảng Ninh (Bộ Công an) ở phường Hoàng Quế, tổ chức công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước cho...02/06/2026 09:10:10Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
(THPL) - Với sự thống nhất tuyệt đối, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng mang tính...02/06/2026 07:05:15Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
(THPL) – Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt...01/06/2026 21:21:11Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
(THPL) - Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo...01/06/2026 18:03:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia