06:21 ngày 27/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Pháp hạn chế thiết bị 5G của Huawei

15:44 23/07/2020

(THPL) - Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Pháp đã truyền đi thông điệp không chính thức với các nhà mạng viễn thông đang có kế hoạch mua thiết bị 5G từ Huawei rằng họ sẽ không được tái cấp phép sử dụng chúng khi giấy phép ban đầu hết hạn.

Giống với nhiều quốc gia châu Âu khác, Pháp hiện đang tìm kiếm nền tảng cho thị trường di động 5G thế hệ tiếp theo trong bối cảnh căng thẳng giữa hai siêu cường toàn cầu.

Cơ quan an ninh mạng của Pháp ANSSI cho biết trong tháng này sẽ cho phép các nhà khai thác sử dụng thiết bị, bao gồm cả Huawei theo giấy phép từ ba đến tám năm. Tuy nhiên, ANSSI nói thêm rằng họ đang thúc giục các công ty viễn thông không nên sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc để tránh ảnh hưởng không mong muốn.

Theo báo Tổ quốc đưa tin, phía ANSSI đã thông báo cho các nhà khai thác về các quyết định giấy phép tại các thành phố lớn. ANSSI cho biết, hầu hết các giấy phép ủy quyền cho thiết bị của Huawei là trong thời gian 3-5 năm trong khi phần lớn các thiết bị từ châu Âu của Ericsson hay Nokia đều chấp nhận giấy phép sử dụng trong 8 năm.

Pháp hạn chế thiết bị 5G của Huawei (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, quyết định ANSSI hiện chưa được công bố rộng rãi. Nguồn tin tiết lộ rằng chính quyền Pháp cũng đã thông báo tới các nhà khai thác mạng di động 5G cho biết, các thảo luận gần đây không hề đề cập chính thức về việc sử dụng mạng 5G của Huawei trong các văn bản và khả năng giấy phép sử dụng các thiết bị của Huawei sẽ không tiếp tục gia hạn sau đó.

Người phát ngôn của văn phòng thủ tướng giám sát các quyền trên thiết bị 5G cho biết ANSSI đang làm việc với các nhà khai thác trong khuôn khổ pháp lý. Bất kỳ ủy quyền nào đều không ảnh hưởng đến việc liệu những nhà cung cấp sau đó sẽ được gia hạn hay không. Huawei từ chối đưa ra bình luận, theo báo Công lý.

Những hạn chế như vậy sẽ dẫn đến việc loại bỏ Huawei trên mạng 5G của Pháp vào năm 2028. Các nhà khai thác Pháp vẫn có thể ủy quyền 8 năm cho thiết bị Huawei. Nhưng ngay cả điều đó diễn ra, họ vẫn phải tháo dỡ thiết bị này khi hết hạn.

Lệnh cấm này sẽ gây rắc rối đặc biệt cho Bouygues Telecom và Altice Europeftime SFR - hai nhà khai thác viễn thông của Pháp đang sử dụng thiết bị Huawei trong mạng di động hiện tại.

Mạng 5G có mối liên hệ với mạng 4G hiện tại. Điều đó có nghĩa là nếu nhà khai thác chọn nhà cung cấp khác cho 5G, họ cũng phải thay thế cơ sở hạ tầng 4G hiện tại.

Các công ty đã nhiều lần nghĩ đến một viễn cảnh như vậy trong năm nay. Họ có thể bị buộc thay thế một phần cơ sở hạ tầng của mình với chi phí lớn và sẽ yêu cầu khoản bồi thường từ nhà nước.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu