Phấn đấu rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
(THPL) - Kiểm tra dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu các đơn vị phấn đấu rút ngắn tiến độ ít nhất 1 tháng.
Chiều ngày 19/2, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Trước đó, ngày 13/2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 34 về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại 2 dự án này.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi Nghị quyết số 34 được ban hành, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ, xác định rõ các nhiệm vụ, thời hạn, tiến độ hoàn thành, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị chủ trì và cơ quan, đơn vị phối hợp trong việc tổ chức thực hiện. Đồng thời, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ là Tổ trưởng để chỉ đạo thực hiện.
Nhằm sớm đưa 2 dự án vào vận hành, tránh lãng phí, Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu, 2 bệnh viện và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các thủ tục điều chỉnh hợp đồng, tổ chức thi công, mua sắm và lắp đặt thiết bị y tế. Trong đó, bảo đảm hoàn thành xây dựng 2 dự án trên trong năm 2025.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nghe lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai báo cáo. Ảnh: VGP
Liên quan đến tiến độ dự án, theo đại diện ban quản lý dự án, đơn vị đã phối hợp với các tổng thầu để bảo đảm tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai dự kiến ngày 15/8 sẽ hoàn thiện, lắp đặt trang thiết bị. Nhà thầu thi công Bệnh viện Việt Đức cam kết ngày 15/10 sẽ hoàn thiện phần xây dựng.
Ban quản lý dự án sẽ rà soát lại để tháng 3 trình Bộ Y tế điều chỉnh lại danh mục thiết bị, tiến hành việc đấu thầu.
Đại diện các nhà thầu xây dựng 2 cơ sở cho biết, cần sớm rút gọn thủ tục, thời gian phê duyệt điều chỉnh hợp đồng (điều chỉnh về tiến độ, giá trị, danh mục trang thiết bị) và mong muốn được thanh toán một phần khối lượng đã hoàn thành để có nguồn lực tiếp tục triển khai.
Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nêu rõ, với số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy việc hoàn thành công trình này là hết sức cấp bách.
Nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về chống lãng phí, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, các bộ, ngành liên quan, chủ đầu tư, các nhà thầu cùng chung quyết tâm đưa công trình vào hoạt động càng sớm càng tốt.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, chúng ta đã ban hành Nghị quyết 34 nhưng đó chưa phải là tất cả, mới giúp chúng ta có một số cơ chế, nguyên tắc lớn để thực hiện, mà để đưa 2 dự án vào hoạt động thì còn rất nhiều công việc phía trước.
"Chúng ta không thể thở phào là đã xong việc mà phải tổ chức thực hiện", Phó Thủ tướng Chính phủ nói. Ý kiến của các bộ, ngành, chủ đầu tư, các nhà thầu tại cuộc làm việc hôm nay đã thể hiện rõ quyết tâm, bây giờ cần tổ chức thực hiện.
Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 34. Phó Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, chúng ta cố gắng quyết tâm rút ngắn tiến độ ít nhất 1 tháng. Công việc còn nhiều, cho nên không để việc này đợi việc kia, cố gắng cùng lúc làm các việc.
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, công văn giấy tờ cũng quan trọng nhưng cách thức làm việc là ngồi làm trực tiếp với nhau. Chủ đầu tư, ban quản lý dự án sớm hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh hợp đồng để gửi Bộ Xây dựng thẩm định.
Đối với ban quản lý dự án, cần bám sát kế hoạch, tập trung nhân lực, thời gian, trí tuệ, tâm huyết, sát cánh cùng các nhà thầu triển khai công việc. Bộ Xây dựng hướng dẫn, đẩy nhanh các quy trình, thủ tục để giải quyết các đề xuất của nhà thầu; Bộ Tài chính bảo đảm có nguồn kinh phí cho dự án.
Hai bệnh viện cần chủ động về nguồn nhân lực, để khi tiếp nhận có thể vận hành tốt. Yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ tiến độ triển khai dự án 1 tháng 1 lần.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia