Petrovietnam ký hợp đồng chia sẻ dầu khí Lô 15-2 với nhà thầu Nhật Bản
(THPL) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị, ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực, nhà thầu cần triển khai quyết liệt, hiệu quả, đúng các quy định, cam kết công việc, tiếp tục góp phần tăng sản lượng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Chiều tối ngày 31/3/2025, Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cùng tổ hợp nhà thầu Japan Vietnam Petroleum Company Limited (JVPC - công ty con 100% của ENEOS Xplora, Nhật Bản) và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tiến hành ký kết Hợp đồng Chia sản phẩm dầu khí (PSC) đối với Lô 15-2, bể Cửu Long.
Hợp đồng có thời hạn 25 năm, có hiệu lực từ ngày 7/4/2025. Việc ký kết hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 15-2 là hợp đồng đầu tiên hiện thực hóa các điểm mới của Luật Dầu khí năm 2022, đảm bảo tính ổn định và tiếp nối liên tục hoạt động dầu khí tại lô này.

Theo ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam cho hay, hợp đồng có hiệu lực sẽ giúp tăng cường, tối đa khai thác hoạt động dầu khí trên cơ sở nghiên cứu ứng dụng công nghệ. Trong đó, quyền lợi tham gia của các bên trong hợp đồng chia sản phẩm là JVPC - 45% và PVEP - 55%.
Với thời gian 96 ngày đến khi nhà thầu được cấp giấy chứng nhận đầu tư được đánh giá là kỷ lục về thời gian, sẽ giúp tạo thuận lợi để các bên khai thác mỏ Lô 15-2 được duy trì ổn định, liên tục, gia tăng trữ lượng.
Theo kế hoạch, tháng 5/2025 nhà thầu sẽ khởi công chương trình khoan các giếng, ước tính trị giá đầu tư năm 2025 là 55 triệu USD, với sản lượng khai thác tăng thêm là 1,9 triệu thùng dầu và 8 tỉ bộ khối khí, từ đó gia tăng sản lượng những năm tiếp theo.
Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định, đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khai thác dầu khí. Việc hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có các đối tác Nhật Bản trong hoạt động thăm dò khai thác dầu khí với công nghệ hiện đại không chỉ giúp chuyển giao công nghệ mới cho toàn ngành dầu khí mà còn giúp Petrovietnam khẳng định vị thế trên bản đồ dầu khí thế giới. Qua đó, đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi của Petrovietnam thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia.
Theo Phó Thủ tướng, Hợp đồng Lô 15-2 là bước tiến quan trọng sau khi Luật Dầu khí năm 2022 có hiệu lực. Ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực, các nhà thầu cần triển khai quyết liệt, hiệu quả theo đúng các quy định, cam kết công việc nhằm gia tăng sản lượng tối đa của Lô 15-2 và gia tăng hệ số thu hồi dầu. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng.
Đánh giá cao vai trò của nhà điều hành JVPC và nhà thầu PVEP trong suốt 25 năm qua, Phó Thủ tướng khẳng định sự hợp tác của Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản thời gian qua và trong tương lai sẽ đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác toàn diện và sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản.
Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Petrovietnam phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách, khuyến nghị đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong lĩnh vực dầu khí, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bên đối tác.
|
Lô 15-2 có diện tích khoảng 415,9 km², nằm ngoài khơi khu vực Đông Nam Bộ, thuộc phần trung tâm và phía đông bắc của bể trầm tích Cửu Long, gồm 2 mỏ dầu khí lớn là Rạng Đông và Phương Đông, có độ sâu trung bình 57 - 60 mét nước. Với 250 triệu thùng được khai thác, ngân sách nhà nước thu về 7,75 tỷ USD. Dự án được Japan Vietnam Petroleum Company Limited (JVPC) điều hành liên tục từ năm 1992. JVPC là công ty con 100% vốn của ENEOS Xplora - đơn vị thăm dò và khai thác dầu khí trực thuộc Tập đoàn ENEOS Holdings (Nhật Bản). |
Minh Anh
Tin khác
Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
VinFast VF MPV 7 - “Món hời” cho gia đình thích du lịch
Giá vàng ngày 23/4: Vàng SJC giảm về sát 169 triệu đồng/lượng
Chính sách “đóng băng lãi suất” kích hoạt dòng tiền, Boulevard Prime bùng nổ thanh khoản
Dự báo thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ có mưa dông diện rộng
Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
(THPL) - Chiều ngày 22/4, ngay sau lễ đón cấp Nhà nước trang trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội đàm sâu rộng với...22/04/2026 22:40:48Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
(THPL) – Ngày 21/4/2026, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tập trung phát triển, ứng dụng hiệu quả công...22/04/2026 23:16:38Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
(THPL) - Ngày 21/4/2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 705/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ và phục hồi Danh...22/04/2026 16:45:21PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
(THPL) - PNJ đặt kế hoạch năm nay doanh thu tăng 37%, lên 48.660 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 21% lên 3.409 tỷ đồng - mức cao kỷ lục trong...22/04/2026 18:23:38
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia