Ông Trump ký sắc lệnh nhắm vào loạt ứng dụng của Trung Quốc
(THPL) - Ngày 5/1, TT Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm sử dụng hoặc giao dịch tài chính với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay - nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng.
Theo đó, các ứng dụng khác bị cấm bao gồm CamScanner, SHAREit, WPS Office, VMate, Tencent QQ, WeChat Pay và QQ Wallet, trong đó có ba ứng dụng thuộc sở hữu của Tencent.
Lệnh cấm của ông Trump cáo buộc những ứng dụng này đánh cắp hoặc lấy dữ liệu của người dân Mỹ, cho thấy rõ ràng rằng có ý định sử dụng dữ liệu thu thập hàng loạt để thúc đẩy chương trình kinh tế và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Theo Sputnik thông tin, hồi năm ngoái, TT Trump cũng cố gắng cấm QQ Wallet và WeChat, đối thủ chính của Alipay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng các ứng dụng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, các tòa án liên bang đã chặn lệnh cấm WeChat của ông vào tháng 10. Trong khi đó Tencent bác bỏ cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, tuyên bố rằng nó “kết hợp các tiêu chuẩn cao nhất về quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu”.
TT Trump đã đưa vào danh sách đen hàng trăm công ty của Trung Quốc bằng nhiều cách khác nhau trong vài năm qua vì cho rằng mối quan hệ của các công ty này với chính phủ Trung Quốc khiến việc sử dụng các sản phẩm của họ không an toàn. Trong số này có một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới bao gồm Huawei, China Mobile và China Telecom. Nhà chức trách Trung Quốc và các doanh nghiệp đều bác bỏ tuyên bố của Mỹ.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29