Ông Hà Văn Thắm phủ nhận OceanBank bị thiệt hại 1.600 tỷ đồng
(THPL) - Hôm nay (31/8), ngày thứ tư xét xử vụ án xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank, TAND Hà Nội tập trung thẩm vấn, làm rõ hành vi chủ mưu của cựu chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại gần 1.600 tỷ đồng, liên quan đến 34 lãnh đạo các chi nhánh.
Theo cáo buộc, với việc chi lãi ngoài nhằm níu chân khách hàng, ông Thắm đã chỉ đạo cấp dưới dùng 1.600 tỷ đồng để "chăm sóc" các khách hàng lớn, doanh nghiệp, cá nhân… Thực hiện chủ trương này, các đơn vị chuyển tiền cho khách hàng và bị cơ quan tố tụng xác định đã gây thiệt hại cho OceanBank.
Trả lời về việc này, ông Thắm nói: “Đó không phải là thiệt hại. Bị cáo là cổ đông lớn của OceanBank, không có lý do gì lại gây thiệt hại cho mình”.

Cựu Phó tổng giám đốc OceanBank Lê Thị Thu Thủy. Ảnh: Internet
Tương tự, bị cáo Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó tổng giám đốc OceanBank) cho rằng không thể coi đây là tiền thiệt hại. Theo bà, nếu không chi khoản đó, ngân hàng không thể huy động được tiền gửi, không thể cho vay để tạo ra doanh số, không tạo được công ăn việc làm cho cán bộ nhân viên. “Thiệt hại do khoản chi ra không thu hồi được, nhưng việc này thực tế đã tạo ra công ăn việc làm, nộp thuế cho ngân sách", bị cáo trình bày.
Bà Thủy khai thời điểm năm 2009-2014 có nhiều ngân hàng chi vượt trần lãi suất nhưng không có trường hợp nào bị xử lý hình sự, cũng không có cảnh báo từ cơ quan chức năng. “Nếu như biết đó là vi phạm hình sự, bị cáo tin từ ban lãnh đạo đến các cấp chuyên viên không đời nào đánh đổi để thực hiện hành vi bị quy kết là vi phạm hình sự như thế”, bị cáo trình bày.
Bị cáo Nguyễn Thị Nga (cựu trưởng ban kế toán OceanBank) cho rằng trong bối cảnh tài chính ngân hàng giai đoạn đó, OceanBank buộc phải làm như vậy. Cựu trưởng ban kế toán OceanBank nói và cho rằng hàng chục bị cáo là cán bộ của OceanBank đang hầu tòa lúc này đều là “hình nhân dự bị”. "Chúng tôi dù không tư lợi một đồng, không tham ô, tham nhũng lại phải vướng tù tội”, bị cáo Nga nghẹn ngào.
Cho rằng chi ngoài lãi suất cho khách hàng là để cứu ngân hàng, bà Nguyễn Thị Thu Ba (cựu Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ) khai trong bối cảnh lạm phát 18% mà trả lãi không quá 14% như quy định thì "còn ai gửi tiền vào ngân hàng". "Khách hàng gửi tiền đòi hỏi tỷ lệ lãi suất tối thiểu phải bù đắp được lạm phát, điều đó không hề vô lý”, bị cáo trình bày.
Theo cựu giám đốc khối ngân hàng bán lẻ, hệ thống ngân hàng lúc đó rơi vào tình trạng mất thanh khoản nghiêm trọng, phải giữ được lượng huy động tiền gửi mới bảo đảm được tính thanh khoản, Vì thế, các nhà băng bắt buộc phải tham gia vào cuộc chạy đua lãi suất. "Đó là phản ứng phù hợp với tình hình thị trường. Nếu có sai phạm thì thuộc về trách nhiệm của người quản trị điều hành, chứ không phải cấp dưới", bà nói.
Bà Ba cho hay, không nhận được bất cứ cảnh báo, yêu cầu, lên tiếng nào của Ban kiểm soát nội bộ của OceanBank, thanh tra thuế... Thời điểm đó ông Bùi Văn Hải làm Trưởng ban kiểm soát cũng không có cảnh báo nào với cán bộ ngân hàng. Trước lời khai này, chủ tọa cho hay sẽ triệu tập ông Hải đến phiên tòa để đối chất.
Được yêu cầu trả lời về những lời khai trên, cựu chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm nói: "Rất đúng. Nếu các bị cáo không làm theo chủ trương này thì OceanBank sẽ bị đổ bể".
Minh An (t/h)
Tin khác
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về cấp và quản lý mã số vùng trồng,...02/08/2026 09:08:22Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia