Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam sau APEC 2017
(THPL) - Sáng nay (2/11) tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sẽ bắt đầu tại Đà Nẵng trong ít ngày tới.
Tại buổi họp báo sáng nay (2/11), các đại diện của Ban tổ chức APEC Việt Nam 2017 đã lần lượt thông tin một số nội dung quan trọng trong suốt Tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chính thức cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam.
Chuyến thăm chính thức của 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc nhân dịp tới Việt Nam tham dự APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng. Đây là 2 chuyến thăm chính thức rất được mong đợi với nhiều lý do.
Với Tổng thống Donald Trump, chuyến thăm Việt Nam nằm trong chuyến công du dài ngày của ông tới châu Á. Chuyến công du rất được quan tâm do những thay đổi trong chính sách đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TBD) của ông so với người tiền nhiệm Barack Obama.
Đặc biệt là quan điểm của ông trong quá trình hội nhập kinh tế khác biệt hẳn với xu hướng chung của thế giới. Ông đã ký quyết định cho dừng Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chuyến đi tới Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung là dịp để ông tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đối tác truyền thống trong khu vực, bất chấp những thay đổi trong chính sách của mình.
Đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chuyến thăm chính thức Việt Nam đến ngay khi Trung Quốc vừa kết thúc Đại hội đảng XIX.
Thời điểm đặc biệt cho thấy mối quan tâm của Trung Quốc đối với việc xây dựng mối quan hệ đặc biệt với láng giềng Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp đón hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội ngay sau khi phiên hội nghị thượng đỉnh của Tuần lễ cấp cao APEC kết thúc tại Đà Nẵng.
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, lãnh đạo Chile và Canada cũng đã xác nhận sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC.
Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ tiến hành chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước và thủ tướng Canada Justin Trudeau tiến hành chuyến thăm chính thức.
Ngoài ra, theo báo Trí thức trẻ, Tại Tuần lễ Cấp cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong vai trò Chủ tịch hội nghị, sẽ chủ trì Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 25 vào ngày 11/11. Hội nghị sẽ thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của APEC trong thời gian qua và đề ra định hướng cho các năm tiếp theo.
Chủ tịch nước cũng tham dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và cuộc Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN trong ngày 10 và 11/11.
Đây là lần đầu tiên cơ chế đối thoại APEC-ASEAN được tổ chức, theo sáng kiến của Việt Nam, nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền sẽ chủ trì lễ đón chính thức, tiệc chiêu đãi và chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng lãnh đạo các thành viên APEC. Sự kiện này là một điểm nhấn văn hóa, nhằm giới thiệu những tinh hoa văn hóa của Việt Nam.
Bên lề các hội nghị của APEC, lãnh đạo các nền kinh tế sẽ tổ chức những cuộc gặp gỡ, hội đàm song phương nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia