Ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh
(THPL) - Trong tháng 8, tổng lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam giảm 12,6% so với tháng trước, nhưng dòng xe con dưới 9 chỗ ngồi từ thị trường Trung Quốc lại tăng 22,9% so với tháng trước.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8 số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại trong tháng này đạt 15.061 chiếc, giảm 12,6% (tương ứng giảm 2.172 chiếc) so với 17.233 chiếc nhập khẩu tháng trước.
Trong đó, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là nhập khẩu Thái Lan với 6.384 chiếc; nhập từ Indonesia với 5.770 chiếc và nhập từ Trung Quốc với 2.443 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này đạt 14.597 chiếc, chiếm tới 97% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.
Trong tháng 8, riêng dòng xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 12.776 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 224 triệu USD, chiếm tới 84,8% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu và giảm 8,8% (tương đương giảm 1.239 chiếc) so với tháng trước.

Đa phần dòng này cũng được nhập chủ yếu từ 3 thị trường là Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc đạt 12.334 chiếc, chiếm 97% tổng lượng xe loại này nhập vào Việt Nam. Trong đó, xe xuất xứ từ thị trường Indonesia với 5.768 chiếc, tăng 10% so với tháng trước; từ Thái Lan với 5.353 chiếc, giảm 27,5% và từ thị trường Trung Quốc với 1.223 chiếc, tăng 22,9%.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dòng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi từ nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh là do hàng loạt hãng xe Trung Quốc ra mắt các mẫu xe mới tại nước ta trong thời gian vừa qua. Đơn cử như chỉ trong tháng 6, thị trường xe hơi ghi nhận 6 mẫu ô tô Trung Quốc ra mắt gồm Omoda E5, Jaecoo J7, BYD Seal, Dolphin và Atto 3, Lynk & Co 06. Đây đều là những mẫu xe Trung Quốc mới đến từ các thương hiệu Omoda, Jaecoo và BYD.
Ngoài việc tập trung nhập khẩu xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi, trong tháng 8/2024 chỉ có 18 xe ô tô trên 9 chỗ ngồi xuất xứ Trung Quốc làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với xe vận tải, có 369 chiếc xe xuất xứ từ Trung Quốc, giảm 35,5% so với tháng trước. Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), có 833 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc, giảm 11,2% so với tháng trước nhưng chiếm tỷ trọng 91% tổng số xe loại này nhập khẩu về Việt Nam.
Đỗ Khuyến (t/h)
Tin khác
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào” tại khu di tích lịch sử Lam Kinh
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều nay 25/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trong đó,...25/06/2026 17:40:29Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
(THPL) - Ngày 24/6, tại Hy Lạp, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức...25/06/2026 17:39:17Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
(THPL)-Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng Đối mặt nguy...25/06/2026 18:00:59Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang đứng trước...25/06/2026 17:44:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia