07:03 ngày 17/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Nữ giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội đạt giải thưởng Kovalevskaia năm 2020

09:19 06/03/2021

(THPL) - Ngày 5/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020.

Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được trao cho tập thể nữ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS-TS-NGƯT Trương Thanh Hương - giảng viên cao cấp bộ môn Tim mạch (Trường đại học Y Hà Nội) bởi những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng.

Các cá nhân, tập thể được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 (ảnh: TTXVN)

Được biết, PGS-TS Trương Thanh Hương là người tham gia, chủ trì nghiên cứu nhiều đề tài có ý nghĩa trong lĩnh vực y tế. Điển hình như công trình “Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam” - xây dựng thành công mô hình sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tăng cholesterol máu gia đình tại Việt Nam và chuyển giao đến các cơ sở y tế.

Ước tính, tại Việt Nam có gần 500 nghìn bệnh nhân mắc bệnh này. Bệnh di truyền ảnh hưởng đến các thế hệ trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, cần ngăn chặn việc phát tán nguồn gen bệnh và phòng chống biến chứng gây tàn phế, thậm chí gây tử vong như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, xơ vữa động mạch.

Chính nhờ công trình nghiên cứu này mà bệnh nhân và gia đình họ có thể tiếp cận được việc chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh tối ưu, giảm chi phí điều trị biến chứng, bảo toàn lực lượng lao động vì biến chứng của bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ.

PGS.TS Trương Thanh Hương được tôn vinh vì những đóng góp tích cực cho sức khỏe cộng đồng (ảnh: PNO)

Cạnh đó, PGS-TS Trương Thanh Hương cũng là chủ nhiệm công trình “Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam” - đề tài nhánh của Dự án “Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất chip sinh học phục vụ chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý” thuộc Chương trình Quốc gia phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao, là đồng chủ nhiệm; nghiệm thu cấp cơ sở năm 2019.

Tại buổi lễ, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2021 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) là: Em Lê Minh Châu (lớp 12A1 Toán), em Đặng Minh Ngọc (lớp 11A2 Toán), Em Nguyễn Hằng Linh (lớp 10A2 Toán).

Theo TTXVN cho hay, mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ XIX, Giải thưởng Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam từ năm 1985 - là giải thưởng đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ ở Việt Nam, ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, trong 35 năm qua, Giải thưởng được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin… Sau khi nhận được giải thưởng cao quý này, các nhà khoa học nữ không chỉ tiếp tục cống hiến cho khoa học, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà khoa học nữ trên con đường khoa học vinh quang, nhưng cũng không ít chông gai.

"Các nhà khoa học nữ không chỉ là nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước, mà còn là những người trực tiếp nuôi dưỡng, dạy dỗ thế hệ trẻ ngay trong môi trường giáo dục đầu tiên là gia đình," bà Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Hướng tới chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa khác trong dịp này như: phát động “Tuần lễ áo dài” (1/3 - 8/3), diễn đàn “Thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững từ góc độ bình đẳng giới”, khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) Cần Thơ và Hậu Giang.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu