01:13 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Novavax tuyên bố vaccine hiệu quả với biến chủng Omicron

15:36 23/12/2021

(THPL) - Hãng dược Mỹ Novavax khẳng định theo dữ liệu ban đầu, vaccine ngừa COVID-19 do hãng sản xuất vẫn có khả năng bảo vệ, chống lại Omicron cũng như các biến chủng khác của virus corona, Wall Street Journal đưa tin ngày 22/12.

Tuy nhiên, công ty cho biết kháng thể trung hòa chống lại biến chủng Omicron “thấp hơn 4 lần” so với chủng virus ban đầu. Điều này cho thấy lợi ích của việc tiêm mũi nhắc lại hoặc sản xuất vaccine đặc hiệu chống Omicron.

Theo Zing.vn, cùng ngày, Novavax cũng thông báo việc tiêm mũi thứ ba, sau 6 tháng tiêm hai mũi đầu, giúp gia tăng kháng thể bảo vệ như đã thấy trong các thử nghiệm lâm sàng lớn trước đó. Trong những thử nghiệm này, vaccine đã chứng minh hiệu quả khoảng 90%.

Công ty cho biết họ có thể bắt đầu sản xuất vaccine đặc hiệu chống biến chủng Omicron vào đầu tháng một và thử nghiệm lâm sàng vào quý I/2022.

“Với sự tiến hóa liên tục của virus corona, việc phát triển vaccine chống Omicron có thể là điều cần thiết. Novavax đã nhân bản, phát triển đặc điểm vaccine chống biến chủng Omicron với protein gai tăng đột biến, và sẽ sớm đi vào giai đoạn thực hành sản xuất tốt”, Gregory Glenn, chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Novavax cho biết.

Vaccine Novavax gồm hai liều, được sản xuất dựa trên công nghệ protein. Ảnh: Reuters

Theo báo VTC News, trước đó hôm 21/12, NVX-CoV2373 - vaccine gồm hai liều, được sản xuất dựa trên công nghệ protein của Novavax được WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp. Trước đó, một số quốc gia bao gồm Indonesia và Philippines đã cấp phép sử dụng vaccine này.

Hồi đầu tháng, Novavax cho biết họ đang phát triển vaccine chống lại Omicron, đồng thời tuyên bố vaccine đặc hiệu ngừa biến chủng mới sẽ bắt đầu được sản xuất từ tháng 1 tới. Hãng dược Mỹ sẽ bắt đầu vận chuyện các lô vaccine tới 27 quốc gia châu Âu trong cùng tháng như một phần của thỏa thuận cung cấp 27 triệu liều vaccine.

Novavax cũng sẽ giao vaccine cho COVAX, cơ chế phân phối vaccine cho các nước nghèo do WHO giám sát vào đầu năm 2022. Trước đó, Novavax và đối tác - Viện Huyết thanh của Ấn Độ đã đồng ý gửi cho COVAX 1,2 triệu vaccine của hãng này.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu