Nông dân ĐBSCL được mùa cá linh
(THPL) - Nước lũ đầu nguồn ở miền Tây về cũng là thời điểm xuất hiện cá linh ở các tỉnh ĐBSCL, giúp nhiều nông dân nơi đây tăng nguồn thu nhập.
Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, thời điểm này, tại các huyện đầu nguồn của 3 tỉnh như An Giang, Long An và Đồng Tháp, lũ đang vào chính vụ cũng là thời điểm cá linh xuất hiện nhiều nhất. Đây cũng là loại cá đặc sản được thiên nhiên ban tặng, một năm xuất hiện một lần vào mùa lũ.
Ngư dân đánh bắt cá bán cho thương lái tại chỗ với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg (loại cá sống), còn loại cá linh có lẫn những cá khác (gọi là cá tạp) giá bán từ 6.000 - 7.000 đồng/kg (đây là loại cá chết để phục vụ ủ nước mắm hoặc làm mồi nuôi cá), mức giá này giảm hơn so với tháng rồi từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Ông Trịnh Văn Đắng, ở xã Phú Hữu (huyện An Phú, An Giang) làm nghề đáy cá linh mùa lũ cho biết: năm nay gia đình có hai miện đáy để đánh bắt cá linh, nhờ năm nay lũ lớn cá xuất hiện nhiều nên mỗi ngày gia đình bắt từ 800kg - 2 tấn cá linh (tùy theo con nước). Tuy bán giá thấp nhưng vẫn thu được vài triệu đồng/ngày.
Theo TTXVN, mùa lũ ở miền Tây còn được gọi với cái tên nhẹ nhàng là mùa nước nổi. Khi con nước tràn về phủ trắng các cánh đồng mang theo nhiều tôm cá và các loại sản vật thiên nhiêu về cho người dân nơi đây như: hẹ nước, bông điên điển, sen, súng… cũng là lúc người dân miền Tây rộn rã mưu sinh.
Từ 3h sáng, cái chợ cá nhỏ trên miền biên giới huyện Vĩnh Hưng (Long An) đã tấp nập người mua, kẻ bán. Những mẻ cá linh, cá rô, cá lóc, chạch… được người dân thu hoạch sau một ngày vất vả chài lưới mang ra đây bán. Trong mùa nước nổi, mỗi ngày các tiểu thương ở chợ này thu mua hàng chục tấn cá đồng các loại để mang đi tiêu thụ các nơi.
Chi Hoa, một tiểu thương tại đây cho biết, trung bình mỗi ngày chị thu mua hơn một tấn cá các loại. Những loại cá đặc sản như cá linh, cá heo hay cá rô, cá lóc… được phân loại rồi đem bán lại ở các chợ hoặc các quán ăn, nhà hàng, còn những loại cá tạp thì được đóng thùng mang đi bỏ cho các cơ sở nuôi thủy sản làm thức ăn cho cá.
Còn anh Dương Văn An, người dân địa phương ở huyện Vĩnh Hưng cho biết, đến mùa nước lên thì dân ở đây không làm ruộng được, nhiều người làm nghề đánh bắt cá mưu sinh. Lúc nước mới về (khoảng cuối tháng 7), ít người đánh bắt nên giá cao lắm, như cá linh đến hơn 200.000/kg, mỗi ngày có thể thu được 1 - 2 triệu đồng. Giờ nước lớn trắng đồng, giá cá linh xuống chỉ còn vài chục nghìn/kg, mỗi ngày cố gắng cũng thu được 400.000 - 500.000 đồng, đây là khoản thu khá lớn đối với người dân.
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29