Nóng: Bộ Y tế thông tin về BN1347 lây nhiễm từ người cách ly
(THPL) - Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Cụ thể, thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều nay (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29/11).
Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.
Tuy nhiên, đến ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.
Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18-25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.
Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).
Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh.
Báo Sức khỏe và Đời sống cho hay, cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên; Thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.
Cùng đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế TP HCM thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cafe, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.
Tiến hành phong toả tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng; Tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán café, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.
Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế theo quy định.
Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP HCM và TP Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly - kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.
Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Giá căn hộ leo thang lên tới 128 triệu đồng/m2, Bộ Xây dựng lên tiếng
Người tiêu dùng Việt chi trung bình hơn 1.650 tỷ đồng mỗi ngày cho mua sắm trực tuyến
Giá điện chạm mốc 3.460 đồng/kWh: Giảm ngay hóa đơn chỉ với vài thay đổi đơn giản
Công thức tính lương hưu, trợ cấp mới sau khi tăng 8%
Giỗ Tổ Hùng Vương: Trở về với giá trị cội nguồn thiêng liêng của dân tộc
Thúc đẩy đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại tại Ấn Độ
Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại phường Nam Hồng Lĩnh
(THPL) - Hòa chung không khí thiêng liêng của cả nước hướng về cội nguồn dân tộc trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 26/4, cấp ủy, chính...26/04/2026 22:28:00Người lao động có thể có thêm 2 kỳ nghỉ dài trong năm 2026 nhờ “Ngày Văn hóa Việt Nam”
(THPL) - Sau chuỗi kỳ nghỉ đầu năm kéo dài như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 – 1/5, người lao động Việt...26/04/2026 16:33:01Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
(THPL) - Sáng nay 26/4, tại Đền Hùng, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ,...26/04/2026 13:43:00Thanh Hóa: Thu giữ 122 cây muội hồng không rõ nguồn gốc tại nhà dân
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa kiểm tra và thu giữ 122 cây muội hồng được tập kết tại vườn nhà một người dân.27/04/2026 08:43:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia