Những loại hoa nào tuyệt đối kiêng bày trên ban thờ ngày Tết?
(THPL) - Tết Nguyên đán gần đến, cắm hoa trên ban thờ cúng tổ tiên là tục lệ truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, bạn cần tuyệt đối tránh một số loài hoa dưới đây.
Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ lạt, việc dâng hoa cúng lên ban thờ gia tiên là một cách thể hiện tâm thành kính, thanh khiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên bày hoa gì, quả gì trên ban thờ, đặc biệt là trong những ngày Tết để trong năm mới cuộc sống được thuận buồm xuôi gió.
Theo phong thủy, mỗi loài hoa lại có ý nghĩa quan trọng riêng. Hoa xuyến chi, hoa ly, hoa phù dung, hoa đại… là những loại hoa tuyệt đối không nên bày trên bàn thờ gia tiên, đặc biệt là vào dịp lễ Tết.
Hoa ly
Hoa ly là loại hoa có vẻ quyến rũ, hoa rực rỡ kiêu sa nhưng vì tránh tên gọi “ly tán”, “chia ly”… nên tốt nhất chúng ta không dùng để đặt trên bàn thờ để mối quan hệ gia đình, dòng họ không vì thế mà ảnh hưởng, kể cả các Phật tử cũng thường tránh dùng hoa ly lễ Phật.
Cúc vạn thọ
Nếu hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi. Trong khi hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ.
Phong lan
Là loài hoa đẹp, bền được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Mặt khác, chữ "phong" gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người dùng để cắm lên bàn thờ.
Hoa nhài
Hòa nhài tuy thơm ngát và thanh sạch nhưng trong dân gian nó là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh, ngoài ra nó còn tượng trưng cho cô gái dễ dãi.
Hoa dại
Tuyệt đối không bày hoa dại trên ban thờ vì nó thể hiện sự không tôn trọng thần Phật.
Hoa phù dung
Hoa phù dung có tên đẹp nhưng lại mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và đặt lên ban thờ.
Hoa lan móng rồng
Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.
*Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo.
Lan Anh (Tổng hợp)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia