Những cảnh đời trong đêm lạnh 10 độ C
Nửa đêm 19/12, nhiệt độ ở khu vực Hà Nội chỉ còn 10 độ C, nhiều người dân lao động vẫn phải nhọc nhằn làm việc và thức đêm trông hàng trong cái lạnh thấu xương.

Bà Duyên làm nghề nhặt rác kiếm sống. Cứ khoảng 4h hàng ngày bà lại đến chợ Đồng Xuân để dọn nước gạo cho các quán lẩu. Công việc cọ rửa khiến đôi tay bà tê buốt nhưng vẫn phải chấp nhận để kiếm thêm. Mỗi lần như vậy, bà được chủ trả cho 10.000 đồng.

“Tôi già rồi nên chẳng ai thuê làm gì nữa. Đêm đêm, tôi lại đi khắp Hà Nội để nhặt chai nhựa, vỏ lon hay cái gì có thể bán được. Hôm nào may thì được 50.000 đồng, còn không thì chỉ được 30.000 đồng thôi”, bà Thoa (nhà ở ngõ phố Chùa Bộc) chia sẻ.

Ông Doãn Văn Thìn (66 tuổi) ngồi trông ôtô trên phố Phan Văn Trị (quận Đống Đa) nhặt nhạnh gỗ thừa ở công trường xây dựng đốt lửa sưởi ấm. “Ngày xưa, củi phải tranh nhau mua. Giờ người ta dùng bếp gas hết rồi, chả ai dùng nên tôi kiếm củi khá dễ. Nửa đêm thế này, có hơi lửa vào người cũng đỡ lạnh”, ông Thìn chia sẻ.

Sinh viên Đức Anh chạy xe ôm công nghệ để kiếm tiền ăn học. Chạy đêm có lợi thế là được thêm 10.000 đồng mỗi cuốc nhưng cậu lại phải đón khách xa hơn, có khi lên đến 3 km. Từ 20h đến 4h sáng, Đức Anh chạy được khoảng 10 cuốc xe ôm.

Anh Quốc ngồi chờ khách bán đồ ăn đêm trên đường Tây Sơn. Trời càng về sáng càng vắng khách. Anh thỉnh thoảng lại đổi chỗ và đi dần về nhà mình trên đường Khương Đình. “Nửa đêm rét lắm nhưng chẳng có cách nào khắc phục. Đêm càng lạnh, khách càng vắng và ế hơn”, anh Quốc kể.
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia