00:39 ngày 24/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nhiều tỉnh lên phương án phòng dịch, đón người dân về quê ăn Tết

10:46 24/01/2022

(THPL) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê đón Tết. Theo đó, nhiều tỉnh đã và đang chuẩn bị các phương án để đón người dân trở về quê mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tại tỉnh Hà Nam, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: "Với người dân chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, chúng tôi sẽ lập danh sách để tiêm cho bà con luôn cho an toàn".

Còn tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, hệ thống oxy điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 đang được gấp rút chuẩn bị. Địa phương chủ trương tạo mọi điều kiện cho người con xa quê trở về, kể cả những người đã xác định dương tính COVID-19 từ nơi khác vẫn được nhận về điều trị tại đây.

Theo báo VTV News, ông Đỗ Văn Vận, Giám đốc Trung Tâm Y tế huyện Hải Hậu cho hay: "Chúng tôi tạo mọi điều kiện khi người dân xét nghiệm nhanh ở Hà Nội hay ở đâu mà dương tính nếu xin về quê chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận. Thứ nhất ở quê cũng đang ít F0 hơn nên điều kiện hỗ trợ điều trị tốt hơn ở Hà Nội, thứ hai nữa là người dân gần nhà, tâm lý tốt hơn, cần gì hỗ trợ cũng thuận lợi".

Huyện Hải Hậu cũng đã lựa chọn Trung tâm thi đấu thể thao huyện với khả năng mở rộng 250 đến 300 giường sẵn sàng tiếp nhận F0 khi từ xa trở về mà có xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Toàn tỉnh Nam Định đã lên phương án có hàng nghìn F0 mắc mới và chủ trương không cách ly người về từ các vùng cấp độ dịch xanh, vàng, cam. Thay vào đó, địa phương tổ chức lực lượng giám sát chặt khâu sàng lọc người về.

Nhiều địa phương lên phương án phòng dịch, đón người dân về quê dịp Tết. Ảnh minh họa

Tại Đà Nẵng, theo bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định TP không áp dụng cách ly đối với mọi trường hợp người dân về quê ăn Tết. Hiện tại, người về quê đón Tết tại TP Đà Nẵng chỉ khai báo y tế qua các app của thành phố hoặc PC-Covid. Trường hợp về từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4 ("vùng đỏ") cũng chỉ áp dụng khai báo y tế và khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe.

Tại Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng vừa ban hành quyết định về việc thay đổi một số biện pháp ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón Tết, an toàn và tiết kiệm. Cụ thể, không bắt buộc xét nghiệm RT-PCR hay test nhanh COVID-19 đối với người trở về Quảng Ngãi từ các địa phương khác; không áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, chỉ yêu cầu người dân tự theo dõi sức khỏe; điều chỉnh quản lý F0 tại nhà, nơi lưu trú theo hướng an toàn, linh hoạt.

Tại Cà Mau - tỉnh từng đứng đầu cả nước về số ca mắc COVID-19 và Bạc Liêu - tỉnh từng là "vùng đỏ" duy nhất cả nước, đã nỗ lực phòng chống dịch để trở về "vùng xanh", giúp người dân vui xuân, đón Tết an toàn. Đến nay, Cà Mau chỉ còn "vùng vàng" duy nhất là thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), còn lại đều là "vùng xanh". Do đó, lãnh đạo địa phương này cam kết không hạn chế hoặc cách ly người dân từ nơi khác về quê đón Tết.

Báo Người lao động cho hay, sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê đón Tết, nhiều người đã quyết định mua vé "giờ chót". Một số địa phương cũng cam kết tạo thuận lợi cho người dân trở về sum vầy với gia đình

Các hãng hàng không đang bước vào đợt cao điểm nhất trong năm phục vụ hành khách về quê đón Tết Nguyên đán 2022 với tín hiệu lạc quan từ việc điều chỉnh quy định phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 23/1 (tức 21 tháng chạp) ken đặc người đến làm thủ tục. Tại khu vực làm thủ tục của các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo, Vietravel Airlines, Pacific Airlines, nhân viên liên tục hướng dẫn hành khách vào quầy, khai báo y tế và xếp hàng…

Ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines nhận định, các chỉ đạo rõ ràng và chính sách hỗ trợ tốt đã tạo tiền đề cho việc thúc đẩy đi lại, giao thương và du lịch trong dịp Tết. Cũng như các hãng khác, Vietravel Airlines sẽ tính toán và làm việc với các cơ quan quản lý trong việc xin phép tăng slot (lượt cất - hạ cánh) và nâng tần suất các chuyến bay.

Còn theo ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, tính trong ngày 22/1, bến xe này đón khoảng 8.600 lượt khách đi về các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung. Đến ngày 23/1, lượng khách tăng thêm 20%. Đến thời điểm này, lượng vé xe Tết bán ra tại Bến xe Miền Đông đạt khoảng 55%, hy vọng sẽ tăng mạnh từ nay đến cao điểm về quê (27 tháng chạp).

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), những ngày qua lượng khách qua bến đã tăng nhẹ, khoảng 4.500 người/ngày, trung bình xe xuất bến 15 khách/chuyến. Hiện có hơn 57.300 vé Tết đã được doanh nghiệp bán ra. Bến xe này dự báo lượng khách đạt khoảng 60% so với Tết năm ngoái.

Ngành đường sắt những ngày cận Tết cũng khởi sắc hơn khi lượng khách mua vé tàu về quê bắt đầu tăng. Đến ngày 23/1, lượng vé tàu Tết bán ra của ga Sài Gòn đạt trên 60.000, bằng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài 4 đôi tàu Bắc - Nam mở bán giai đoạn đầu, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm nhiều đôi tàu, chuyến tàu từ TP HCM đi Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn…

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã cam kết nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và đề nghị của Bộ Y tế, tạo thuận lợi nhất để người dân trở về quê đón Tết, sum vầy với gia đình.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu