08:27 ngày 09/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nhiều loại thực phẩm được bày bán tại Siêu thị Big C không có... hạn sử dụng?

11:26 29/03/2017

(THPL) - Nhiều sản phẩm hàng hóa thực phẩm được bày bán trong siêu thị Big C chỉ có ngày đóng gói mà không hề có hạn sử dụng đang khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang về chất lượng sản phẩm?

Nhiều thực phẩm không hạn sử dụng, đồ ăn chín không đảm bảo vệ sinh

Thời gian qua, Thương hiệu & Pháp luật liên tục nhận được thông tin do người tiêu dùng (NTD) mua hàng tại siêu thị Big C nằm trên phố Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, phản ánh về rất nhiều loại thực phẩm, sản phẩm hoa quả, nhân viên phục vụ tại khu đồ ăn nấu sẵn tại đây không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Để rộng đường dư luận do người tiêu dùng cung cấp, ngày 25/3, PV đã có mặt tại khu vực quầy hàng hoa quả, quầy hàng thực nấu sẵn để ghi nhận về các loại hàng hóa đang được bày bán tại siêu thị Big C.

Nhiều mặt hàng thực phẩm không dán tem nhãn tại siêu thị Big C.

Theo ghi nhận của PV tại quầy hàng hoa quả, rất nhiều loại hoa quả có bao gói bằng màng nilon bên ngoài thì trên tem nhãn sản phẩm chỉ thể hiện duy nhất thông tin về ngày đóng gói, giá tiền, trọng lượng, tên sản phẩm… trong khi các thông tin quan trọng như: Hạn sử dụng; hướng dẫn bảo quản, thông tin đơn vị phân phối… đều không được thể hiện một cách đầy đủ.

Trong khi đó, khảo sát tại quầy hàng thức ăn nấu sẵn, PV cũng ghi nhận được hình ảnh nhân viên bán hàng dùng tay không để lấy thức ăn đã nấu chín cho khách mà không hề sử dụng các biện pháp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: găng tay nilon, khẩu trang… khi bán, đóng gói đồ ăn nấu sẵn cho khách hàng.

Nhân viên dùng tay trần để lấy thức ăn chín cho khách. 

Trao đổi với PV, một khách hàng tên H. trú tại quận Hai Bà Trưng cho hay: “Do không yên tâm về chất lượng đối với thực phẩm mua ở ngoài chợ nên tôi hay đi mua thực phẩm tại siêu thị để cảm thấy yên tâm hơn khi nấu các bữa ăn gia đình, dù sao thi mua hàng tại siêu thị cũng có nguồn gốc xuất xứ, siêu thị cũng đã kiểm định về chất lượng rồi.”

Tuy nhiên, để yên tâm chị H vẫn cùng PV kiểm tra lại thông tin ghi trên trên sản phẩm nho đen không hạt chị vừa mua tại Big C thì trên tem, nhãn của sản phẩm này cũng ghi thiếu rất nhiều thông tin khiến chị H không khỏi lo lắng về chất lượng.

Đối với sản phẩm mà chỉ ngày đóng gói như vậy, trong khi hạn dùng lại không được nhắc đến thì khi mua về không biết sản phẩm này có hóa chất bảo quản như hoa quả mua ngoài chợ không chú nhỉ? Nếu biết sản phẩm mà cũng không rõ ràng như vậy thì thà mua ngoài chợ còn rẻ hơn là vào siêu thị.”, chị H tỏ vẻ lo lắng chia sẻ với PV.

Nho đen không hạt không ghi ngày hết hạn khiến khách hàng lo lắng.

Nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt 

Qua thông tin do UBND phường Trung Hòa cung cấp, PV được biết ngày 28/02/2017 UBND phường Trung Hòa –quận Cầu Giấy đã ra lập biên bản hành chính số 69/BB –VPHC về an toàn thực phẩm đối với ki ốt số 13 tại bãi gửi xe siêu thị Big C số 222 Trần Duy Hưng, do ông Nguyễn Công Thuyết làm chủ cơ sở kinh doanh tại ki ốt trên.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBDN phường Trung Hòa đối với Ki ốt số 13 trong khuôn viên Siêu thị Big C về việc vi phạm An toàn thực phẩm.

Tại ki ốt này đoàn kiểm tra của UBND phường Trung Hòa đã phát hiện ki ốt này bày bán thực phẩm chín không có thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, như bày bán các đồ ăn đã nấu chín không che đậy. Khi đoàn kiểm tra khu vực chế biến cũng phát hiện không đảm bảo vệ sinh như khu vực bếp bẩn thỉu, không vệ sinh thường xuyên. Điều đáng chú ý nhất, khi đoàn kiểm tra yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm tại ki ốt này thì chủ cơ sở đã không chứng minh được nguồn gốc, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy đinh, chưa ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với UBND phường Trung Hòa.

Ngày 01/03/2017 UBND phường Trung Hòa tiếp tục tiến hành kiểm tra,  lập biên bản số 71/BB- VPHC đối với Công ty TNHH thương mại quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long có đại chỉ tại số 222 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy về vấn đề an toàn thực phẩm. Trong biên bản có nêu rõ các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm như : Bày bán thức ăn nhanh, thực phẩm chín không có thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, xúc xích đã nướng chín, đậu phụ đã rán, bún không để trong tủ kính, không được che đậy tại quầy hàng Sanwichs Land tại sân sau lối vào bãi gửi xe của siêu thị.

Với các lỗi vi phạm trên, ngày 1/3/2017, UBND phường Trung Hòa đã ra quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh tại ki ôt số 13 do ông Nguyễn Công Thuyết làm chủ với tổng mức phạt 4.250.000 VNĐ, buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc. Đối với Công ty TNHH thương mại quốc tế và dịch vụ siêuthị Big C Thăng Long có đại chỉ tại số 222 Trần Duy Hưng, UBND phường Trung Hòa cũng ra Quyết định xử phạt với mức phạt vi phạm hành chính 1.500.000 VNĐ.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Siêu thị Big C Thăng Long.

Trước những thông tin như trên, không rõ việc thể hiện thông tin trên sản phẩm hàng hóa của siêu thị có thương hiệu lớn như  Big C có phải là do sơ xuất khi đóng gói hàng hóa hay không? Nhưng trước việc thể hiện thông tin thiếu minh bạch về sản phẩm như trên thì người tiêu dùng hoàn toàn có quyền lo lắng về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đang được bày bán tại đây.

Theo nghị định số 89/2006/ NĐ – CP của Chính phủ về Nhãn hàng hóa, thì tại điều 12 về Nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn theo tính chất của hàng hóa, đối với hàng hóa là thực phẩm thì phải thể hiện thông tin cụ thể trên nhãn hàng hóa: Định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản...

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu