Nhiều khách hàng "tố" Miniso Long Biên gian lận tiền thuế VAT trên hóa đơn
(THPL) - Không xuất hóa đơn cho khách khi thanh toán nhưng người mua hàng vẫn phải chịu mức thuế VAT 10%. Miniso Long Biên đang khiến người tiêu dùng nghi ngờ về việc gian lận thuế diễn ra tại đây.
Theo thông tin Thương Hiệu & Pháp luật nhận được từ khách hàng phản ánh với nội dung: Miniso Long Biên nằm trong tổ hợp Aeon Long Biên tọa lạc tại khu đô thị mới Him Lam, quận Long Biên, Hà Nội có dấu hiệu không minh bạch tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) trên các phiếu thanh toán khi khách mua hàng.
Theo khách hàng tên L, trú tại quận Thanh Xuân, trao đổi với PV cho biết : “Ngày 21/3/2017, tôi có ghé qua siêu thị Aeon Long Biên để thăm quan, mua sắm. Tại đây, tôi vào gian hàng Miniso mua một số đồ dùng trong gia đình, tổng số tiền phải thanh toán cho các sản phẩm tôi đã mua 173.000 VNĐ (Một trăm bảy ba nghìn đồng) trong khi tiền thuế được áp dụng tương đương 17.300 VNĐ, thực tế hàng hóa trước khi có thuế sẽ giá trị 155.700 VNĐ được thể hiện trên phiếu thánh toán của siêu thị..."

Sau khi về đến nhà, kiểm tra lại thông tin trên phiếu thanh toán, tôi mới phát hiện ra có điều rất lạ về cách tính thuế VAT khi thanh toán tại Miniso.
Chia sẻ về việc “lạ” trong cách tính thuế, khách hàng tên L tiếp tục cho hay: “Tôi cũng là một người làm về kinh doanh, buôn bán về nguyên tắc nếu khách hàng khi thanh toán chỉ nhận được phiếu thánh toán mà không phải là hóa đơn theo đúng quy định thì khách hàng sẽ không phải chịu áp mức thuế VAT 10% vì theo hóa đơn trên thì đây không phải là hóa đơn có tính thuế”.
Dẫn chứng về việc này, một khách hàng tên S. trú tại quận Hai Bà Trưng cũng đồng quan điểm với khách hàng L ở trên cho rằng: “Tất cả các phiếu thanh toán mua hàng là do siêu thị tự in khi khách thanh toán, tại nhiều phiếu thanh toán còn có ghi Phiếu có giá trị xuất hóa đơn trong ngày”.
Như vậy, trong trường hợp nếu khách hàng mua hàng tại Miniso không yêu cầu xuất hóa đơn thì khoản thuế VAT mà khách hàng phải chịu có được gian hàng Miniso tiến hành kê khai, nộp đầy đủ ngân sách nhà nước hay không. Cũng không rõ trong hàng trăm nghìn lượt mua hàng ở đây thì có bao nhiêu khách hàng được siêu thị này xuất hóa đơn, con số 10% tiền thuế trên tổng doanh thu quả là con số không hề nhỏ (!?)”

Để làm rõ thông tin dư luận quan tâm về cách tính, áp dụng mức thuế VAT10% trên phiếu thanh toán khi mua hàng tại Miniso Long Biên, ngày 30/3, PV đã liên lạc và có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Miniso để trao đổi thông tin về thắc mắc của khách hàng, xoay quanh việc tính thuế VAT trên hóa đơn thanh toán tại Miniso Long Biên.
Đại diện Miniso khẳng định: "Vấn đề tính thuế VAT 10% trên hóa đơn thanh toán mình cũng không rõ lắm. Mình sẽ kiểm tra lại thông tin. Tuy nhiên, nếu trường hợp khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn, bên mình sẽ xuất hóa đơn cho khách hàng”…
Với câu trả lời của đại diện Miniso không khỏi khiến dư luận đặt nghi vấn, đặt ra câu hỏi liệu "con số VAT thực" được siêu thị AEON xuất ra trong ngày là bao nhiêu? Và những ai có thể nắm rõ được vấn đề này (!?)
Tại điểm b, mục 2 điều 16 Thông tư số 39/2014 TT – BTC của Bộ Tài Chính có quy định rất rõ ràng: “Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. Như vậy, khi bán hàng đối với sản phẩm hàng hóa có giá trị trên 200.000 nghìn đồng thì bên bán hàng phải có trách nhiệm xuất hóa đơn (dù khách hàng không lấy hóa đơn)”.
Việc khách hàng phản ánh tình trạng gian lận thuế VAT 10% Miniso Long Biên cho thấy, vì lợi ích trước mắt mà Ban lãnh đạo cửa hàng bỏ qua quyền lợi, móc túi… người tiêu dùng. Dư luận đặt câu hỏi, liệu các cơ quan chức năng có biết Miniso làm ăn gian dối? Cơ quan quản lý có thanh tra, kiểm tra thường xuyên để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.
Được biết, đây không phải lần đầu Miniso bị khách hàng “tố” là gian lận, thiếu minh bạch trong bán hàng. Trước đó không lâu, Miniso Long Biên đã bày bán rất nhiều sản phẩm nhập khẩu không nhãn phụ, tem hợp quy. Miniso cũng có buổi làm việc với các cơ quan báo chí, rút kinh nghiệm và cam kết trước ngày 30/3 sẽ dán toàn bộ các sản phẩm không nhãn phụ, tem hợp quy. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu không nhãn phụ, tem hợp quy của Miniso được bày bán trên thị trường.
Nhóm PV
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại tỉnh Đắk Lắk, góp phần tạo động lực phát triển mạnh...28/02/2026 11:24:12
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia