Nhiều hạng mục của Khu lưu niệm Phùng Chí Kiên bị hư hỏng, mất mỹ quan
(THPL) - Sau cơn bão số 2 ngày 17/7/2017, nhiều hạng mục trong Khu lưu niệm Phùng Chí Kiên đã bị đổ sập hoàn toàn, không còn sử dụng được, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của di tích.
Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại QĐ số 4850/QĐ.UBND-CNXD ngày 18/10/2010 với tổng mức đầu tư là 25 tỷ đồng; được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số 2602/QĐ-BVHTTDL ngày 23/8/2011.
Tuy nhiên, sau gần 4 năm tiến hành thi công, công trình này vẫn chưa thể hoàn thành. Theo chủ đầu tư, nguyên nhân là do thiếu nguồn vốn khiến nhiều hạng mục không thể thi công, xuống cấp trầm trọng. Nhiều hạng mục bị đổ sập hoàn toàn, trong đó có hạng mục nhà ngang trong khu di tích gốc làm bằng tranh tre nứa lá, vách đất. Không những thế, một phần của tường bên sảnh trước của hạng mục nhà đồng chí Phùng Chí Kiên cũng đã bị hư hỏng.
Được biết, tất cả các hạng mục trong khu di tích gốc đã được bàn giao và đưa vào sử dụng từ ngày 08/10/2014.
Theo ông Lê Đức Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên: “Khi thi công Khu di tích Phùng Chí Kiên được nhân dân và cán bộ xã quan tâm và hưởng ứng. Tuy nhiên cho đến nay, công trình cũng đang còn ngổn ngang, mất thẩm mỹ. Riêng trong khu di tích nhà gốc thì do ảnh hưởng của cơn bão số 2 hồi tháng 7/2017 đã làm cho ngôi nhà bằng tranh tre nứa, lá bị đổ sập hoàn toàn. Xã đã xin ý kiến của UBND huyện để tháo dỡ”.
Hiện nay, khi vào khu di tích, chắc chắn có rất nhiều người sẽ hết sức bức xúc trước sụ đầu tư hời hợt của các cấp chính quyền, sự thiếu quan tâm của ngành văn hoá Nghệ An đến một công trình mang tính giáo dục như khu lưu niệm của đồng chí Phùng Chí Kiên.
Ông Nguyễn Nhã Sơn - Trưởng phòng Văn hoá thông tin huyện Diễn Châu cho biết thêm: “Sau khi xảy ra sự cố, Ban Quản lý dự án của Sở cũng đã về phối hợp với huyện và xã làm biên bản để cho tháo dỡ. Hiện nay, do Ngân sách đang khó khăn nên huyện đang làm đề xuất với tỉnh để phục dựng. Giờ Khu di tích Phùng Chí Kiên cũng đã được đầu tư nhưng chưa xứng tầm và dở dang. Tới đây, huyện cũng đã kiến nghị và đề xuất với UBND tỉnh cấp kinh phí để hoàn thành khu di tích”
Theo bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An: “Hiện nay, Ban vẫn chưa nhận được bất cứ báo cáo hay văn bản nào của huyện về việc hư hỏng của Khu lưu niệm. Khi nào có văn bản thì Ban và Sở sẽ về đánh giá hư hỏng và có biện pháp khắc phục”.
Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An khẩn trương vào cuộc, có biện pháp xử lý kịp thời để khu di tích Quốc gia trên xứng tầm là "địa chỉ đỏ" về giáo dục truyền thống yêu nước.
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29