Nhiều hạng mục của Khu lưu niệm Phùng Chí Kiên bị hư hỏng, mất mỹ quan
(THPL) - Sau cơn bão số 2 ngày 17/7/2017, nhiều hạng mục trong Khu lưu niệm Phùng Chí Kiên đã bị đổ sập hoàn toàn, không còn sử dụng được, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của di tích.
Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại QĐ số 4850/QĐ.UBND-CNXD ngày 18/10/2010 với tổng mức đầu tư là 25 tỷ đồng; được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số 2602/QĐ-BVHTTDL ngày 23/8/2011.
Tuy nhiên, sau gần 4 năm tiến hành thi công, công trình này vẫn chưa thể hoàn thành. Theo chủ đầu tư, nguyên nhân là do thiếu nguồn vốn khiến nhiều hạng mục không thể thi công, xuống cấp trầm trọng. Nhiều hạng mục bị đổ sập hoàn toàn, trong đó có hạng mục nhà ngang trong khu di tích gốc làm bằng tranh tre nứa lá, vách đất. Không những thế, một phần của tường bên sảnh trước của hạng mục nhà đồng chí Phùng Chí Kiên cũng đã bị hư hỏng.
Được biết, tất cả các hạng mục trong khu di tích gốc đã được bàn giao và đưa vào sử dụng từ ngày 08/10/2014.
Theo ông Lê Đức Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên: “Khi thi công Khu di tích Phùng Chí Kiên được nhân dân và cán bộ xã quan tâm và hưởng ứng. Tuy nhiên cho đến nay, công trình cũng đang còn ngổn ngang, mất thẩm mỹ. Riêng trong khu di tích nhà gốc thì do ảnh hưởng của cơn bão số 2 hồi tháng 7/2017 đã làm cho ngôi nhà bằng tranh tre nứa, lá bị đổ sập hoàn toàn. Xã đã xin ý kiến của UBND huyện để tháo dỡ”.
Hiện nay, khi vào khu di tích, chắc chắn có rất nhiều người sẽ hết sức bức xúc trước sụ đầu tư hời hợt của các cấp chính quyền, sự thiếu quan tâm của ngành văn hoá Nghệ An đến một công trình mang tính giáo dục như khu lưu niệm của đồng chí Phùng Chí Kiên.
Ông Nguyễn Nhã Sơn - Trưởng phòng Văn hoá thông tin huyện Diễn Châu cho biết thêm: “Sau khi xảy ra sự cố, Ban Quản lý dự án của Sở cũng đã về phối hợp với huyện và xã làm biên bản để cho tháo dỡ. Hiện nay, do Ngân sách đang khó khăn nên huyện đang làm đề xuất với tỉnh để phục dựng. Giờ Khu di tích Phùng Chí Kiên cũng đã được đầu tư nhưng chưa xứng tầm và dở dang. Tới đây, huyện cũng đã kiến nghị và đề xuất với UBND tỉnh cấp kinh phí để hoàn thành khu di tích”
Theo bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An: “Hiện nay, Ban vẫn chưa nhận được bất cứ báo cáo hay văn bản nào của huyện về việc hư hỏng của Khu lưu niệm. Khi nào có văn bản thì Ban và Sở sẽ về đánh giá hư hỏng và có biện pháp khắc phục”.
Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An khẩn trương vào cuộc, có biện pháp xử lý kịp thời để khu di tích Quốc gia trên xứng tầm là "địa chỉ đỏ" về giáo dục truyền thống yêu nước.
Tin khác
Ấm áp buổi gặp mặt tri ân đồng đội của Hội đồng ngũ 78 – Sư đoàn 345
Công an phường Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
(THPL) - Ngày 19/12/2025, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu...20/12/2025 09:09:00Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 19/12, cùng với các địa phương trong cả nước, TP. Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án....20/12/2025 09:27:00Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00

