Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương thiếu lao động sau Tết
(THPL) - Từ gần 2 tuần nay, trên các con đường dẫn vào các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương, nhiều doanh nghiệp căng băng rôn, treo bảng... đăng thông tin tuyển dụng rầm rộ, số lượng từ 300 - 500 công nhân, có những đơn vị cần cả ngàn lao động. Nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương, phụ cấp, chế độ đi kèm hấp dẫn để quảng bá, thu hút công nhân.
Sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Bình Dương đồng loạt tuyển dụng lao động. Các đơn vị đang ra sức tìm kiếm nguồn lao động bằng nhiều cách thức khác nhau với nhiều chế độ đãi ngộ, tuy nhiên để tuyển được công nhân thời điểm này không phải chuyện dễ.
Báo VOV đưa tin, cả tháng nay, Công ty TNHH Yazaki Eds (phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương) cũng căng nhiều băng rôn tuyển công nhân các tuyến đường gần khu vực công ty, tổ chức phát tờ rơi, mở bàn tuyển dụng và liên kết với các công ty cung ứng lao động để tuyển dụng nhân sự.
Bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki Eds cho biết, trong tháng 2 và tháng 3, công ty dự định tuyển dụng 500 lao động để phục vụ cho các chuyền sản xuất. Hiện tại công ty đang "âm" nhân lực so với nhu cầu nên có thêm chế độ tiền thưởng đối với người nhận việc cũng như người giới thiệu nhân lực cho công ty.
“Đến thời điểm hiện tại, DN chỉ mới tuyển được khoảng 100 lao động. Trong trường hợp tuyển dụng không đạt như số lượng đưa ra, DN sẽ thực hiện phương án 2, đó là cho nguồn nhân lực hiện tại điều chỉnh tăng ca theo từng khu vực, ví dụ như bổ sung không kịp thì đối ứng bằng lượng tăng ca để bù lại số nhân sự đang tuyển không đủ”, bà Nhung cho biết.

Còn tại Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu ở Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP1) cần tuyển khoảng 1.000 công nhân may, dự định tổ chức đào tạo cho cả nam và nữ nếu như chưa có tay nghề. Bên cạnh đó, công ty cũng tuyển thêm 500 lao động tại phòng cắt, phòng hoàn thành, kiểm tra chất lượng.
Bà Bạch Minh Ngọc, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam cho biết, 2 tuần trở lại đây, dù đã nỗ lực tìm kiếm nguồn lao động nhưng công ty cũng mới chỉ tuyển được khoảng 300 người, chưa đạt như mong muốn. Công ty hiện vẫn sắp xếp công nhân tăng ca theo tinh thần tự nguyện và theo quy định của luật.
“Hiện tại Far Eastern cũng đang đăng tuyển trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, và cũng có cả kênh hotline 0784028288. Ngoài ra công ty còn liên kết với các trung tâm dịch vụ việc làm ở Bình Dương để mà đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất và kinh doanh”, bà Ngọc cho hay.
Tại Bình Dương, dự báo lượng lao động cần tuyển dụng của các DN khoảng 45.000 người, bao gồm nhu cầu tuyển dụng lao động mới và tuyển bù số lao động không trở lại làm việc. Lý giải nguyên nhân khan hiếm lao động, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng, việc hình thành các khu công nghiệp ở nhiều địa phương trên cả nước đã kéo theo sự dịch chuyển lao động. Mặt khác, sau khi hết giãn cách xã hội, một lượng lớn người lao động đã trở về quê, chưa trở lại thị trường lao động. Trong khi đó, nhiều DN đã nhận được lượng đơn hàng gia tăng, cần mở rộng quy mô sản xuất.
Theo báo VTV News, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đang liên kết tuyển dụng với các tỉnh có nguồn lao động để đưa trở lại làm việc, bên cạnh đó hướng dẫn, giám sát các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện chế độ lương thưởng, phúc lợi... nhằm giữ chân người lao động.
"Thiếu hụt lao động ở một khía cạnh là khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng ở góc độ khác cũng là thuận lợi cho người lao động có sự lựa chọn tốt hơn. Các doanh nghiệp nên có những chế độ, chính sách ưu đãi hơn, đặc thù hơn thì sẽ thu hút và giữ chân lao động bền vững hơn", bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh.
Các chuyên gia cho rằng, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, ngoài nỗ lực chăm lo của doanh nghiệp, tỉnh Bình Dương cần tạo điều kiện cho lao động ngoại tỉnh có chỗ ở ổn định để thích ứng lâu dài với dịch bệnh.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Tập đoàn Austdoor gia nhập lĩnh vực điện năng lượng mặt trời mái nhà dân dụng với thương hiệu Austsolar
Hà Tĩnh kiểm tra, xử phạt các cửa hàng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc trước các cổng trường học
Quốc hội khóa XVI sẽ bầu và phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao tại Kỳ họp thứ nhất
Hà Nội chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo
Hà Tĩnh tiếp nhận nguồn viện trợ y tế trị giá 2,28 tỷ đồng
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối thực phẩm sạch qua mô hình livestream và trải nghiệm trực tiếp
Nghệ An tăng cường kiểm tra, tổng rà soát hơn 2.200 xe tải trên 15 tấn
(THPL) - Từ nay đến ngày 30/4/2026, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Nghệ An triển khai đợt tổng rà soát quy mô lớn đối với hơn 2.252...03/04/2026 16:19:24Nam A Bank quý I/2026: Tối ưu hóa hiệu suất vốn và kiểm soát rủi ro toàn diện
(THPL) - Kết thúc quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực. Lợi nhuận...03/04/2026 16:15:33Chính phủ ban hành quy định mới về tuyển dụng nhà giáo
(THPL) - Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà giáo. Trong đó,...03/04/2026 15:41:21Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Tổng giám đốc PNJ
(THPL) - Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc, ông Phan Quốc Công đã chính thức tiếp quản vai trò Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần...03/04/2026 15:38:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia