00:52 ngày 19/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Nhật Bản muốn tuyển 22.000 người Việt Nam sang làm việc

20:56 04/10/2019

(THPL) - Việc làm tốt cùng với thu nhập hấp dẫn là lý do khiến Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu lao động mà người lao động mong muốn được sang làm việc.

Theo báo Tuổi trẻ, thị trường Nhật Bản đang trở thành thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam trong những năm gần đây. Việc làm tốt cùng với thu nhập hấp dẫn là những lý do khiến Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu lao động mà người lao động mong muốn được sang làm việc nhất hiện nay. Tới năm 2019, cơ hội việc làm tại thị trường này với lao động Việt lại càng "rộng cửa" hơn.

Ngày 4/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Hiệp hội Các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ hợp tác về đẩy mạnh tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn sang làm việc tại Nhật Bản - báo Pháp luật TP.HCM đưa tin.

Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam trong lĩnh vực lưu trú và khách sạn làm việc tại Nhật Bản.

Đại diện các nghiệp đoàn Nhật Bản cho biết người lao động các nước làm việc theo chương trình kỹ năng đặc định sẽ có thời gian làm việc năm năm tại Nhật. Có mức lương tương đương lao động người Nhật. Ngoài ra còn có chế độ phúc lợi, chỗ ở, chăm sóc y tế cao hơn chương trình thực tập sinh (TTS) hiện tại. Đáng chú ý, với chương trình kỹ năng đặc định, người lao động có quyền nhảy việc.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến nay đã có 250.000 TTS Việt Nam sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số TTS sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản.

Hiện có gần 200.000 TTS Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hằng năm Việt Nam cũng phái cử hàng ngàn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện tại có trên 30.000 lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu