03:32 ngày 13/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nhập khẩu thịt lợn từ Nga để bổ sung nguồn cung cho thị trường

09:20 13/03/2020

(THPL) - Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, hiện đàn lợn đã tăng trở lại từ việc tái đàn khá thành công ở nhiều địa phương, nhưng nghịch lý là giá lợn hơi trên thị trường vẫn cao. Cuối tháng 3/2020 sẽ có lô hàng thịt lợn đầu tiên từ Nga được nhập khẩu vào Việt Nam, bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Cụ thể, hiện đàn lợn của cả nước đã đạt gần 74% so với thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Tuy nhiên, giá lợn hơi được ghi nhận ở nhiều địa phương vào ngày 12/3 vẫn ở mức 79.000 – 85.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tiếp tục gây ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng.

Tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn. Có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Yên Bái, Hòa Bình, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, và Cà Mau. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 3,64 triệu con.

Tái đàn thành công ở nhiều địa phương nhưng giá thịt lợn hơi vẫn còn cao

Có 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80 – 99% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, gồm nhiều tỉnh trọng điểm về chăn nuôi lợn như: Nam Định, Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ và Trà Vinh. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 10,35 triệu con.

Có 20 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 50 – 79% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn của các địa phương này là 7,56 triệu con.

Bộ NNPTNT tin tưởng rằng với tốc độ tăng đàn rất nhanh, thực phẩm thịt lợn trong thời gian tới sẽ được đáp ứng đầy đủ, với giá phù hợp cả cho người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong chuyến đi trực tiếp thị sát công tác tái đàn lợn ở Phú Thọ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường mới đây, khảo sát cho thấy giá thịt lợn vẫn đang cao, nhiều doanh nghiệp định hướng thị trường hiện nay đang xuất bán giá 75.000 đồng/kg lợn hơi, ở một số những điểm lẻ giá còn cao hơn. Trước thực trạng đó bộ trưởng đã chỉ đạo, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải giảm giá lợn hơi. Giá 75.000 đồng/kg là có lãi rất cao, do đó phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hoà với lợi ích của người tiêu dùng.

Cũng nằm trong mục tiêu bình ổn thị trường thịt lợn, mới đây Bộ NN&PTNT đã làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg - doanh nghiệp hàng đầu của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản. Dự kiến cuối tháng 3/2020 sẽ có các lô hàng thịt lợn xuất khẩu sang Việt Nam.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu