21:56 ngày 20/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nhãn và thanh long mất giá do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

16:29 15/08/2020

(THPL) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các quốc gia trên thế giới đều hạn chế các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nhu cầu của người tiêu dùng cũng giảm đi do kinh tế khó khăn. Trước tình trạng đó, nhiều mặt hàng trái cây ở nước ta cũng trì trệ, đẩy các mặt hàng nông sản bị mất giá. Theo đó, giá nhãn và thanh long tại các tỉnh Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh.

Cụ thể, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An..., quả nhãn được thương lái đến mua tại vườn với giá chỉ từ 4.000 - 8.000 đồng/kg. Một số giống nhãn chất lượng tốt cũng giảm mạnh như: Nhãn giống Ido đang ở mức 14.000 - 15.000 đồng/kg, nhãn xuồng 29.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo phản ánh của nông dân, thời điểm này là lúc nhãn ở tất cả các địa phương đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhãn khó xuất khẩu đi các nước, chủ yếu tiêu thụ nội địa, dẫn đến việc bị ùn ứ hàng, thương lái kén mua.

Trong khi đó, cách đây hơn một tháng, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát trở lại, giá nhãn thường vẫn đạt mức 14.000 - 20.000 đồng/kg; riêng nhãn xuồng thu mua tại vườn cũng có mức 40.000 - 50.000 đồng/kg. Theo các chủ vườn trồng nhãn, với mức giá như hiện tại, mỗi nhà vườn thất thu hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thạnh, ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cách đây hơn một tháng giá nhãn vẫn ở mức cao, dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/kg nên người trồng nhãn có lãi. Tuy nhiên, với giá dưới 8.000 đồng/kg như hiện nay, người dân coi như không dư ra được đồng nào, thậm chí thua lỗ.

Còn theo bà Vinh, một chủ vườn khác cho hay, hiện nhãn tiêu da bò đang được vựa thu mua với giá 4.000-7.000 đồng/kg; nhãn Ido đang ở mức 14.000-15.000 đồng/kg; còn nhãn xuồng ở mức 29.000-30.000 đồng/kg.

Trong khi đó các thương lái cũng cho biết, giá nhãn giảm do đầu ra nhiều loại nhãn đang gặp khó khi sức tiêu thụ bị giảm ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, giá giảm còn do nguồn cung tăng vì thời gian qua người dân khắp nơi thấy nhãn thường có giá cao nên đã chuyển đổi nhiều diện tích sang trồng nhãn.

Theo báo Dân trí đưa tin, cùng nỗi khổ mất giá với nhãn là thanh long, vì hiện nay thanh long cũng đang vào vụ thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm khiến nhà vườn lao đao, ôm nợ. Ghi nhận thực tế hiện nay giá thanh long chỉ ở mức từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Như vậy trừ công chăm sóc, phân bón,… thì lứa thu hoạch này người trồng thanh long cũng khốn khổ vì thua lỗ.

Hiện nay giá thanh long chỉ ở mức từ 3.000 - 5.000 đồng/kg (ảnh minh họa)

Theo chị Nguyễn Thị Hương ngụ tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai cho biết, 900 trụ thanh long của gia đình chị đang kỳ thu hoạch. Mỗi tấn thanh long hiện nay bán được giá khoảng 3 triệu đồng và với vườn thanh long này gia đình chị Hương chỉ thu được khoảng vài chục triệu đồng.

“Cách đây hơn 1 tháng khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, giá thanh long cũng đạt 15.000 - 17.000 đồng/kg, người trồng có lãi một chút. Còn với giá như hiện nay thì chưa đủ chi phí bỏ ra ban đầu nên người trồng không đủ khả năng trả nợ ngân hàng", chị Hương buồn bã.

Theo ông Nguyễn Văn Tư, người trồng thanh long ở huyện Trảng Bom cũng cho biết, thanh long tồn, ứ đọng tại vườn rất nhiều, dù chín đỏ nhưng vẫn chưa bán được vì lái thu mua ít.

Cũng theo ông Tư, hiện nay thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 4.000 đồng/kg, loại “dạt” còn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Với khoảng 3 tấn thanh long bán cho thương lái, nếu giá như cách đây 1 tháng hoặc như năm ngoái thì thu về cả trăm triệu đồng, giờ chỉ vớt vát được chục triệu. Không biết nông dân chúng tôi xoay xở ra sao nữa.

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản, giá nhãn và thanh long giảm mạnh do thị trường Trung Quốc - thị trường nhập khẩu nhãn, thanh long chính của Việt Nam đang tạm dừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu số lượng nhỏ do ảnh hưởng của Covid-19, theo báo Hà Nội mới.

Trong khi đó, thanh long và nhãn đang vào vụ thu hoạch, sản lượng 2 loại cây ăn quả này năm nay cao nên cung vượt cầu. Đáng lo ngại, tại các tỉnh miền Bắc như: Sơn La, Hưng Yên đang bước vào thu hoạch nhãn, dự kiến giá tiếp tục giảm.

Đặc biệt mới đây, phía Trung Quốc đã thông báo dừng mua sản phẩm long nhãn của 3 doanh nghiệp tại khu vực thủ phủ nhãn lồng Hưng Yên.

Để tháo gỡ cho quả nhãn, thanh long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại với thị trường Trung Quốc, đồng thời đàm phán để mở rộng thị trường xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quy hoạch vùng trồng, hướng dẫn nông dân chuyển sang trồng các giống nhãn chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu...

Phương Mai (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu