02:17 ngày 27/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nhạc sĩ Xuân Trí ra mắt MV mới cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19

08:13 23/06/2021

(THPL) - Nhạc sĩ Xuân Trí cùng ê-kíp vừa cho ra mắt MV ca khúc mới "Toàn dân đoàn kết chống dịch" thể hiện tinh thần "chống dịch như chống giặc", cả nước quyết tâm đồng lòng đẩy lùi Covid-19.

Toàn dân đoàn kết chống dịch được nhạc sĩ Xuân Trí viết nhạc dựa trên lời thơ của TS Phạm Thuyên, nhấn mạnh sự đồng lòng quyết tâm của cả nước trong cuộc chiến đấu chống đại dịch. Mọi tầng lớp nhân dân đã cùng các chiến sĩ lực lượng vũ trang, lực lượng y tế, từ y bác sĩ... đồng loạt ra quân để truy vết, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các cá nhân, tổ chức đã góp sức chung tay, góp tiền vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Tinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh tập thể, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. 

Nhạc sĩ Xuân Trí

Nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh và TS Phạm Thuyên có dịp trò chuyện. “Chú Phạm Thuyên bảo dịch phức tạp quá, chú có cảm xúc viết một bài thơ gửi Xuân Trí xem có thể phóng tác thành ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch hay không. Tôi đọc và thấy lời thơ rất sâu sắc. Bài thơ dài lắm, nhưng hai chú cháu rút ngắn, cô đọng lại và hoàn thiện thành lời bài hát Toàn dân đoàn kết chống dịch.

Tôi luôn có cảm xúc và mong muốn mình viết được những bài hát đề tài xã hội, đưa giá trị văn hóa cũng như tinh thần đoàn kết dân tộc trong đó. Tình đoàn kết, tinh thần sẻ chia, càng khó khăn gian khổ bao nhiêu thì càng đoàn kết, vững mạnh, chiến thắng kẻ thù dù ở thời chiến hay trong thời bình, đó là nét đẹp văn hóa dân tộc mình” - anh nói.

MV sử dụng những hình ảnh trên báo chí về đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu, truyền cảm hứng phòng chống dịch.

Nhịp điệu ca khúc Toàn dân đoàn kết chống dịch nhanh, rộn ràng, hào hùng, mạnh mẽ như lời động viên tinh thần, thôi thúc các chiến sĩ tuyến đầu cũng như mỗi người dân đồng lòng trong công tác phòng chống dịch.

Xuân Trí viết ca khúc bằng cảm xúc, với cả tấm lòng, bởi anh quan niệm, nghệ sĩ cũng là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng: “Nếu không thể trực tiếp “chiến đấu” ở hiện trường như các y, bác sĩ ở tuyến đầu thì nghệ sĩ có thể góp công sức bằng cách sáng tác bài hát để chia sẻ, động viên, kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch”.

Nhạc sĩ Xuân Trí kể, từ lúc đặt bút viết bài, hòa âm phối khí, thu âm và sản xuất MV khoảng 1 tuần. Anh chỉ áp lực với chính bản thân mình, phải làm sao để bài hát có sức sống, không nặng nề khẩu hiệu, thật tình cảm sâu sắc, gần gũi khán giả.

Xuân Trí bảo anh thấy rất vui khi trong khoảng thời gian ngắn, anh cùng ê-kíp là ca sĩ Xuân Hảo, hòa âm Cao Xuân Dũng, đạo diễn Anh Quân, quay phim Hưng Nguyễn, master Mạnh Skull, phòng thu M-Studio, thu âm Phạm Hồng Sơn… đã hoàn thành MV Toàn dân đoàn kết chống dịch.

Ca sĩ Xuân Hảo thể hiện ca khúc với sự mạnh mẽ của tuổi trẻ, giọng hát trầm ấm, giàu cảm xúc.

Ca sĩ Xuân Hảo cho hay: "Toàn dân đoàn kết chống dịch của nhạc sĩ Xuân Trí rất hay, ý nghĩa và cần thiết trong thời gian cả Việt Nam và thế giới đang gồng mình chống lại đại dịch Covid-19. Ca khúc mang tính nghệ thuật cao cả về tính chất âm nhạc và câu từ, mang tính nhân văn rộng lớn, cổ vũ tinh thần các y bác sĩ cũng như các cơ quan ban ngành đoàn thể đang gồng mình chống dịch ở tuyến đầu.

Xuân Hảo rất vui khi được nghệ sĩ Xuân Trí tin tưởng lựa chọn thể hiện ca khúc. Tôi đã rất xúc động và cố gắng thể hiện bằng khả năng và tình cảm của mình. Hy vọng tất cả mọi người đón nhận sản phẩm mới của chúng tôi như một món quà ý nghĩa mà nhạc sĩ dành tặng quê hương đất nước".

MV "Toàn dân đoàn kết chống dịch" - nhạc Xuân Trí, thể hiện Xuân Hảo

Xuân Trí và ê-kíp rất mong muốn có thể quay được những hình ảnh đẹp hơn cho MV nhưng đang thời điểm dịch bệnh nên ê-kíp chỉ có thể quay hình trong phòng thu cùng với những hình ảnh tư liệu và những hình ảnh về các y bác sĩ tuyến đầu được đăng tải trên các cơ quan truyền thông, báo đài có ý nghĩa lớn trong việc truyền cảm hứng tích cực trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

Nhạc sĩ Xuân Trí quê ở Hà Nam, sinh sống và công tác tại Hải Phòng. Anh là Cán bộ Cung văn hóa thiếu nhi Hải Phòng, phụ trách mảng âm nhạc (Piano - Thanh nhạc). Ngoài những giờ lên lớp, anh trở về với công việc chuyên môn: thu âm, hòa âm - phối khí và sáng tác ca khúc. Trong thời điểm dịch bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, nhạc sĩ Xuân Trí tập trung sáng tác.

Anh sáng tác nhiều ca khúc về quê hương Hà Nam và Hải Phòng như: Hà Nam mình về, Về Hà Nam nghe anh, Tam Chúc miền đất thiêng, Ngày Bác về thăm, Một miền ký ức Hải Phòng, Hải Phòng ấm tình làng quê, Đảo xanh, Về với Hải Phòng…

Những ca khúc mang âm hưởng dân gian thính phòng là thế mạnh và cũng là hướng đi chủ đạo Xuân Trí lựa chọn và sự mới mẻ trong những sáng tác mang âm hưởng dân gian chính là “cầu nối” nhạc sĩ Xuân Trí với các nghệ sĩ “khó tính”, cầu toàn như Sao Mai Phương Nga, Sao Mai Huyền Trang, “sơn ca áo lính” - NSƯT Nhật Thuận…

Ở để tài tuổi trẻ, tình yêu quê hương, đất nước, nhạc sĩ Xuân Trí được khán giả biết đến qua các ca khúc: Đảo xanh, Khúc hát trái tim xanh, Bài ca tuổi trẻ Việt Nam, Chung tay hướng về miền Trung, Sáng mãi tuổi thanh xuân…

Trước MV Toàn dân đoàn kết chống dịch, Xuân Trí từng gây ấn tượng với những MV cộng đồng như: Việt Nam rạng rỡ hoan ca -  MV đặc biệt quy tụ sự tham gia của trên 1.000 nghệ sĩ, y bác sĩ và chiến sĩ trên khắp cả nước; Tự hào Việt Nam - MV cổ động phòng chống dịch bệnh với sự tham gia đồng lòng của trên 200 ca sĩ, diễn viên, MC, y bác sĩ, chiến sĩ…

An An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu