Các nhà mạng bắt đầu thu hồi, tiêu hủy gần 1 triệu SIM di động
(THPL) - Hôm nay (15/5) là thời hạn các chủ thuê bao di động phải hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Những thuê bao có thông tin không trùng khớp sẽ bị nhà mạng thu hồi và tiêu hủy theo quy định.
Thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho thấy, sau ngày 15/4, có tổng cộng 1,15 triệu thuê bao bị khóa hai chiều. Tính đến thời điểm hiện tại, còn gần 1 triệu thuê bao bị khóa 2 chiều chưa chuẩn hóa lại thông tin cá nhân. Đây cũng là những thuê bao thuộc diện phải thu hồi nếu không thực hiện chuẩn hóa. Tính đến hết 14/5, các doanh nghiệp viễn thông đã thu hồi, hủy hơn 985.000 thuê bao.
Trước đó, các nhà mạng đã tiến hành gửi tin nhắn thông báo cho các chủ thuê bao có thông tin không trùng khớp. 15 ngày kể từ sau thời điểm đó, nhà mạng mới bắt đầu khóa thuê bao một chiều. Các thuê bao này sau đó tiếp tục có khoảng thời gian 30 ngày để cập nhật thông tin trước khi bị khóa 2 chiều và 30 ngày nữa trước khi bị thu hồi số.

Như vậy, những thuê bao bị thu hồi từ hôm nay là các SIM đã quá hạn 75 ngày chuẩn hóa thông tin theo quy định. Các thuê bao này sẽ bị nhà mạng chính thức cắt dịch vụ và thu hồi về kho số.
Trong tháng 5 và 6, Bộ TT&TT sẽ tổ chức thanh tra diện rộng với sự tham gia của sở TT&TT các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, nhằm xử lý nghiêm tình trạng vi phạm thông tin thuê bao trên điện thoại. Việc xử lý và tuyên truyền về một số vụ việc điển hình được kỳ vọng sẽ tác động mạnh tới nhận thức và góp phần răn đe các hành vi vi phạm.
Để xử lý vấn đề cuộc gọi rác, Cục Viễn thông sẽ triển khai các hệ thống chống, ngăn chặn cuộc gọi rác, áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các giải pháp công nghệ tiên tiến. Đồng thời với các biện pháp kể trên, Bộ TT&TT sẽ đôn đốc kiểm tra việc ngăn chặn, thu hồi các số điện thoại thực hiện cuộc gọi rác và tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để xử lý các cuộc gọi lừa đảo, điều tra xử lý các trạm BTS giả.
Trong báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn liên quan đến lĩnh vực TT&TT, Bộ TT&TT cho biết đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm xử lý triệt để SIM không chính chủ, hạn chế tối đa tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Đồng thời, Bộ TT&TT sẽ triển khai việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về các rủi ro khi sử dụng SIM rác, phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác.
PV
Tin khác
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00Xuất nhập khẩu Việt Nam sẽ cán mốc kỷ lục 920 tỷ USD
(THPL) - Theo dữ liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến ngày 15/12/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả...20/12/2025 07:30:44Khởi tố, bắt giam 7 đối tượng tại cảng vụ hàng hải Thanh Hóa
(TH&PL) – Chiều ngày 19/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án,...20/12/2025 07:34:22

