Nguyên Giám đốc Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng lĩnh án tử
(THPL) - Ngày 4/9, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đại Dương (Ngân hàng OceanBank) - Chi nhánh Hải Phòng.
Theo như cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, dưới sự chỉ đạo của Trần Thị Kim Chi (Giám đốc Ngân hàng Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng), Lê Vương Hoàng (kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (kế toán) và Chu Văn Nha (thủ quỹ) đã sử dụng thông tin cá nhân của người thân, nhân viên chi nhánh, khách hàng vãng lai... lập 109 thẻ tiết kiệm (tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng) để lấy phôi thẻ “trắng” (chưa in thông tin nội dung giao dịch của khách hàng).
Sau đó, các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng và cung cấp thẻ tiết kiệm “giả” (không do Ngân hàng Ocean Bank - Chi nhánh Hải Phòng phát hành) giao cho khách hàng. Các bị cáo tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, chiếm đoạt của Ngân hàng Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng số tiền hơn 413 tỷ đồng.
Báo Pháp luật TP HCM cho hay, theo HĐXX tại tòa, các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha đều thừa nhận hành vi phạm tội. Trong khi đó, bị cáo Chi không thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Chi cho rằng không chỉ đạo toàn bộ, không chiếm đoạt toàn bộ tiền chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết luận từ năm 2012 đến tháng 8/2017, Chi đã chỉ đạo các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền gửi của khách hàng, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố chiếm đoạt hơn 413 tỷ đồng của Ocean Bank. Toàn bộ số tiền này Chi đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân, không chia cho các bị cáo khác. Hành vi của Chi đã cấu thành tội tham ô tài sản.
Các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Chi thực hiện hành vi tham ô tài sản của Ocean Bank.
Về phía Ocean Bank, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng cho rằng tiền phải được gửi vào hệ thống của ngân hàng mới được tính là tiền của ngân hàng là không đúng. Tiền của khách hàng đã gửi vào ngân hàng, có chữ ký, đóng dấu đầy đủ là quá trình gửi tiền đã hoàn tất, tiền từ khách hàng đã thuộc quyền quản lý của ngân hàng.
Các bị cáo là cán bộ ngân hàng, có chức vụ quyền hạn tại ngân hàng, đã dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền này là phạm vào tội tham ô. Nếu các bị cáo không phải là cán bộ ngân hàng thì mới là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tuy nhiên, phía tòa cho rằng tính chất phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Trong đó, bị cáo Chi có vai trò cao nhất nhưng trong quá trình điều tra và xét xử khai báo quanh co, chối tội, không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, cần phải loại bỏ bị cáo khỏi đời sống xã hội.
Các bị cáo Hoàng, Huệ đã giúp sức cho Chi có vai trò tương đương nhau nhưng là bị Chi lừa dối, không được hưởng lợi gì từ số tiền chiếm đoạt nên cần cách ly khỏi xã hội vô thời hạn. Bị cáo Nha có vai trò thấp nhất nên được hưởng mức án khởi đầu của khung hình phạt.
Trước những nhận định trên, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với bị báo Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng; các bị cáo Lê Vương Hoàng (nguyên kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng Phòng Kế toán kho quỹ) lĩnh án tù chung thân, bị cáo Chu Văn Nha (nguyên thủ quỹ) nhận mức án 20 năm tù cùng về tội “Tham ô tài sản”, theo TTXVN.
Ngoài ra, Hội đồng xét xử buộc Ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh. Ngoài ra, bị cáo Trần Thị Kim Chi phải bồi thường 353,3 tỷ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng. Các bị cáo còn lại bồi thường tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khu vực 12 được hợp nhất từ chi nhánh 5 tỉnh
Quý 1 năm 2025 – Nam A Bank giữ đà tăng trưởng, đẩy mạnh các chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp và nền kinh tế
Công an vào cuộc xác minh vụ mời "TikToker giang hồ" dự sự kiện Vua nem chua
Việt Nam mở cửa thị trường cho hải sản tươi sống của Anh
Phòng chống dịch sởi: Thực tế và những biện pháp hiệu quả
UBND tỉnh Hòa Bình được giao làm chủ đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
Bộ đội Biên phòng kịp thời cứu 20 ngư dân bị chìm tàu cá gần đảo Phú Quý
(THPL) - Ngày 2/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận thông báo đã kịp thời cứu nạn 20 ngư dân gặp nạn trên biển, gần khu vực...02/04/2025 16:16:44Bcons Uni Valley hút khách nhờ tiềm năng kinh doanh "khủng” từ quần thể 10.000 căn hộ quanh dự án
(THPL)- Với số lượng giới hạn chỉ 152 căn nhà phố giữa khu quần thể 10.000 căn hộ Bcons City bao quanh, nhà phố thương mại Bcons Uni Valley (TP Dĩ...02/04/2025 16:19:08Việt Nam áp thuế chống bán phá giá một số loại thép mạ xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc
(THPL) - Một số sản phẩm thép mạ xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc chịu mức thuế chống bán phá giá tạm thời 15,67-37,13%.02/04/2025 14:04:20Xây dựng và ban hành Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược
(THPL) - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định việc khẩn trương xây dựng và ban hành Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược...02/04/2025 11:23:23