00:53 ngày 20/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Người vợ kiệt sức mơ có 60 triệu đồng cứu mạng sống cho người bố của 2 đứa con thơ

20:51 24/12/2018

Là chỗ dựa duy nhất của người vợ bị bệnh và hai con thơ nheo nhóc, ấy vậy mà một tai nạn thương tâm lúc đi phụ hồ đã khiến người chồng, người cha bị chấn thương rất nặng, đang cấp cứu tại bệnh viện. Nghe bệnh viện thông tin phải mổ gấp, chi phí 60 triệu đồng, người mẹ trẻ bàng hoàng vì không biết lây đâu ra tiền để cứu lấy mạng sống của người chồng, người cha của 2 đứa con thơ.

Chúng tôi tìm về thôn Tam Trung, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để thăm người mẹ và hai con thơ. Ngôi nhà, đúng hơn là cái lô cốt xây bằng gạch táp lô dở dang, mốc meo chưa trát vữa buồn đến não ruột. Trước cái lô cốt ấy, giữa cái se lạnh của trời đông, nhìn hai đứa trẻ nheo nhóc, lấm lem đất cát đang nô đùa bên chiếc bàn đã mục đặc bên bờ tường có thể sụp đổ bất cứ lúc nào mà ái ngại.

Ngôi nhà của vợ chồng chị Liên như cái lô cốt trông thật cám cảnh.

Phía sau bếp nhà, người mẹ trẻ đang cùng người mợ cẩn thận buộc những bó củi lại. Người mẹ gầy khô, khuôn mặt đầy vẻ hoang mang, lo lắng trước biến cố của gia đình, trước sự sống quá mong manh của người chồng nơi bệnh viện. Chị nghẹn ngào, đau đớn không thể nói thành lời.

Nghe người mợ và những người hàng xóm đến phụ giúp mẹ con chị Liên lúc nguy nan này kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị Liên, về tai nạn thương tâm mà người chồng chị- anh Nguyễn Văn Công, 35 tuổi- gặp phải, thật khó có thể cầm được nước mắt, đúng là họa vô đơn chí. Chị Liên, sinh năm 1990 vốn bị bệnh, sinh ra ở một xã miền núi, gặp anh Công có hoàn cảnh nghèo khó, tính tình không được nhanh nhẹn, bỏ học làm nghề phụ hồ kiếm sống từ nhỏ. Hai vợ chồng sinh được hai con gái, bé Hải Yến 3 tuổi và bé Hoài Thương vừa tròn 1 tuổi.

Bố mẹ cám cảnh nên hai đứa trẻ con chị Liên trông thật tội nghiệp

Vợ bệnh thường xuyên, con cái ốm yếu nheo nhóc, nên gia đình anh Công chị Liên được xếp vào diện hộ nghèo của xóm. Tất tần tật tiền thuốc men cho vợ, cái ăn, cái mặc cho hai đứa con một mình anh Công lo liệu. Nhưng tiền công phụ hồ thấp, lại phập phù, bấp bênh, những hôm mưa gió coi như cả gia đình ráng ăn tạm rau cháo qua ngày. Thương hai cháu nhỏ ốm yếu, suy dinh dưỡng, bà con trong xóm thường giúp cho hộp sữa tươi, tí thịt để chị Liên thêm vào nấu cháo cho con.

Cuộc sống đã tận cùng bi đát thế rồi, ấy vậy mà hơn một tuần trước trong lúc trèo giàn giáo phụ hồ cho thợ xây nhà, không may anh Công sẩy chân rơi từ tầng 2 xuống. Chấn thương nặng khiến anh Công đau đớn, bất tỉnh, hai chân bị liệt hoàn toàn. Rồi người đàn ông tội nghiệp được đưa khẩn cấp vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu. Kết quả chụp chiếu khiến người vợ trẻ và toàn bộ gia đình hai bên nội ngoại lo lắng tột cùng: Đốt sống số 9, số 10 ở ngực bị trật, là nguyên nhân gây liệt hoàn toàn hai chân. Ngoài ra, lá lách bị dập, nhiều xương sườn bị gãy, mảnh vỡ đâm thủng phổi khiến máu tràn khí màng phổi hai bên gây khó thở.

Anh Công bị đa chấn thương nặng sau tai nạn lúc đi phụ hồ.

Nhận được tin chồng gặp nạn, Liên gửi con cho hàng xóm, chạy xe như người mất hồn tới bệnh viện. “Nghe các bác sĩ thông báo phải phẫu thuật gấp, nếu không chồng em sẽ mãi mãi bị liệt toàn thân, thậm chí tính mạng cũng không giữ được. Nghe đến đó em đã quỵ ngã xuống ngay bệnh viện”- Liên đau đớn nhớ lại. Trong lúc chờ phẫu thuật, do thương tích cứ nặng thêm, anh Công đã được tuyến dưới chuyển gấp ra Bệnh viện Viện Đức Hà Nội. Để chồng được chuyển tuyến cấp cứu chị Liên gần như đã gõ cửa cả xóm vay nợ, nhưng số tiền vay được cũng chẳng thấm vào đâu.

Từ hôm chồng gặp nạn chị Liên sống trong nỗi hoang mang, lo lắng.

Chồng lên xe, vì con nhỏ, vì phải lo kinh phí, chị Liên vội vã trở về quê. Vốn bị bệnh, bên tính mạng chồng nguy kịch, bên hai đứa con nheo nhóc cũng ốm nhom suy dinh dưỡng, lại mấy ngày lo lắng chẳng màng đến cơm nước, chị Yến thêm đổ bệnh. Rồi chị như muốn ngã quỵ khi nghe người thân thông báo phải cố vay mượn khoản tiền lớn để lo kinh phí cho ca phẫu thuật chỉnh nối cột sống ngực của anh Công.

Bằng nhiều mối quan hệ, chị liên hệ được bác sĩ Trần Quốc Khánh, một chuyên gia về phẫu thuật cột sống của BV Việt Đức, người trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh cho chồng chị. “Bác sĩ thông tin chồng em đã được phẫu thuật dẫn lưu máu và khí màng phổi cả hai bên. Điều cần kíp nhất bấy giờ là Công phải được phẫu thuật ghép cột sống ngực số 9 số 10 chi phí hết 60 triệu, nếu không bệnh nhân sẽ mãi mãi bị liệt. Nghe bác sĩ thông báo em mừng là anh ấy đã qua nguy kịch, nhưng rất lo là chưa biết lấy đâu ra số tiền lớn đó để cứu anh ấy khỏi cảnh ăn nằm một chỗ”- chị Liên lo lắng nói.

 

Sau khi nhập viện, bệnh nhân Công đã được phẫu thuật dẫn lưu máu và khí màng phổi cả hai bên. Điều cần kíp nhất bấy giờ là anh Công phải được phẫu thuật ghép cột sống ngực, nhưng do gia đình chưa có tiền nên anh phải nằm chờ.

60 triệu lúc này là một khoản tiền quá lớn đối với chị Liên. Hai bên nội ngoại thì quá nghèo, không giúp đỡ được gì nhiều, bà con lối xóm chị cũng đã vay, bà con cũng đã quyên góp, chồng chị mới có tiền đi viện. Ngay cả bữa cơm, bữa cháo cho hai đứa con nhỏ suy dinh dưỡng cũng trông chờ vào bó củi mà chị đang tất tả bó để ngày mai mang ra chợ.

Thương mẹ con chị Liên, bà con lối xóm giúp đỡ chút ít, rồi sang giúp bó củi để chị kịp mang ra chợ kiếm thêm ít tiền.

Cuối chiều nhìn hình ảnh của hai đứa trẻ thơ của chị Liên mà thương quá đi. Đói lắm rồi, mà hai đứa trẻ nheo nhóc vẫn chưa có gì để lót dạ. Thương con, chị Liên bỏ dở việc bó củi chạy vội vào bếp. Những chiếc nồi trống trơ, chỉ còn ít cơm nguội và ít canh rau thừa từ buổi trưa, chị hâm nóng lại cho con ăn. Đến miếng cơm của con chị còn không đủ,lấy gì để gom góp lo liệu cho chồng nơi bệnh viện!

Đứa bé đói lắm rồi, nhưng chị Liên không thể lo cho đứa con bữa ăn đầy đặn. Tất cả tiền bạc lúc này chị lo liệu được đều tập trung để cứu chữa người chồng nguy nan.
Cũng vì túng quẫn quá, không muốn cảnh hai đứa con thơ tội nghiệp mất bố, mà dẫu đã viết đơn, chị Liên lần nữa nắm lấy tay tôi khẩn cầu chuyển lời chị tới các tấm lòng thơm thảo: “Em biết làm kiếp người, biết có đôi chân, bàn tay lành lặn mà phải đi xin sự sẻ chia của mọi người làm em đau nhói, phải suy nghĩ lắm. Nhưng thực tình mẹ con em không còn biết bấu víu vào đâu lúc này khi nhà không có gì để bán, để vay. Các con em đã thiệt thòi, giờ mà mất thêm bố nữa thì tội cho các con quá. Em biết là phiền hà tới mọi người, nhưng xin hãy rủ lòng thương cứu giúp gia đình em lúc này”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 3176 : Chị Hồ Thị Liên, thôn Tam Trung, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Số ĐT: 0943.806.195

Theo báo Dân Trí

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu