06:29 ngày 21/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Người Việt đang tiêu thụ gần gấp đôi lượng muối được khuyến cáo

21:23 30/09/2021

(THPL) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi người trưởng thành không ăn quá 5g muối một ngày. Tuy nhiên, tại Việt Nam mỗi người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo trực tuyến hướng dẫn triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác do Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức.

Hội thảo trực tuyến lần này là hoạt động mở đầu của chiến dịch truyền thông giảm tiêu thụ muối năm 2021, thuộc khuôn khổ của chương trình truyền thông giảm tiêu thụ muối trong giai đoạn 2018-2025.

Báo VTV News cho hay, tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cũng cho thấy trong đại dịch COVID-19 đang xảy ra, đa số những người tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Chính vì vậy phòng, chống bệnh tim mạch là một chương trình y tế ưu tiên của các quốc gia, trong đó kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch là một nội dung quan trọng, đặc biệt là nguy cơ do ăn thừa muối.

Người Việt đang tiêu thụ gần gấp đôi lượng muối được khuyến cáo. Ảnh minh họa

Trước đó báo VnExpress từng đưa tin, năm 2016, ước tính gần 82.000 trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não, gần 68.000 ca tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ. Tổng hai bệnh lý này chiếm 27% số ca tử vong toàn quốc.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, nói rằng mỗi năm 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Hiện tại, 75 nước trên thế giới có chiến lược giảm tiêu thụ muối theo khuyến cáo của WHO. Nhiều nước đã thành công giảm lượng muối cho người dân như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan, Mỹ.

"Nếu thực hiện đúng khuyến cáo giảm ăn muối, mỗi năm cứu được 2,5 triệu người thoát nguy cơ tử vong", ông Kidong Park nói.

Khác với các nước phát triển, tiêu thụ muối của Việt Nam chủ yếu là ở các gia đình, khi chế biến nấu ăn, chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn. Trước thực trạng đó, Bộ Y tế khuyến cáo giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày bằng cách "cho bớt muối khi nấu ăn; chấm nhẹ tay khi ăn; giảm đồ mặn khi lựa chọn thực phẩm, khi nấu nướng và khi ăn".

Ngành y tế các địa phương cần truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn tại cộng đồng. Các cơ sở y tế, đặc biệt là trạm y tế xã, tăng cường đo kiểm tra huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên, kết hợp với hướng dẫn, tư vấn giảm ăn muối cho người bệnh đang được điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác.

Liên quan đến thông tin trên, bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết: "Để phòng chống các bệnh tim mạch một cách hiệu quả, trong những năm qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chương trình liên quan đến chăm sóc dinh dưỡng và các biện pháp giảm tiêu thụ muối. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 – 2025 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để giảm mức tiêu thụ muối, tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch".

Trong thời gian tới, các thông điệp kêu gọi giảm muối trong khẩu phần ăn thể hiện trực quan đa dạng, gần gũi cho mọi lứa tuổi, cùng với các hướng dẫn thiết thực để tất cả mọi người đều có thể thực hành giảm ăn muối sẽ được đăng tải thường xuyên trên trang mạng xã hội Facebook. Đồng thời, chương trình truyền thông giảm tiểu thụ muối cũng sẽ được triển khai tại các địa phương trên toàn quốc.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu