Người đồng sáng lập Whatsapp kêu gọi không nên sử dụng Facebook
(THPL) - Ngay sau vụ việc lộ dữ liệu 50 triệu người dùng, người đồng sáng lập WhatsApp cũng đã lên tiếng kêu gọi không sử dụng Facebook.
Theo Buzzfeed News, Acton đã tham gia buổi nói chuyện cùng với một cựu nhân viên Facebook khác là Ellora Israni, người sáng lập She++. Trong buổi giao lưu của mình, ông lưu ý các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn như Apple và Google đã phải vật lộn để kiểm duyệt nội dung của họ.
"Những công ty này không được trang bị đầy đủ để đưa ra những quyết định này", Acton nói. "Và chúng ta cung cấp cho họ sức mạnh, bằng cách mua sản phẩm của họ, đăng ký các trang web của họ. Đó là phần tệ nhất. Xóa Facebook là đúng".

Brian Acton là một trong những người sáng lập WhatsApp năm 2009 cùng với Jan Koum. Ông sau đó bán công ty cho Facebook với giá 19 tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên, những bất đồng trong việc kiếm tiền từ WhatsApp đã khiến ông phải rời công ty. Acton phản đối quảng cáo trên WhatsApp và ứng dụng này có thể tìm thấy các lựa chọn thay thế tốt hơn để kiếm tiền từ ứng dụng này. Cũng theo quan điểm của Acton, quảng cáo trong Facebook đồng nghĩa với sự suy yếu của công nghệ mã hóa. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự riêng tư của người dùng bị suy giảm.
Acton đã phê bình Facebook từ khi rời công ty vào năm 2017, về các vấn đề liên quan tới mong muốn kiếm tiền từ dịch vụ của mạng xã hội này. Tháng 3/2018, sau scandal liên quan đến công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, Acton đã tweet lời kêu gọi #deletefacebook trên trang Twitter cá nhân. Tuy nhiên buổi nói chuyện mới đây là lần đầu tiên ông kêu gọi mọi người xóa tài khoản của mình một cách trực tiếp.
Người đồng sáng lập WhatsApp cũng tiết lộ một sự thật là trong các cuộc đàm phán mua lại, ông không muốn bán công ty cho Facebook. Nhưng cuối cùng ông lại không phải là người có thể quyết định được vụ mua bán này.
"Mọi người nói: 'Chà, bạn có thể không bán công ty mà?' nhưng câu trả lời của tôi sẽ là 'Không'", ông giải thích. "Tôi có 50 nhân viên, phải suy nghĩ về họ và số tiền họ sẽ kiếm được từ cuộc mua bán này. Tôi đã phải suy nghĩ về các nhà đầu tư của mình và số cổ phần chỉ là thiểu số của bản thân trong công ty. Tôi không có đủ quyền lực để nói không dù thực sự muốn làm điều đó".
Đây không phải lần đầu Brian kêu gọi mọi người xóa ứng dụng Facebook. Sau khi Channel 4 của Vương quốc Anh công bố báo cáo của Christoper Wylie, người đã nêu lên vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica hồi tháng 3/2018, Brian Acton đã chia sẻ trên Twitter rằng “đã đến lúc xóa Facebook”.
Theo Futurism, trong một bài viết gần đây trên Facebook, Mark Zuckerberg cho biết mạng xã hội này sẽ tập trung nhiều hơn vào những dịch vụ tin nhắn riêng tư và mã hóa đầu cuối giống như cách WhatsApp hay Messenger đang hoạt động.
Giá trị cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu trong ngày 15/3 đã có thời điểm sụt giảm 5%, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự ra đi bất ngờ của Giám đốc sản phẩm Chris Cox và vụ livestream cảnh xả súng làm 49 người thiệt mạng tại nhà thờ Hồi giáo Christchurch (New Zealand).
Minh An (tổng hợp)
Tin khác
Mở thêm hơn 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả xem lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 mở thêm không gian kết nối cho doanh nghiệp hai nước
Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững, hướng tới mục tiêu không gây mất rừng
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
(THPL) - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam...23/06/2026 13:44:08Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
(THPL) - Mặc dù giữ vững vị thế là đối tác xuất khẩu trái cây hàng đầu, ngành nông sản Việt Nam đang đối mặt với những thách thức...23/06/2026 13:28:46Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
(THPL) - Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm 2026 của học sinh Trường TH - THCS Pascal (Phường Nghĩa Đô, Hà Nội) đạt mức ấn tượng 24,50...23/06/2026 13:30:28Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, vào lúc 8h31' ngày 23/6, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 600.000 đồng mỗi lượng ở cả...23/06/2026 09:50:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia