Người dân cần một câu trả lời, tại sao UBND huyện Hóc Môn vẫn im lặng?
(THPL) - Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, không vướng tranh chấp; đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước hàng năm, nhưng người dân lại không được quyền sử dụng mảnh đất đó trong việc thế chấp. Thực trạng vô lý này kéo dài hơn 8 tháng qua, người dân đã nhiều lần “gõ cửa” cơ quan chức năng hòng tìm kiếm một câu trả lời, tuy nhiên UBND huyện Hóc Môn, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn vẫn im lặng.
Bỗng dưng mất quyền định đoạt tài sản của mình
Phản ánh đến Tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật, ông Lê X. X (Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: ngày 17/12/2017, vợ chồng ông có thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên chuyển nhượng là ông Vy Liêm Phúc, bà Lê Thị Mỹ Duyên. Đối tượng của hợp đồng này là quyền sử dụng đất tại thửa đất số xxx, tờ bản đồ xx, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh. Sau khi chuyển nhượng, vợ chồng ông bà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Ngày 15/12/2017, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn đã đăng ký thay đổi quyền sử dụng đất (do chuyển nhượng) cho vợ chồng ông bà. Ngày 18/12/2017, ông bà đã thực hiện thành công hợp đồng thế chấp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông, Chi nhánh Chợ Lớn – Phòng giao dịch Sài Gòn, sau đó đã giải chấp. Đến ngày 11/10/2018, ông bà lại thực hiện thành công tiếp hợp đồng thế chấp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tân Sơn Nhất, sau đó giải chấp.
Tuy nhiên đến ngày 4/12/2019, ông bà đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn để đăng ký xóa thế chấp và thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng thế chấp số 01/2019/10508113/HĐBĐ do Phòng Công chứng số 5 chứng nhận đối với phần đất nêu trên thì bị “treo” hồ sơ.
Cũng theo thông tin phản ánh từ ông Lê X. X, ngày 09/12/2019, ông bà có nhận được công văn số 2560 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn về việc giải quyết hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm. Theo đó, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn có trả lời ông bà rằng do địa chỉ thửa đất và số vào sổ cấp Giấy chứng nhận nêu trên có trong danh sách 1392 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở tại huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến ngày 5/7/2016 đang được cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra. Vì vậy Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn tạm thời chưa giải quyết hồ sơ đăng ký xóa thế chấp và thế chấp của ông Lê X.X và bà Đặng Y.Y. Sau khi có ý kiến của UBND huyện Hóc Môn, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn sẽ giải quyết hồ sơ theo quy định.
Ông Lê X.X bức xúc: “Hồ sơ của vợ chồng tôi bị “treo” đến nay đã hơn 8 tháng. Tôi đã nhiều lần trao đổi với lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn; UBND huyện Hóc Môn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh nhằm tìm kiếm câu trả lời nhưng đến vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi thuyết phục nào từ phía các đơn vị liên quan. Thậm chí họ có biểu hiện né tránh, khiến cho vợ chồng chúng tôi hoài nghi về tính minh bạch, liêm chính của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương”.
“Chúng tôi là hộ kinh doanh. Bản thân doanh nghiệp cũng đang trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Vì vậy việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư để đảm bảo, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng. Nhất là trong bối cảnh tài chính, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid kéo dài gây ra. Trong khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang tìm mọi cách để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn và các đơn vị liên quan lại chậm trễ giải quyết thủ tục hồ sơ; thoái thác trách nhiệm, không minh bạch thông tin. Điều này khiến chúng tôi bế tắc và thất vọng vô cùng” - ông Lê X.X bày tỏ.
Có hay không việc thực hiện theo “chỉ đạo miệng”

Để làm rõ thông tin phản ánh của ông Lê X.X, ngày 24/8/2020, phóng viên tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật đã có buổi trao đổi với đại diện lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.
Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Mộng Nghi - Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh cho biết, cá nhân bà mới nhận nhiệm vụ được 12 ngày, nên các vấn đề về quản lý đất đai trên địa bàn xã bà cần thời gian xem xét, chuẩn bị hồ sơ và sẽ làm việc với cơ quan báo chí sau.
“Hiện tại, xã Đông Thạnh không chỉ có Chủ tịch UBND xã, mà ngay cả cán bộ địa chính xã cũng là người mới từ nơi khác chuyển về nhận nhiệm vụ nên cũng chưa nắm rõ hết thông tin”, bà Nghi cho biết thêm.
Mới đây, phóng viên Thương hiệu và Pháp luật cũng nhận được file ghi âm từ ông Lê X.X. Ông X cho biết, đây là đoạn ghi âm cuộc trao đổi điện thoại giữa ông và bà Trần Huỳnh Châu - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn.

Trong đoạn trao đổi, người được cho là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn trả lời đại ý với ông X rằng, sở dĩ hồ sơ của ông chưa thể giải quyết được do vụ việc đã chuyển lên Thanh tra TP. Hồ Chí Minh. Nếu ông X muốn giải quyết vấn đề thì cần lên hỏi Văn phòng quản lý đất đai TP. Hồ Chí Minh và thanh tra TP. Hồ Chí Mính. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn nhận được chỉ đạo không giải quyết vụ việc này. Đây là chỉ đạo miệng từ phía nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và cả Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn đương nhiệm.
Ông X cho biết: Là một công dân, tôi thấy rằng, việc nhận và làm theo chỉ đạo miệng, mà không phải là văn bản là một hành động rất khó hiểu của cán bộ quản lý nhà nước. Không biết nó có phù hợp với quy định của pháp luật và có vấn đề gì khuất tất hay không. Tôi đã đưa thắc mắc này cho cá nhân bà Trần Huỳnh Châu - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn nhưng bà Châu từ chối trả lời.
Với góc độ cơ quan báo chí, phóng viên nhận thấy rằng việc công chức Nhà nước làm theo chỉ đạo miệng từ phía lãnh đạo cấp trên; không có câu trả lời rõ ràng cho công nhân phải chăng ở đây đang có dấu hiệu của việc thiếu công khai, minh bạch, chí công, vô tư?.
Hiện tại, phóng viên tòa soạn đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Hóc Môn; Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh. Thiết nghĩ, về những khúc mắc của cá nhân ông Lê X.X, UBND huyện Hóc Môn; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn và các cơ quan liên quan cần cho công dân một câu trả lời sớm nhất.
Tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!
Diệu Huyền
Tin khác
Hải Phòng phê duyệt hơn 3.200 khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản
Auspacific Investment Việt Nam chính thức ra mắt tại Hà Nội: Xác lập hệ quy chiếu mới cho bất động sản cao cấp
Thủ tướng: Mọi quyết định đầu tư phải hạch toán hiệu quả kinh tế - xã hội
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030
Chiếm 54,51% thị phần, Green SM tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe taxi công nghệ Việt Nam
Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3
(THPL) - Số liệu cập nhật từ Cục Hải quan cho thấy, tháng 3/2026 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh, đạt 25.255 xe, (trị giá 590...24/04/2026 14:59:00Cuộc đua “Net Zero” và áp lực lên hạ tầng khu công nghiệp
(THPL) - Cuộc đua “Net Zero” không chỉ làm thay đổi cách doanh nghiệp sản xuất, mà đang tái định nghĩa vai trò của khu công nghiệp (KCN). Trong...24/04/2026 18:00:29Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa
(THPL) - Sáng ngày 24/4, với 477/489 đại biểu tán thành, đạt tỉ lệ 95,40%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn...24/04/2026 12:37:19Quốc hội chính thức bỏ ngưỡng thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh
(THPL) - Quyết sách bãi bỏ "ngưỡng cứng" 500 triệu đồng để hướng tới mức miễn thuế 1 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo động lực...24/04/2026 12:34:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia