Người bỏ thuốc diệt chuột vào nồi bún riêu có thể lĩnh án tử hình
(THPL) – Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội, hành vi bỏ thuốc diệt chuột vào nồi bún riêu có dấu hiệu của tội “Giết người” theo điều 93, Bộ Luật Hình sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 với khung hình phạt từ 12 năm tù đến tử hình.
Sáng nay (27/12), Cơ quan CSĐT Công an Quận 9 (TP.HCM) cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy, trong nồi nước lèo bán bún riêu của chị Trần Thị Bạch Tuyết (37 tuổi, ngụ phường Trần Phú) có tồn tại chất độc thuộc nhóm 1, gây chết người.

Theo công an Quận 9, cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ, chuyển bà Hồ Thị Ngọc Điệp (52 tuổi, ngụ Phường Tân Phú, Quận 9) cho công an TP.HCM để xem xét khởi tố bà Điệp về tội “giết người”.
Trước đó, vào khoảng 4h30 ngày 25/12, chị Tuyết nấu bún riêu bán trên đường Nam Cao (khu phố 1, phường Tân Phú). Do thiếu một số đồ nên chị Tuyết chạy ra chợ mua. Lúc quay về, chị phát hiện nồi nước lèo nổi váng nước màu đen, mùi khác thường.

Nghi ngờ nồi nước lèo có vấn đề nên chị Tuyết mở camera giám sát của gia đình thì phát hiện bà Điệp lén bỏ một vật vào nồi nước lèo trong lúc chị vắng mặt. Khi chị Tuyết kiểm tra thùng rác nơi bà Điệp vứt đồ thì phát hiện có vỏ thuốc diệt chuột nên trình báo công an phường Tân Phú.
Tại cơ quan điều tra, bà Điệp thừa nhận đã bỏ thuốc chuột vào nồi nước lèo chị Tuyết do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai.
Ngày 26/12, chị Tuyết đã đến công an Quận 9 nộp đơn xin bãi nại cho bà Điệp. Tuy nhiên, vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an Quận 9 đã bác đơn này và chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước lèo để có cơ sở xử lý.
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Tuấn Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Hành vi bỏ thuốc diệt chuột, một loại chất cực độc vào nồi bún riêu chuẩn bị bán cho khách là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội “Giết người” theo điều 93, Bộ Luật Hình sự.

Rõ ràng trong trường hợp này, người thực hiện hành vi phạm tội đã biết thuốc diệt chuột là thuốc độc nhưng vẫn cố ý bỏ nó vào nồi bún riêu nhằm hãm hại người khác và hoàn toàn nhận thức được hậu quả của hành vi này có thể khiến nhiều người tử vong - đây là lỗi cố ý trực tiếp của người thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi nêu trên chưa gây hậu quả vì có người có người phát hiện chỉ là ngoài ý muốn của đối tượng.
Với hành vi này, người thực hiện đã có dấu hiệu cấu thành của tội “Giết người” theo Điều 93, Bộ Luật Hình sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 với khung hình phạt từ 12 năm tù đến tử hình".
Lan Anh
Tin khác
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
Hải Phòng tăng cường kết nối doanh nghiệp du lịch với doanh nghiệp FDI
(THPL) - Việc tăng cường kết nối doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm đến với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ...02/04/2026 06:51:24Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
(THPL) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt,...01/04/2026 18:12:10Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương gỡ khó, thúc đẩy...01/04/2026 18:13:36Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
(THPL) - Liên quan đến vụ việc khoảng 3.600 con lợn mắc dịch bệnh (tương đương gần 300 tấn) bị tuồn ra thị trường Hà Nội, ông Phan Quang...01/04/2026 18:15:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia