Ngừng xuất hóa đơn điện tử đối với người nộp thuế có dấu hiệu gian lận
(THPL)- Tình trạng mua bán hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên không gian mạng vẫn diễn ra công khai, phức tạp. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (TCT) Mai Xuân Thành kỳ vọng, việc sửa đổi Nghị định 123/CP về hóa đơn chứng từ sẽ chặn đứng được gian lận.
Nội dung đề xuất sửa đổi Nghị định 123 nêu: Quy định người bán có thể ủy nhiệm cho sàn giao dịch thương mại điện tử lập hóa đơn điện (HĐĐT) giao cho người mua; Quy định trách nhiệm các bộ, ngành liên quan trong việc phối hợp với Bộ Tài chính triển khai các giải pháp hóa đơn điện tử đối với hoạt động thương mại điện tử...
Theo đó, ngành Thuế sẽ sử dụng hàng loạt biện pháp mạnh, trong đó có việc ngừng xuất hóa đơn điện tử đối với người nộp thuế (NNT), để tránh rủi ro gian lận thương mại.
“Cơ quan Thuế đã nhận được hàng nghìn yêu cầu của cơ quan Công an, đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến lĩnh vực thuế của người nộp thuế để phục vụ công tác quản lý, trấn áp tội phạm kinh tế. Nhiều vụ án gian lận hoá đơn đã bị xử lý hình sự, nhưng thời gian gần đây, tội phạm về thuế vẫn có chiều hướng gia tăng, hành vi mua bán hóa đơn ngày một tinh vi, gây khó khăn cho cơ quan chức năng”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.
.png)
Không chỉ vậy, các đối tượng đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, lập ra nhiều hội, nhóm, tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội… nhằm rao bán các hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của các “doanh nghiệp ma” với nhiều loại mặt hàng khác nhau để thu lợi bất chính.
“Mọi hành vi vi phạm, gian lận trong việc phát hành, sử dụng HĐĐT không hợp pháp đều được lưu vết trên hệ thống thông tin ngành Thuế và sẽ được rà soát, phân tích để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh.
Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, để ngăn chặn triệt để hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp, bên cạnh kiến nghị sửa đổi một số quy định của pháp luật, ngành Thuế đang rà soát các quy định pháp luật về hóa đơn, đặc biệt là thủ tục đăng ký sử dụng HĐĐT, lập HĐĐT.
Do đó, Tổng cục Thuế đề xuất bổ sung chữ ký số trên hóa đơn, phù hợp với chữ ký số đã đăng ký trên tờ khai Mẫu 01ĐKTĐ/HĐĐT và phải xác thực danh tính, xác thực điện tử khi đăng ký theo quy định tại Nghị định số 69/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Để đẩy lùi tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp trên không gian mạng, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp tăng cường giải pháp về công nghệ thông tin (CNTT), nhằm phát hiện và kịp thời ngăn chặn những trường hợp gian lận, mua bán hóa đơn, hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn để hợp thức hóa chi phí đầu vào, trốn thuế, gian lận, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách Nhà nước (NSNN).
Bên cạnh đó, triển khai nâng cấp chức năng cảnh báo sử dụng HĐĐT trên phạm vi toàn quốc, đẩy mạnh việc áp dụng hệ số tự động so sánh tổng giá trị hàng hóa đã bán ra trên các hóa đơn đã xuất với ngưỡng giá trị hàng hóa đầu vào (hệ số K) trong quản lý rủi ro HĐĐT.
Năm 2024, cơ quan thuế đã đưa 79.731 NNT thuộc diện cảnh báo cần rà soát, kiểm tra hoá đơn. Kết quả rà soát, kiểm tra đã chuyển sang cơ quan điều tra hồ sơ 501 NNT; ra Thông báo không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh với 4.423 NNT; đưa vào kế hoạch thanh tra kiểm tra 1.124 NNT; có 2.189 NNT đã ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động; NNT kê khai điều chỉnh tăng thuế phải nộp 4.750,32 tỷ đồng.
Đỗ Tiến
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo làm sạch ô nhiễm bom mìn vào dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh
Dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 15/1
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Cân đối nguồn cung bất động sản, đưa giá nhà về mức hợp lý từ năm 2026
Giá vàng và ngoại tệ ngày 14/1: Vàng thế giới giảm nhẹ, trong nước neo cao
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ
Kiên quyết gỡ "Thẻ vàng", bảo vệ uy tín quốc gia và sinh kế bền vững cho ngư dân
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026 về việc tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai...14/01/2026 07:38:06Dự báo thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ nắng hanh, rét về đêm và sáng sớm
(THPL) - Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng.14/01/2026 07:36:31BIDV SCFast 2026 - Giải pháp toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng
(THPL) - Với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ toàn diện các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)...14/01/2026 07:39:04Nam A Bank tăng trưởng quy mô vượt trội trong năm 2025, chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể
(THPL) - Kết thúc năm 2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18,2%, tổng tài...14/01/2026 07:39:39