Nghề báo trong mùa dịch Covid-19
(THPL) – Là một phóng viên, công việc cuốn đi, thường xuyên xa nhà, xa quê hương, chúng tôi thường nhắn nhủ nhau rằng: “Tháng 6 là tháng của chúng tôi, là để tri ân, tôn vinh những người làm Báo”. Thế nhưng, dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay khác hẳn so với các năm trước!
Thay bằng việc các đồng nghiệp, tổ chức, chính quyền, doanh nghiệp và các độc giả thường có những bữa tiệc liên hoan để chúc mừng, để tri ân những người cầm bút viết lên những câu chuyện, truyền tải những hình ảnh đẹp…nhưng năm nay, khi tôi trở về quê nhà, hình ảnh đó thay bằng việc anh, chị em đồng nghiệp, người mải mê tin bài cập nhật thông tin, người mải mê hỗ trợ các vật phẩm nhỏ như ống sữa, ổ bánh mỳ, suất cơm..để góp một phần nhỏ sự yêu thương lan tỏa đến với các cán bộ, công nhân, nhân viên nơi tuyến đầu chống dịch. Không hoa cũng chẳng quà nhưng chưa bao giờ chúng tôi lại yêu cuộc sống, yêu công việc đến lạ thường như thế này.



Từ điểm công tác về đến nhà, tôi phải đi hết hơn 300km, qua 3 tỉnh thành. Những con đường tôi qua thể hiện sức sống nhộn nhịp và đầy tất bật của các khu công nghiệp tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). TP Hà Tĩnh là thành phố trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh, phát triển nhanh chóng với các tòa nhà “chọc trời” các khu đô thị, thương mại nghìn tỷ. Mật độ phương tiện, người dân giao thông nối đuôi nhau. Nhưng giờ đây, đập vào mắt tôi là sự vắng lặng đến lạ thường.
Khi mải mê với những suy nghĩ khác lạ đó, trước mắt tôi là một TP Vinh xinh đẹp, kiêu hãnh, là niềm tự hào của tất cả người con trên quê hương xứ nghệ Bác Hồ kính yêu. Nó không chỉ đẹp, kiêu hãnh cho một TP quy chuẩn cấp tỉnh, mà nó là tiêu biểu cho cả khu vực Bắc Trung Bộ, là nơi giao thương tấp nập cho cả một khu vực.


Nhưng giờ đây, tại thời điểm này vây quanh tôi là sự vắng lặng lạ thường đến nao nao lòng. Thay bằng khung cảnh nhộn nhịp của TP đầy năng động và sức trẻ là các đoàn xe đặc chủng đi khử trùng, là các trạm chốt được mọc lên một cách bất đắc dĩ để kiểm soát và xử lý các vấn đề về dịch Covid. Lòng tôi như se lại khi nhìn vào cảnh tượng các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch ăn vội, nằm vội ở bất kỳ nơi đâu chỉ để phục vụ nhân dân, chỉ để cho nhân dân có sức khỏe. Các anh nằm nghỉ ngay bên lề đường, dưới cái nắng gay gắt hơn 40 độ của dải đất miền Trung…khiến cho tôi, một người làm báo không còn nhớ hôm nay là ngày lễ của riêng mình và các đồng nghiệp.




Xin được chúc mừng các các thầy cô giáo ngành báo chí, các lãnh đạo của cơ quan báo chí, chúc các bạn đồng nghiệp đang hoạt động, làm việc trong lĩnh vực báo chí một ngày lễ thật ý nghĩa, và trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã đồng hành và ủng hộ chúng tôi suốt nhiều năm qua!
Cảnh Hoa
Tin khác
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
Hải Phòng tăng cường kết nối doanh nghiệp du lịch với doanh nghiệp FDI
(THPL) - Việc tăng cường kết nối doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm đến với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ...02/04/2026 06:51:24Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
(THPL) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt,...01/04/2026 18:12:10Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương gỡ khó, thúc đẩy...01/04/2026 18:13:36Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
(THPL) - Liên quan đến vụ việc khoảng 3.600 con lợn mắc dịch bệnh (tương đương gần 300 tấn) bị tuồn ra thị trường Hà Nội, ông Phan Quang...01/04/2026 18:15:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
Khánh vân
Có những nhà báo có tâm, có tầm như vậy thì XH mới tốt đẹp lên