Nghệ An: Nông dân trồng ớt chỉ thiên lãi hơn 130 triệu/ha
(THPL) - Người dân các xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đang phấn khởi vì mùa ớt chỉ thiên năm nay không chỉ được mùa mà còn được giá.
Theo báo Nghệ An, đặc tính của cây ớt là dễ trồng, công chăm sóc ít nên giảm được chi phí đầu tư, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Năm nay thời tiết ấm, thuận lợi cho cây ớt sinh trưởng phát triển nên được mùa, quả to, sai trĩu cành.
Không những được mùa mà ớt còn được giá; hiện tại giá thu mua 13.000 - 15.000 đồng/kg… Cây ớt cay có hiệu quả cao hơn các cây trồng khác và có đầu ra ổn định, nhiều gia đình thu lãi ròng 130 - 150 triệu đồng/ha.
Chị Cao Thị Tư ở xóm Hiệp 2, xã Nghĩa Liên cho biết thêm: "Sau khi mạnh dạn chuyển đổi đất mía kém hiệu quả sang trồng ớt, tôi thấy cây ớt phù hợp với chất đất của địa phương, ớt sai quả, có thương lái đến tận vườn mua. Năm nay gia đình thu hoạch hơn 7 tạ/sào, trừ chi phí lãi khoảng 12 triệu đồng/sào".
Nhận thấy đây là loại giống dễ trồng, có khả năng kháng bệnh tốt, thời gian thu hoạch kéo dài đến 8 tháng, về giá cả bán cũng tương đối ổn định nên xã Nghĩa Liên đã phát triển diện tích lên 5ha trồng ớt cay chỉ thiên. Cứ một ha ớt cay đạt sản lượng từ 120 – 140 tạ/năm.
Theo báo Doanh nghiệp, bà Lê Thị Hường chia sẻ: "So với trồng ngô thì trồng ớt hơn hẳn. Nếu như 1,5 sào ngô năm trước nhà tôi đạt năng suất cao nhất cũng chỉ thu được 2 triệu đồng, với cây ớt chỉ mới thu hái lứa thứ hai ước tính thu nhập đã bằng cả một vụ trồng ngô rồi".
Theo ông Lê Thanh Đàn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên, cây ớt cay chỉ thiên hiện đang chiếm ưu thế vượt trội, người dân thu hoạch đến đâu được tư thương trên địa bàn thu mua kịp thời đến đó, đem lại lại nguồn thu đáng kể. Giá ớt tăng đã kích thích nông dân đẩy mạnh việc chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập trên từng đơn vị diện tích.
Tin khác
LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
Khởi công dự án đầu tư tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD
Quân khu 5 phải phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành từ Masterise Homes
Giá vàng hôm nay, 25/4: Đảo chiều tăng trở lại
(THPL) - Sau nhiều ngày lao xuống, giá vàng hôm nay, 25/4, đã phục hồi trong bối cảnh đàm phán hòa bình Mỹ - Iran chưa thàng công.25/04/2026 09:38:31Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hội trí thức, chuyên gia, nhà khoa...25/04/2026 09:39:22Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số – bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng
(THPL) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành...25/04/2026 14:04:36Thời tiết ngày 25/4: Nhiều nơi có mưa
(THPL) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm 25/4, hầu hết các khu vực trong cả nước có mưa, trong mưa dông có khả...25/04/2026 08:50:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia