Nghệ An: Nông dân trồng ớt chỉ thiên lãi hơn 130 triệu/ha
(THPL) - Người dân các xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đang phấn khởi vì mùa ớt chỉ thiên năm nay không chỉ được mùa mà còn được giá.
Theo báo Nghệ An, đặc tính của cây ớt là dễ trồng, công chăm sóc ít nên giảm được chi phí đầu tư, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Năm nay thời tiết ấm, thuận lợi cho cây ớt sinh trưởng phát triển nên được mùa, quả to, sai trĩu cành.
Không những được mùa mà ớt còn được giá; hiện tại giá thu mua 13.000 - 15.000 đồng/kg… Cây ớt cay có hiệu quả cao hơn các cây trồng khác và có đầu ra ổn định, nhiều gia đình thu lãi ròng 130 - 150 triệu đồng/ha.
Chị Cao Thị Tư ở xóm Hiệp 2, xã Nghĩa Liên cho biết thêm: "Sau khi mạnh dạn chuyển đổi đất mía kém hiệu quả sang trồng ớt, tôi thấy cây ớt phù hợp với chất đất của địa phương, ớt sai quả, có thương lái đến tận vườn mua. Năm nay gia đình thu hoạch hơn 7 tạ/sào, trừ chi phí lãi khoảng 12 triệu đồng/sào".
Nhận thấy đây là loại giống dễ trồng, có khả năng kháng bệnh tốt, thời gian thu hoạch kéo dài đến 8 tháng, về giá cả bán cũng tương đối ổn định nên xã Nghĩa Liên đã phát triển diện tích lên 5ha trồng ớt cay chỉ thiên. Cứ một ha ớt cay đạt sản lượng từ 120 – 140 tạ/năm.
Theo báo Doanh nghiệp, bà Lê Thị Hường chia sẻ: "So với trồng ngô thì trồng ớt hơn hẳn. Nếu như 1,5 sào ngô năm trước nhà tôi đạt năng suất cao nhất cũng chỉ thu được 2 triệu đồng, với cây ớt chỉ mới thu hái lứa thứ hai ước tính thu nhập đã bằng cả một vụ trồng ngô rồi".
Theo ông Lê Thanh Đàn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên, cây ớt cay chỉ thiên hiện đang chiếm ưu thế vượt trội, người dân thu hoạch đến đâu được tư thương trên địa bàn thu mua kịp thời đến đó, đem lại lại nguồn thu đáng kể. Giá ớt tăng đã kích thích nông dân đẩy mạnh việc chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập trên từng đơn vị diện tích.
Tin khác
Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam
Số ca mắc COVID-19 và cúm mùa có dấu hiệu tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn
Nhiều người dân Khánh Hòa đổi đời nhờ mô hình giáo dục cộng đồng mới
Dồn toàn lực để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026
Một Việt Nam hùng cường phải đồng thời là một Việt Nam nhân ái
TP.HCM siết chặt quản lý xe ôm công nghệ, giao hàng qua ứng dụng
Triệu tập kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
(THPL) – Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến diễn ra từ ngày 3 đến 24/8/2026 với khối lượng công việc lớn,...28/07/2026 12:38:06HoREA kiến nghị loạt thay đổi lớn trong Luật Nhà ở
(THPL) - Góp ý của HoREA tập trung vào việc tháo gỡ các "nút thắt" thể chế, mở rộng phạm vi điều chỉnh để bao phủ các loại hình bất...28/07/2026 12:39:23Năm 2026, ngành công nghiệp quyết tâm cán đích tăng trưởng 12-14%
(THPL) - Với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2026 đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2019, ngành công nghiệp đang...28/07/2026 14:06:0148 người được cứu sống trong vụ chìm tàu Khôi Nguyên 18 ở Biển Đông
(THPL) - Liên quan đến công tác tìm kiếm, cứu hộ tàu Khôi Nguyên 18, theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tính đến chiều ngày...28/07/2026 12:46:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia