12:31 ngày 25/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN
Nghệ An:

Khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 và đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Yên Lương

16:21 19/04/2024

(THPL) -Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 gắn với sự kiện công bố, đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Yên Lương.

Toàn cảnh Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024. Ảnh: Hoàng DũngPhó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đánh trống khai hội tại Lễ khai mạc du lịch Cửa Lò năm 2024. Ảnh: Hoàng Dũng

Phát biểu khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: Nghệ An với danh xưng hơn 990 năm, tự hào từng là vùng đất "phên dậu", "trọng trấn" của quốc gia, nơi có bề dày truyền thống yêu nước, vọng vang hào khí cách mạng, nơi hội tụ nhiều giá trị lịch sử văn hóa đậm đà bản sắc với hơn 2.600 di tích, trong đó có 6 di tích quốc gia đặc biệt, 135 di tích quốc gia, hơn 500 di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê, với 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, 9 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2024. Ảnh: Hoàng Dũng

Đến với Nghệ An, du khách sẽ được thấy, được nghe, được khám phá những nét hấp dẫn, đa dạng từ thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và con người xứ Nghệ hòa quyện để tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của miền quê thấm đẫm tình người. Trong bức tranh nhiều sắc màu ấy, Cửa Lò nổi lên đầy sức sống, năng động của một đô thị du lịch biển được ví là “viên ngọc của xứ Nghệ”.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng". Ảnh: Hoàng Dũng

Trải qua 117 năm hình thành địa danh du lịch và 30 năm xây dựng phát triển, thị xã Cửa Lò đang từng bước chuyển mình, mang vóc dáng của đô thị du lịch biển sầm uất, một địa chỉ nghỉ dưỡng trải nghiệm lý tưởng, hấp dẫn, với hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng được cho hơn 3 vạn lượt khách lưu trú ngày/đêm; Là điểm kết nối thuận lợi với các điểm du lịch của 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh thông qua con đường chiến lược ven biển, mà cầu Cửa Hội nối đôi bờ sông Lam là điểm nhấn.

 Ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận "Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Yên Lương”. Ảnh: Hoàng Dũng 

Đặc biệt hơn khi về với Cửa Lò, du khách được chiêm ngưỡng nét văn hóa nổi bật đặc sắc kết hợp với văn hóa bản địa đặc trưng còn được lưu giữ bảo tồn. Trong đó, lễ hội đền Yên Lương vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội dân gian gắn với tín ngưỡng thờ Tứ Vị Thánh Nương và các vị phúc thần của cư dân ven biển, là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của Nghệ An thể hiện được nhiều yếu tố riêng có của văn hóa vùng biển, được lưu truyền qua hàng trăm năm.

Lễ hội là dịp để nhân dân thực hành những nghi thức liên quan đến nghề nghiệp, để cầu mong sự linh ứng của các vị thần phù hộ cho nhân dân được cuộc sống bình an, thịnh vượng, mùa màng bội thu.

Lễ hội đền Yên Lương được tổ chức hàng năm cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch Cửa Lò, giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, những nét đẹp về phong tục tập quán, mảnh đất con người nơi đây, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, hòa cùng vẻ đẹp của thiên nhiên và xôn xao trên bến dưới thuyền, đã làm nên một Cửa Lò rất riêng với những sắc màu vô cùng quyến rũ và thu hút.

Khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2024 là sự khởi đầu với những hoạt động cụ thể, thiết thực thể hiện sự quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Đồng thời đây cũng là dịp để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá giá trị tài nguyên và gìn giữ những giá trị truyền thống đặc sắc của địa phương tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn, Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2024 được tổ chức đúng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), càng làm long trọng thêm giá trị của Lễ khai mạc ngày hôm nay.

Chính quyền và nhân dân Nghệ An quyết tâm bứt phá vươn lên xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành tỉnh khá của cả nước như Bác Hồ từng mong muốn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long bày tỏ mong muốn: Du khách hãy về với biển Cửa Lò để được trải nghiệm và nhân lên tình yêu biển đảo thiêng liêng; để được khám phá, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn của Lễ khai mạc năm nay là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”. Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Phần 1 - "Về với Nghệ An"; Phần 2 - "Sắc mới Cửa Lò"; Phần 3 - "Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng", mang đậm sắc màu văn hóa xứ Nghệ hòa quyện với sự trẻ trung, sôi động về một Cửa Lò đang trên đà đổi mới và hội nhập; là sự kết nối về âm nhạc và hình thức biểu diễn để kể về câu chuyện của Cửa Lò qua 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển đầy sôi động.

Du khách và nhân dân ấn tượng với màn trình diễn ánh sáng drone là điểm mới của chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2024.Ảnh: Hoàng Dũng

Ngoài sự kết hợp của màn pháo hoa đặc sắc, chương trình năm nay có màn kết hợp trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng hàng trăm drone, sử dụng máy bay không người lái tạo hình nghệ thuật trên không đã mang đến những trải nghiệm khó quên trong ngày mở đầu mùa du lịch Cửa Lò năm 2024.

                                            Hoàng Hải – Trần Dũng

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu