Nghệ An: Công bố nguyên nhân gây ra sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An
(THPL) - Sáng nay 5/8, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khiến 6 bệnh nhân bị sốc và 132 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ phải chuyển viện xảy ra chiều ngày 30/7.
Nguyên nhân chính do hệ thống dẫn nước bị nhiễm khuẩn
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Ca chạy thận chiều 30/7 tại khoa Nội thận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có 21 bệnh nhân thì 10 người xuất hiện phản ứng bất thường. Bốn người triệu chứng thoáng qua, tự hết sau khi kết thúc cuộc lọc thận; 6 người nặng hơn, ngoài tình trạng sốt còn tụt huyết áp, rét run, khó thở. Bác sĩ bệnh viện đã lập tức ngừng máy chạy thận để chuyển bệnh nhân có phản ứng bất thường sang khoa khác cấp cứu. 3 người có dấu hiệu bị nặng hôm sau được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội tiếp tục điều trị, bác sĩ xác định họ bị sốc nhiễm khuẩn huyết. Hiện sức khỏe 10 bệnh nhân đều ổn định”.
Vào ngày 1/8, Sở Y tế cùng lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thành lập hội đồng chuyên môn, đồng thời mời 2 chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai tham gia kiểm tra quy trình chạy thận và tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói: "Đây là sự cố nghiêm trọng, được quan tâm do sức nóng của vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình hai năm trước nên Sở Y tế thông tin rộng rãi vụ việc để trấn an dư luận". Theo ông Chỉnh, nguyên nhân tai biến chạy thận ở Hòa Bình là do hóa chất; còn sự cố chạy thận tại Nghệ An là do nước bị nhiễm khuẩn.
Ngày 4/8, Hội đồng chuyên môn kết luận: "Hệ thống dẫn nước R.O ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có những điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển". Hệ thống dẫn nước này được lắp đặt từ năm 2016, cung cấp nước siêu tinh khiết cho các máy chạy thận nhân tạo để lọc máu.
Hội đồng chuyên môn nói gì về sự cố chạy thận
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, thành viên hội đồng chuyên môn, cho biết hệ thống cấp nước lọc thận ở bệnh viện Nghệ An thiết kế theo dạng đường ống đi men tường, dài, nhiều đoạn gấp khúc, trong khi đó tiêu chuẩn thế giới là khuyến cáo ống phải ngắn nhất và ít gấp khúc nhất để không đọng nước. Chính những đoạn gấp góc này làm ứ đọng nước, vi khuẩn có điều kiện phát triển gây nhiễm khuẩn hệ thống. Những vi khuẩn này gặp yếu tố thuận lợi, ví dụ điện yếu trong quá trình vận hành máy, đã bung ra hoạt động gây nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Điều này lý giải tại sao trong cùng một ca chạy thận 21 người chỉ có 10 người gặp sự cố, đồng thời xảy ra ở ca thứ ba trong khi hai ca chạy thận trước đó không có bất thường.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói: Đây là sự cố nghiêm trọng, được quan tâm do sức nóng của vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình hai năm trước nên Sở Y tế thông tin rộng rãi vụ việc để trấn an dư luận. Theo ông Chỉnh, nguyên nhân tai biến chạy thận ở Hòa Bình là do hóa chất; còn sự cố chạy thận tại Nghệ An là do “nước”.

Hiện các máy chạy thận ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vẫn ngưng hoạt động. 135 bệnh nhân chạy thận định kỳ tại đây đã được chuyển đến các bệnh viện khác trên địa bàn để lọc máu tiếp tục.
Ông Trần Minh Tuệ, Phó Giám đốc Bệnh viện cho hay hệ thống chạy thận muốn hoạt động trở lại thì vấn đề quan trọng nhất là sự an toàn tuyệt đối cho người bệnh. "Sau khi khắc phục nguyên nhân, thay thế hệ thống dẫn nước R.O để hạn chế tối đa các điểm gấp khúc, rà soát lại toàn bộ quy trình chạy thận, xét nghiệm lại các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định, bệnh viện sẽ báo cáo Sở xem xét cho hoạt động trở lại". ông Tuệ nói.
Trong sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, hiện tại những bệnh nhân nặng đã ổn định, không có trường hợp nào tử vong.
Văn Quang -Thu Hoài
Tin khác
Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
Giá vàng ngày 22/6: Vàng SJC và nhẫn trơn tăng 1,5 triệu đồng/lượng
Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Nhận diện thách thức và kiến tạo tương lai báo chí số
Báo chí phải tiên phong đổi mới, bảo vệ sự thật và củng cố niềm tin xã hội
Dự báo thời tiết ngày 22/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi vượt 40 độ C
Quảng Ninh kiến tạo không gian, hướng tới đô thị di sản xanh toàn cầu
(THPL) - Với việc thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Quảng Ninh không chỉ nâng tầm các chỉ tiêu tăng trưởng...22/06/2026 08:01:21Sở hữu trí tuệ là nguồn lực chiến lược, yếu tố cốt lõi để tự chủ và cạnh tranh quốc tế
(THPL) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về...22/06/2026 09:10:01PGS-TS Trần Đình Thiên: Không còn lý do gì để không mở hết cỡ cho khu vực kinh tế tư nhân
(THPL) - PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng khu vực kinh tế tư nhân đang đứng trước những thách thức...21/06/2026 06:18:00Ấn tượng chương trình “Báo chí đồng hành cùng nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”
(THPL) - Chiều ngày 20/06/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam và Hội Mỹ nghệ Kim hoàn đá quý Việt Nam...21/06/2026 15:12:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia