22:49 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam: Nơi tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá Việt

09:39 23/11/2023

(THPL) - Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV là một trong những nỗ lực định kỳ của Việt Nam trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa mang bản sắc riêng có của dân tộc, đặc biệt là với những di sản đã được UNESCO công nhận.

Tối ngày 22/11, tại Hoàng thành Thăng Long, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ IV - 2023.

Dự lễ khai mạc, ông Nguyễn Phúc Lưu - Giám đốc Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh, chương trình nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp, hướng tới công tác bảo tồn bền vững và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa Việt Nam, là dịp để các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cùng những loại hình di sản văn hóa khác được giới thiệu và trình diễn đến với công chúng, cộng đồng trong và ngoài nước, bạn bè và du khách quốc tế đến Hà Nội.

Chương trình mang đến cho công chúng những trải nghiệm đặc biệt, các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu, mang âm hưởng “ngàn xưa vọng lại” cùng với sự xuất hiện của các nghệ nhân nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật dân gian.

Chương trình thường niên Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam diễn ra trong hai ngày 22 và 23/11 tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Điểm nhấn trong lễ khai mạc là màn trình diễn áo dài từ các nhà thiết kế trẻ nhằm quảng bá tà áo dài mang vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra, người dân Thủ đô cùng du khách còn được thưởng lãm và trải nghiệm những loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam như: Hát Then, hát Văn, Bài Chòi, Quan họ Bắc Ninh, hát Chèo, Ví dặm, Ca trù, hát Xẩm, Trống hội.... Bên cạnh đó là một số trải nghiệm trò chơi dân gian như kéo co, vượt cầu khỉ, nặn tò he, cùng các loại hình văn hóa khác như viết thư pháp, viết chữ Nôm, hoạt động thể thao truyền thống thông qua biểu diễn các tiết mục võ cổ truyền…

Trước đó, Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần I, II, III diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long đã để lại những dấu ấn nghệ thuật đặc sắc với các tiết mục biểu diễn, thực hành những loại hình di sản văn hóa dân tộc.

Theo kế hoạch, Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV sẽ diễn ra trong hai ngày 22 và 23/11 tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Phương Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu