Ngày đầu khóa sim rác: Nhà mạng khóa, đại lý vẫn bán tràn lan
(THPL) - Ngày 21.11 là ngày đầu tiên thực hiện khóa sim rác. Tuy nhiên, trên thực tế sim rác vẫn bày bán tràn lan.
Theo lộ trình 5 nhà mạng cam kết với Bộ TTTT, ngày 21.11, bắt đầu khóa các sim kích hoạt sẵn (sim rác). Tại các địa điểm đăng ký thông tin các nhà mạng, chỉ rải rác khách hàng tới đăng ký lại thông tin, trong khi đó tại các cửa hàng sim số từ ngõ ngách tới đại lý lớn, sim kích hoạt sẵn vẫn được bày bán. Trước thực trạng này, Bộ TTTT nhận định, sẽ giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh tra đột xuất các nhà mạng, xử lý nghiêm những sim đã được kích hoạt sẵn.
Vẫn mua được sim rác!
14 giờ ngày 21.11, tại điểm giao dịch Vietel ở Giảng Võ, Hà Nội, trước cửa ra vào đặt tấm biển ghi “Điểm đăng ký thông tin thuê bao trả trước”, phía bên trong các bàn làm việc của nhân viên đã kín người tới giao dịch. Anh Thành, người đăng ký lại 3 số điện thoại Viettel cho biết, bản thân dùng 2 số, còn vợ dùng 1 số. “Các số vợ chồng đã dùng 10 năm. Vợ không có thời gian thì mình đăng ký cả 3 số, về đưa vợ 1 số, dùng 2 số. Nhà mạng đã khóa nên bất đắc dĩ phải đăng ký lại”.

Đối diện với điểm đăng ký thông tin của Viettel, bên kia đường là dãy bán sim số, tại đây, khi hỏi muốn mua sim Viettel, chủ quán lấy ra tập sim 11 số để khách chọn số. Khi đặt vấn đề, mua sim kích hoạt sẵn sợ sẽ bị khóa, chủ quán bảo: “Chỉ cần nạp tiền vào tài khoản thì vẫn vô tư sử dụng, muốn dùng lâu dài thì sang bên đường đăng ký”, chủ quán nói. Theo chủ quán này, hiện nay, đa số sim các nhà mạng bán đều là sim kích hoạt sẵn, còn muốn mua sim chưa kích hoạt thì sang các điểm giao dịch khách hàng các nhà mạng.
Trong ngày đầu các nhà mạng đồng loạt khóa sim kích hoạt sẵn, theo ghi nhận PV, tại các tuyến đường lớn đặt các đại lý, tổng kho sim số đẹp như Tạ Quang Bửu, phố Huế, Trường Chinh vẫn bán các sim kích hoạt sẵn. Chủ đại lý bán sim tên Long trên đường Tạ Quang Bửu cho biết, chưa biết bao giờ thu hồi các loại sim rác nên bán được bao nhiêu thì vẫn cố bán. Theo anh Long, với số lượng sim kích hoạt sẵn tại cửa hàng gần 10.000 sim nhưng trả về nhà mạng thì không nhận, bởi vậy, có khả năng đại lý bán sim này mất trắng tiền tỉ.
Giải thích việc phải kích hoạt số lượng sim lên gần 10.000 chiếc, anh Long cho biết, vào năm 2013, các nhà mạng đưa ra thời hạn cho sim kit phải kích hoạt, nếu không sẽ thu hồi. Bởi vậy, các đại lý phải ôm số lượng lớn sim đã kích hoạt sẵn, đến nay vẫn chưa bán được hết. “Nhà mạng thì nói thu hồi sim kích hoạt sẵn, vậy mà tới nay vẫn chưa đưa ra bất cứ giải pháp nào đền bù thiệt hại cho các đại lý sim”, anh Dũng nói. Theo ghi nhận của PV, trong 2 tuần trở lại đây, một số đại lý sim đã tuyển thêm nhân viên tới các trường đại học, điểm xe buýt để đẩy hàng tồn. “Bán được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Thậm chí hòa vốn hoặc lỗ ít cũng bán”, chủ đại lý bán sim tại đường Trường Chinh (Hà Nội), nói.
Kiểm tra, siết chặt nhà mạng
Trả lời báo chí ngày 21.11 về biện pháp, chính sách mà bộ sẽ xem xét, khuyến nghị thực hiện để giải quyết việc thu hồi sim kích hoạt sẵn, ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ TTTT- khẳng định: Bộ TTTT sẽ yêu cầu các nhà mạng phải nâng cao trách nhiệm và phải chủ động chấn chỉnh lại việc thực hiện quy trình kích hoạt sim này một cách chặt chẽ hơn, đồng thời trong tương lai sẽ phối hợp đồng bộ kết nối các nhà mạng với cơ sở dữ liệu quốc gia để xác thực thông tin chủ sở hữu sim và số lượng sim kích hoạt trên một chủ sở hữu được kiểm soát chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 17.11, Bộ TTTT có văn bản yêu cầu các Sở TTTT trên cả nước đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mãi sai quy định và thu hồi sim trả trước đã kích hoạt. Bộ TTTT cũng yêu cầu từ ngày 20.11.2016, các doanh nghiệp viễn thông di động phải gửi báo cáo về sở TTTT, cung cấp danh sách chi tiết những số thuê bao thuộc mạng của mình đã kích hoạt trước ngày 30.9.2016 và đã bị thu hồi (bị khóa dịch vụ), danh sách các thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin, danh sách này sẽ thường xuyên được cập nhật gửi sở TTTT hoặc cung cấp account, mật khẩu cho các sở để truy cập website nhằm tra cứu từng thuê bao.
Đối với các sim được kích hoạt kể từ ngày 1.11.2016, Bộ TTTT yêu cầu các sở TTTT xử nghiêm các trường hợp sim được kích hoạt hòa mạng mới nhưng đã có tiền hoặc lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.Bộ TTTT yêu cầu các sở này từ 22.11.2016 đến ngày 12.1.2017, tăng cường số lượng các đoàn cũng như tần suất các đợt thanh tra, đặc biệt chú trọng thanh tra đột xuất khi nhận được phản ánh việc vi phạm.
Chiều 21.11, trao đổi với Lao Động, ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ TTTT - cho biết, ngày 23.11, Thanh tra Bộ TTTT đi trực tiếp kiểm tra, giám sát việc các nhà mạng khóa sim kích hoạt sẵn tại Hà Nội. “Hiện nay mới ngày đầu khóa sim kích hoạt sẵn, Bộ TTTT đang chờ báo cáo từ các nhà mạng. Tinh thần trong đợt kiểm tra ngày 23.11 là sẽ giám sát chặt chẽ việc khóa sim, kiên quyết không để các nhà mạng cam kết mà không thực hiện”, ông Trí nói.
| TPHCM nhan nhản sim kích hoạt sẵn |
Theo LĐ
Tin khác
Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
(THPL) - UBND TP. Hà Nội đang giao các Sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai các dự án bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc xe điện tại những vị...12/05/2026 18:18:12Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
(THPL) - Sự kiện Ciputra Summer Event 2026 ngày 9/5 đã chính thức khép lại, để lại những dư âm về một ngày hội ngập tràn năng lượng và gắn...12/05/2026 16:19:44Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia