00:09 ngày 08/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ngày 18/10, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội sẽ về nước

13:37 17/10/2020

(THPL) - Thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, đoàn tàu metro đầu tiên của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày 18/10, sớm hơn dự kiến trước đó là vào ngày 24/10.

Trước đó, ngày 2/9, đoàn tàu metro “Hành trình xanh” gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các, được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội bắt đầu khởi hành từ cảng Dunkirk (Pháp), dự kiến cập cảng Hải Phòng (Việt Nam) vào ngày 24/10.

Tuy nhiên, đoàn tàu sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày 18/10/2020, sớm hơn một tuần so với dự kiến. Sau khi cập cảng Hải Phòng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu Depot Nhổn (Hà Nội), thực hiện lắp đặt lên ray để vận hành thử nghiệm, trước khi vận hành chính thức.

Để phục vụ cho việc vận hành trước đoạn trên cao vào năm 2021, đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu; độ an toàn cao trong mọi tình huống là tiêu chí quan trọng mà dự án luôn hướng tới.

Ngày 18/10, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội sẽ về nước (ảnh: internet)

Dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm), thân xe sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, được chế tạo tại Pháp.

Đoàn tàu là một trong những sản phẩm hiện đại nhất của Alstom, trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng phù hợp khi đi vào đoạn ngầm...

Đặc biệt, đoàn tàu sử dụng giải pháp tín hiệu điều khiển tiên tiến, linh hoạt, tối ưu hóa độ an toàn; bảo đảm việc cung cấp dịch vụ cho hành khách không bị gián đoạn.

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6 đến 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình thiết kế và sản xuất đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn- Ga Hà Nội. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của toàn thế cán bộ, công nhân viên và chuyên gia dự án, cũng như sự ủng hộ của các đơn vị có liên quan và nhà tài trợ, MRB đã bảo đảm đưa đoàn tàu đầu tiên về sớm hơn một tuần so với dự kiến. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng lòng của người dân tham gia giao thông bằng metro khi dự án đi vào hoạt động”.

Dự kiến tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn- Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8.5 km vào nửa cuối năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8 - Đại học Giao thông vận tải; 4km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022. Khi đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị này được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trong giao thông đô thị ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Thanh Huyền (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu